Yếu tố nào ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất bao bì ở Việt Nam

Tất cả hàng hóa ngày nay đều phải có sản phẩm bao bì gắn liền. Hiện nay, Việt Nam có rất nhiều xưởng sản xuất bao bì với đa dạng các loại mẫu mã. Việc các DN chọn lựa sử dụng bao bì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn hiệu quả sử dụng bao bì trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

1/ Tính chất của hàng hóa ảnh hưởng đến việc sản xuất bao bì

Hiện nay, các sản phẩm hàng hóa có nhiều đặc tính khác nhau. Thế nên, các nhà máy sản xuất bao bì phải tạo ra các chủng loại bao bì phù hợp sản phẩm. Điều này để đảm bảo chất lượng đóng gói và bảo quản hàng hóa kinh doanh. Tính chất của bao bì phải phù hợp với chất lượng của hàng hóa. DN cần phải hiểu rõ về các tính chất cơ, lý hóa học của hàng hóa. Như vậy, DN mới sản xuất ra được loại bao bì có chất lượng phù hợp với cơ cấu sản phẩm. Ngoài ra, bao bì phải đảm bảo được các yếu tố sau:

  • Độ bền vững
  • Không có phản ứng cơ, lý, hóa học
  • Phù hợp với hình dạng, kích thước và tính chất hàng hóa

Việc sử dụng đúng loại bao bì cho từng sản phẩm vô cùng quan trọng. Chất lượng hàng hóa có được bảo quản tốt hay không là phụ thuộc vào bao bì đó. Lựa chọn loại bao bì phù hợp với tính chất hàng hóa:

  • Sản phẩm có độ bốc hơi cao, dễ cháy nổ nên sử dụng bao bì được chế tạo từ kim loại. Những sản phẩm đó là: ga, xăng, dầu,…
  • Đối với sản phẩm dạng hạt hoặc rời và chịu được cọ xát thì sử dụng bao bì bằng sợi đay, gai,… Tiêu biểu như: lương thực, nhựa hạt, phân bón,…
  • Riêng sản phẩm ngành dược và bia rượu, nước giải khát thì tốt nhất vẫn là sử dụng bao bì bằng thủy tinh, gốm sứ.

2/ Nhu cầu tiêu dùng phát triển càng cao ảnh hưởng đến nhà máy sản xuất bao bì

Nhu cầu sử dụng bao bì hiện nay dựa trên góc độ: quy mô cơ cấu và quy mô tiêu dùng. Trên các tiêu chí này mà các nhà máy sản xuất bao bì sẽ nắm được cần sản xuất số lượng, cơ cấu, chủng loại và tính thẩm mỹ của bao bì.

Xét về quy mô cơ cấu:

Thực tế, quy mô bao bì sẽ tỷ lệ thuận với quy mô tiêu dùng. Theo báo cáo của Tổ chức bao bì thế giới thì số lượng bao bì được sử dụng nhiều ở ở nước phát triển. Các nước đang phát triển như Việt Nam thì chỉ số này sẽ thấp hơn. Trung bình một người Việt Nam chỉ tiêu dùng 20USD/người/năm. Tuy nhiên. Tuy nhiên, kinh tế hội nhập và thời đại Internet vũ bão đã đem đến nhu cầu tiêu dùng bao bì đa dạng tại Việt Nam. Chính điều đó đã thúc đẩy cho nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến thuê xưởng sản xuất bao bì. Các doanh nghiệp sẽ chọn phân bố theo cơ cấu tiêu dùng. Bao gồm mục đích tiêu dùng cho sản xuất hay cá nhân.

Xét về tính tiêu dùng:

Hiện nay, khách hàng Việt Nam mua hàng còn dựa vào độ thu hút của bao bì. Kiểu dáng và màu sắc trên bao bì quyết định việc chọn lựa. Đồng thời, tính tiện dụng, hữu hiệu của bao bì cũng được đề cao ngang tầm. Nhìn chung, sức hấp dẫn của một bao bì sẽ tạo sự thu hút cho sản phẩm đó.

Các công ty sản xuất bao bì cần nắm rõ thị hiếu thị trường để tạo vị thế cạnh tranh cho DN. Bất kỳ loại sản phẩm nào cũng cần có loại bao bì thích hợp. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp DN hiểu hơn về thị trường Việt Nam.