4 phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất

385.000 Đ
385.000 Đ
MUA NGAY
20.000 Đ
20.000 Đ
MUA NGAY
250.000 Đ
250.000 Đ
MUA NGAY
375.000 Đ
375.000 Đ
MUA NGAY

Tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà là hình thức được nhiều người áp dụng bởi  tính cơ động và linh hoạt. Tuy nhiên, học giao tiếp ngay tại nhà rất có nhiều trở ngại khiến bạn mãi không “bật” lên được. Cùng ELSA Speak tìm hiểu đó là những trở ngại nào và phương pháp học tại nhà hiệu quả.

Tự học tiếng Anh giao tiếp dễ mắc những trở ngại nào?

1. Không xây dựng được lộ trình học phù hợp với bản thân

Nếu như bạn đang bắt đầu học tiếng Anh từ con số 0 hoặc “mất gốc” rất dễ rơi vào tình trạng không xây dựng được lộ trình tự học tại nhà. Đa số mọi người tự học tiếng Anh giao tiếp đều không biết “Bắt đầu học từ đâu?” “Học cái gì trước?” “Làm thế nào đi từ cơ bản đến nâng cao?”…

Tự học tiếng Anh giao tiếp nên bắt đầu từ đâu?

Khi bạn không xây dựng được lộ trình học phù hợp với bản thân, “sự nghiệp” học giao tiếp của bạn sẽ nhanh chóng sụp đổ.

2. Không đánh giá được khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh

Khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn mở mức nào? Yếu – trung bình hay khá? 

Bạn đang loay hoay tìm cách định lượng được khả năng giao tiếp của bản thân để xây dựng kế hoạch học bài bản nhất nhưng lại không thể làm được. Nếu không đánh giá được khả năng đến đâu, mọi kế hoạch học tập của bạn đều không đi đến đâu cả.

3. Tâm lý lười nhác, dễ mất động lực học

Lười biếng học tiếng Anh

Kỷ luật bản thân là điều cần có ở mỗi người. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều quen với việc có người đốc thúc học hành. Nếu tự học tiếng Anh giao tiếp, khả năng cao sẽ sinh ra tâm lý lười nhác và không phấn đấu theo mục tiêu đề ra.

4. Thiếu môi trường rèn luyện

Tự học tiếng Anh giao tiếp dễ gặp tình trạng không áp dụng được ngoài thực tế do thiếu môi trường giao tiếp. Thông thường, môi trường tự học các bạn chọn là tại nhà. Tuy nhiên, tự học ở nhà thường hiếm có cơ hội cọ xát với thực tế, đặc biệt là được nói chuyện với người bản xứ. Bị thiếu môi trường rèn luyện khiến tự học của bạn thêm phần chán nản hơn.

4 phương pháp tự học tiếng anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

1. Tự học tiếng Anh giao tiếp qua hệ thống phiên âm quốc tế và app phát âm

Học phát âm là điều kiện tiên quyết giúp bạn giao tiếp tiếng Anh đúng chuẩn và trôi chảy hơn. Chỉ có phát âm tốt, ý tưởng của bạn truyền đạt mới thực sự trọn vẹn với người nghe. 

Bảng phiên âm quốc tế IPA

Bạn nên học phát âm theo hệ thống phiên âm quốc tế IPA của mỗi từ. Song song với đó, bạn có thể sử dụng app luyện phát âm kiểm tra độ “chuẩn bản xứ” để có hướng học phù hợp. Hiện nay, app ELSA Speak là ứng dụng luyện phát âm và giao tiếp sử dụng công nghệ AI giúp người học kiểm tra các lỗi phát âm và điều chỉnh âm sao cho chính xác. Bạn có thể tải về sử dụng miễn phí hoặc mua gói Pro để luyện tập được nhiều bài học hơn.

2. Học từ vựng từ căn bản đến nâng cao

Từ vựng giao tiếp hàng ngày dao động trong khoảng từ 2500 đến 3000 từ. Trước tiên, bạn nên học các từ vựng đơn giản ở các chủ đề phổ biến. Chẳng hạn như, chào hỏi, đi đường, địa điểm…

Đặc biệt, khi học từ vựng không nên học rời rạc từng từ vì rất dễ không hiểu ngữ cảnh sử dụng hoặc lúng túng khi áp dụng. Thay vào đó, hãy học từ vựng theo cụm từ có nghĩa, từ đúng theo ngữ cảnh.

Ví dụ: “end”. Bạn phải học theo cụm “in the end”, “at the end”, :by the end”.

Hoặc:

“interested” thì phải học nguyên cụm “be interested in” để đặt câu.

3. Luyện nói tiếng Anh hàng ngày

Hãy luyện nói tiếng Anh hàng ngày để từ ngữ thêm phần lưu loát và chính xác hơn. Học ngôn ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng đều xây dựng trên sự thuần thục sử dụng. Mục tiêu cuối cùng của bạn chính là giao tiếp, do đó, sự thành thạo phải được ưu tiên số 1. Và để làm được điều này, bạn cần luyện nói hàng ngày để tăng cấp độ lên nhé!

4. Nâng cao kỹ năng nghe – đáp lại

Quá trình tự học tiếng Anh giao tiếp là quá trình dài và được chăm chút bởi sự kiên trì và tỉ mỉ từ bạn. Trong đó, kỹ năng nghe và đáp lại sẽ giúp bạn hình thành phản xạ giao tiếp tốt. Bạn có thể tham khảo các bước sau để vận dụng luyện nghe và đáp sau:

Bước 1. Trước khi nghe, bạn hãy hình dung chủ đề – đề tài mà chuẩn bị nghe tới. Về tình huống, từ vựng.

Bước 2. Nghe tổng quát, nắm ý chính cốt lõi. Tránh nghe từng câu từng từ một.

Bước 3. Tập phản xạ nói trước câu đối thoại.

Bước 4. Lặp lại các bước trên cho đến khi thuần thục.

Để tự học tiếng Anh giao tiếp tốt, bạn phải có lòng quyết tâm thực hiện đến cùng. Hãy tránh những sai lầm đáng tiếc, áp dụng các phương pháp học vừa kể trên sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được kết quả tốt. Hãy chia sẻ những điều thú vị xoay quanh tự học cùng ELSA Speak nhé!

Nguồn: 4 phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất