Tình trạng doanh nghiệp Hàn Quốc chọn đầu tư Việt Nam thay vì Trung Quốc

Theo các chuyên gia, gần đây Việt Nam trở thành mục tiêu đầu tư của cả các doanh nghiệp Châu Á và Châu Âu. Và làn sóng doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam trở nên mạnh mẽ. Những nhà xưởng vừa và nhỏ của ông chủ Hàn cũng trở nên phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua tình trạng các công ty Hàn Quốc vào Việt Nam. 

1/ Hàn Quốc mạnh mẽ đầu tư vào thị trường Việt Nam 

Qua 27 năm ngoại giao, quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đạt được nhiều thành tựu khởi sắc trên nhiều lĩnh vực. Mối quan hệ này thể hiện rõ nhất qua đầu tư và thương mại. Tỷ trọng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa 2 nước chiếm xấp xỉ 20,4% trong tổng kim ngạch năm 2018. 

Tính riêng trong tháng 3/2017, tổng vốn đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam đạt hơn 3,74 tỷ USD. Theo thống kê, lũy kế đến 20/3/2017 tổng vốn đầu tư (FDI) “rót” vào Việt Nam đạt hơn 54 tỷ USD. Trong đó, riêng tháng 3/2017, Hàn Quốc  đầu tư vào Việt Nam hơn 3,74 tỷ USD. Và làn sóng này còn trở nên mạnh mẽ khi các công ty Hàn Quốc đầu tư vào 44 tỉnh, TP của Việt Nam. Tập trung vào 3 khu vực thương mại trọng điểm, chiếm gần 85% tổng vốn đầu tư của Hàn Quốc. 

Tính hết tháng 7/2018, nguồn FDI là khoảng 65 tỷ USD và 7.080 dự án. Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam. Điều đó đã và đang góp phần không nhỏ vào sự tăng trưởng kinh tế nhanh của Việt Nam.

Với xu hướng phát triển mạnh mẽ này, thị trường Việt Nam đang rất sôi động. Các chủ đầu tư nỗ lực hết mình để xây thêm nhà xưởng có cầu trục  để chào đón các nhà đầu tư. 

2/ Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc rời Trung Quốc sang Việt Nam 

Với những tác động từ nền kinh tế thế giới, nhiều tập đoàn tên tuổi của Hàn Quốc đã từng bước rời Trung Quốc sang Việt Nam. Và Samsung là công ty khởi phát cho xu thế này. Sau SamSung, Hyundai cũng có bước chuẩn bị cho sự chuyển đổi và từng bước rút chân khỏi Trung Quốc. 

Mới đây nhất cũng có thông tin Lotte có thể rời bỏ thị trường Trung Quốc sang Việt Nam. Lí do là Lotte đang gặp khó khăn tại Trung Quốc khi nhiều siêu thị của Lotte bị đóng cửa. Việc Lotte tìm đến các cơ hội đầu tư mới như Việt Nam là điều có thể dự đoán trước. Không chỉ vậy, nhiều ngân hàng cũng có những động thái rời khỏi Trung Quốc.

3/ Lí do các doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn Việt Nam 

Theo đánh giá của các chuyên gia, có nhiều lý do khiến doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn Việt Nam để đầu tư như một nơi để thay thế Trung Quốc. 

Nguồn lao động giá rẻ

Việt Nam có nguồn lao động giá rẻ rất dồi dào, có kỹ năng. Các doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá lao động Việt Nam là cần cù chịu khó. Đây là một trong những yếu tố góp phần quan trọng hạ giá thành sản xuất, xuất khẩu sang thị trường khác. 

Thị trường tiêu dùng lớn

Thứ hai, các nhà đầu tư Hàn Quốc bị hấp dẫn bởi chính thị trường tiêu dùng lớn Việt Nam. Với hơn 96,6 triệu dân, Việt Nam có tầng lớp trung lưu và trẻ tuổi ngày càng tăng. Đồng thời, Việt Nam cũng là một nền kinh tế tăng trưởng tương đối nhanh.

Chính trị ổn định và mở rộng chính sách mở cửa

Thứ ba, là sự ổn định về chính trị của Việt Nam so với các nền kinh tế đang nổi lên khác. Điều này giúp các công ty tránh rắc rối và có thêm sự tự tin khi đầu tư. Thêm vào đó là những chính sách mở cửa tích cực cũng như những cải cách về thủ tục hành chính và ưu đãi thuế quan của chính phủ.

Và Việt Nam đang trở thành một trung tâm thương mại với lợi thế về địa lý. Điều này giúp các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp cận các thị trường xung quanh dễ dàng hơn bất kỳ nước nào khác.

Như vậy có thể nói rằng, tình hình đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam trong thời gian gần đây có những bước tiến quan trọng. Đây chính là điểm thuận lợi cho nền kinh tế Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Hy vọng bài viết trên đây cung cấp những thông tin hữu ích cho doanh nghiệp.