Tinh dầu tràm: Món quà thiên nhiên dành cho mọi người

Tinh dầu nguyên chất, tinh dầu thiên nhiên (Essential Oil) là một liệu pháp thiên nhiên được sử dụng phổ biến trong những năm đầu thế kỷ 19. Tinh dầu là một dạng chất lỏng chứa các hợp chất dễ bay hơi, được chiết xuất từ thân, cây, lá, rễ hoặc những bộ phận khác của các loại động thực vật bằng công nghệ chưng cất hơi nước, ép lạnh hoặc chiết xuất dung môi. Được ví von như nhựa sống của cây, tinh dầu là nguồn năng lượng tinh khiết được bào chế từ thảo dược thiên nhiên, là món quà của mẹ thiên nhiên dành tặng cho con người. Để chiết xuất ra một lít tinh dầu nguyên chất sẽ cần rất nhiều nguồn nguyên vật liệu, chính vì vậy mà tinh dầu thiên nhiên mạnh gấp 50 – 100 lần những loại thảo dược sấy khô khác. Tinh dầu được sử dụng để xông hương, mang đến hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu cho cơ thể, chăm sóc sức khoẻ, làm đẹp, tinh dầu cũng được sử dụng rất nhiều trong việc sản xuất nước hoa, mỹ phẩm, xà phòng, hương liệu, dược liệu, đồ uống và sản phẩm gia dụng.

1. Tìm hiểu về tinh dầu tràm

Một trong những loại tinh dầu được tin dùng nhất hiện nay đó chính là tinh dầu tràm (Cajeput Oil), đây là loại tinh dầu tự nhiên, được chiết xuất từ thân, cành, lá của cây tràm bằng phương pháp chưng cất hơi nước. Tinh dầu tràm có rất nhiều công dụng như: chăm sóc hệ hô hấp, cơ xương khớp, bảo vệ sức khoẻ, giúp ngăn chặn và chữa trị được nhiều loại bệnh. Tinh dầu tràm thích hợp dùng cho mọi lứa tuổi. Những loại tinh dầu thiên nhiên đều mang lại sự hiệu quả cao cho người sử dụng.

2. Tìm hiểu về tinh dầu tràm nguyên chất

Tinh dầu tràm nguyên chất là không dùng nước để pha loãng hay pha thêm bất kỳ tạp chất nào vào và phải được chiết xuất hoàn toàn từ cây tràm theo đúng phương pháp. Tinh dầu tràm nguyên chất, đạt chất lượng cao thì trong thành phần phải chứa 2 thành phần hoá học quan trọng là α-Terpineol chiếm 5 -12% và 1.8- Cineol chiếm 42 – 60%.

tinh-dau-tram-2

3. Cách nhận biết tinh dầu tràm nguyên chất, đạt tiêu chuẩn

Tinh dầu tràm nguyên chất, đạt tiêu chuẩn sẽ có mùi đặc trưng của cây tràm, có màu vàng nhạt ngả xanh trong, luôn có màu dù nhiều hay ít.

Khi bôi trực tiếp lên da, loại tinh dầu nguyên chất sẽ thấm ngay vào da và da trở về khô thoáng như thường. Nếu da có hiện tượng nhờn rít thì đó không phải là tinh dầu tràm nguyên chất.

Đặc biệt, loại này nhẹ hơn nước và sẽ không tan trong nước nên đây cũng là một cách hiệu quả để thử tinh dầu có thực sự nguyên chất hay không.

tinh-dau-tram-3