Tìm hiểu về nám da và những biểu hiện của nám da

Bạn hãy thử tưởng tượng xem nếu như một ngày đẹp trời trên gương mặt của bạn bỗng dưng xuất hiện những mảng da màu nâu hoặc nâu xám, làm cho bạn mất đi vẻ đẹp và sự tự tin vốn có, bạn sẽ cảm thấy chán nản và thiếu sức sống về bản thân biết chừng nào. Chính vì vậy mà bạn nên tìm hiểu về tên gọi cũng như là những biểu hiện của những dấu hiệu này. Vậy dấu hiệu này là gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tìm hiểu về nám da

Hiện tượng những mảng da màu nâu hoặc nâu xám xuất hiện trên da được gọi là nám da và chắc có lẽ dấu hiệu nám da không còn là dấu hiệu quá xa lạ đặc biệt là đối với phụ nữ. Nám da hoàn toàn không phải là triệu chứng của một loại bệnh nguy hiểm đối với sức khoẻ của con người nhưng nó lại gây ra sự ảnh hưởng đến sự thẩm mỹ trên gương mặt và sự tự tin trong giao tiếp. Sự thay đổi sắc tố da ở trên các vùng da như: mặt, môi, trán, cằm, sóng mũi sẽ gây ra nám da và có thể xảy ra ở những vị trí khác nhau trên cơ thể, nhất là những vùng da tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên dưới ánh nắng mặt trời như: vùng cánh tay và cổ.

Những phụ nữ ở độ tuổi 20 – 50 tuổi, nhất là những phụ nữ đang trong thời kỳ thai sản do ảnh hưởng của nội tiết thai kỳ hoặc giai đoạn sau khi sinh rất dễ xảy ra nám da. Nam giới sẽ ít xảy ra nám da hơn nữ giới, chỉ 10% các trường hợp là nam giới. Những yếu tố như: địa lý, chủng tộc, màu da cũng quyết định nám da có dễ xảy ra hay không khi mà phụ nữ châu Á, da màu có tỷ lệ dễ xảy ra nám da cao hơn phụ nữ da trắng. Những người da sậm màu như: người Latin, gốc Tây Ban Nha, Bắc Mỹ; người Mỹ gốc Phi, Châu Á, Ấn Độ, Trung Đông, hoặc người Địa Trung Hải rất dễ xảy ra nám da. Những người có người thân trong cùng huyết thống xảy ra nám da thì cũng có nhiều khả năng xảy ra nám da.Theo một vài nghiên cứu thì rối loạn hormone và một vài loại thuốc có thể làm tình trạng nám da nặng thêm.

Biện pháp có thể được xem như là cách trị nám da nên ưu tiên hàng đầu, hữu dụng và phổ biến nhất đó chính là kem chống nắng. Sử dụng kem chống nắng mỗi ngày trước khi ra đường trong khoảng 20 phút và thực hiện việc thoa lại, cách nhau hai tiếng. Nên kết hợp thêm mũ rộng vành và kính râm để phòng chống tia cực tím khi ra đường vì đôi khi kem chống nắng chưa đủ công dụng để bảo vệ làn da của chúng ta, nhất là khi gặp trời nắng gắt, người chúng ta sẽ đổ nhiều mồ hôi và lượng kem thoa trên da không đủ để chống lại ánh nắng gắt.

nam-da

Những biểu hiện của nám da

Những biểu hiện thông thường đó chính là những mảng màu nâu, nâu xám xuất hiện không đồng đều ở vùng mặt. Thường sẽ chủ yếu xuất hiện ở phần má, phần vắt ngang mũi, trán, cằm và phần da phía trên của môi và có thể xuất hiện ở nhiều vùng da khác có tiếp xúc nhiều với ánh nắng như tay và cổ.

Có các loại như: nám nông, nám sâu và nám hỗn hợp. Mỗi loại lại có những tình trạng đặc trưng riêng và chúng có thể phối hợp với nhau ở nhiều mức độ nám khác nhau trên cùng một người. Chính vì vậy khi chúng ta có thực hiện điều trị nám thì chúng ta nên thực hiện theo hướng cá nhân hoá để có thể mang lại một hiệu quả tốt nhất.

Nám thường được chia thành nám nông, nám sâu và nám hỗn hợp. Mỗi loại nám có biểu hiện đặc trưng riêng và có thể phối hợp nhiều mức độ nám trên cùng một người, do đó điều trị nám nên được thực hiện theo hướng cá thể hoá để đem lại hiệu quả tối ưu nhất.

nam-da