8 Cách Thông tắc bể phốt tại nhà nhanh và tiết kiệm nhất

Nhà vệ sinh là nơi các thành viên trong gia đình sử dụng hàng ngày. Thật kinh khủng nếu như bể phốt bị tắc. Bạn lo lắng không biết làm cách nào thông tắc bể phốt nhanh và tiết kiệm? Cùng cleanipedia bật mí bí quyết ngay trong bài viết sau nhé.

Thông tắc bể phốt tại nhà nhanh và tiết kiệm nhất
https://www.cleanipedia.com/images/v2/39c18d01caf1eee9b0de3a9a3a2e0544-1800w-1200h.webp

Nguyên nhân khiến bồn cầu bị tắc nghẽn

Luôn vứt giấy vệ sinh xuống bồn cầu

Sau một thời gian dài sử dụng và luôn có thói quen vứt giấy vệ sinh xuống bồn cầu dẫn tới việc bể phốt bồn cầu tắc nghẽn nặng nề.

vứt giấy vệ sinh khiến bồn cầu tắc

Đổ chất thải và thức ăn thừa xuống bồn cầu

Một số người để muốn xử lý nhanh thức ăn thừa đã cố ý đổ xuống bồn cầu và xả nước. Từ đó sau một thời gian ngắn bồn cầu tắc nghẽn và có mùi hôi khó chịu. Bởi trong thức ăn thừa có thể sẽ có xương,… những thứ khó có thể phân hủy. VÌ vậy cần bỏ ngay thói quen này để tránh bạn phải mất khá nhiều thời gian để thông tắc bể phốt hay mất một khoản tiền khá nhiều.

Đổ chất thải xuống bồn cầu

Tóc rơi vào bồn cầu

Một nguyên nhân có thể coi là cố tình và vô tình. Có thể trong quá trình sử dụng bồn cầu không may tóc rơi vào bồn cầu hay có thể bạn lại cố tình vứt một mớ tóc rụng vào bồn cầu sau khi chải tóc xong. Từ đó mà gây bể phốt bồn cầu tắc nghẽn nhanh chóng bởi vì tóc là chất protein khó phân hủy.

tóc gây tắc bồn cầu

8 cách thông tắc bể phốt bồn cầu nhanh chóng, hiệu quả tại nhà

Dựa vào áp lực của nước

Bạn hãy thông tắc bể phốt dựa vào áp lực nước. Đây là cách thông tắc bồn cầu tưởng chừng như đơn giản nhưng lại cực kỳ hiệu quả nhanh. Bạn chỉ cần đợi cho nước ở bình chứa chảy đầy từ 2-3 phút. Sau đó bạn nhấn nút xả thật mạnh. Có thể lặp lại 1 đến 2 lần. Khi đó bồn cầu đã được thông tắc hoàn toàn. Hoặc bạn hãy sử dụng 1 xô nước đầy để dùng lực tay xối thật mạnh vào bồn cầu để việc tắc nghẽn được thông suốt.

dùng nước để thông tắc bể phốt

Dụng cụ thụt bồn cầu

Mẹo thông tắc bồn cầu thứ 2 là bạn có thể sử dụng dụng cụ thụt rửa bồn cầu. Nó được bày bán khá rộng rãi trên thị trường. Dựa vào sự chênh lệch áp suất, khi bạn thụt sẽ tạo ra một áp lực đẩy mạnh. Nó sẽ tống tất cả các vật cản trong ống rơi xuống. Cuối cùng, bạn hãy xả nước thật mạnh và vệ sinh sạch sẽ thơm tho. Lần sử dụng tiếp theo bạn có thể an tâm hơn rồi.

dùng lươn để thông tắc bể phốt

Dùng con lươn hoặc cá lóc

Bạn sẽ có cách thông tắc cống thật hay đó là dùng con lươn hoặc cá lóc để thông tắc bể phốt. Bạn hãy thả đầu cá chúc xuống dưới ống trước. Con cá sẽ có khả năng đẩy các vật cản nó. Vậy là bạn không tốn quá nhiều sức lực mà lại có cách thông bồn cầu nhanh nhất.

dùng lươn hoặc cá để thông tắc bể phốt

Sử dụng cuộn dây thép, dây lò xò

Bạn hãy chọn những vật cứng mà dẻo như là cuộn dây thép. Cành tre tươi cũng là một sự chọn lựa không tồi. Do bồn cầu thường có cấu trúc gấp khúc. Bạn chỉ cần đưa chúng vào bồn cầu rồi quay đều khoảng 10-15 phút. Vấn đề thông tắc bồn cầu đã được xử lý một cách dễ dàng.

dùng dây lò xo để thông tắc bể phốt

Thông tắc bể phốt bằng Baking soda và giấm

Là nguyên liệu được khá nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi các công dụng của baking soda trong tẩy rửa. Bạn thử lấy baking soda hòa với nước nóng và giấm. Phản ứng hóa học giữa baking soda và giấm ở môi trường nhiệt cao sẽ sinh bọt. Điều đó làm tiêu các vật làm tắc như giấy vệ sinh giúp bạn. Cách làm thông tắc bể phốt thì cực kỳ đơn giản. Bạn hãy đun 2-3 lít nước sôi và chờ cho nguội một chút. Sau đó bạn đổ vào bồn cầu. Tiếp theo bạn cho xuống 1 lượng bột baking soda và 2 cốc giấm. Chờ khoảng 8-10 phút cho phản ứng xảy ra và nhấn nút xả nước. Rắc rối của việc thông tắc đã được giải quyết rồi.

Thông tắc bể phốt bằng Baking soda và giấm
https://thetips.vn/wp-content/uploads/2020/04/4ca1cc600627ee08ac8266245d7543d1-1800w-1200h.jpg

Thông tắc bể phốt bằng băng dính hoặc túi nilon

Nghe thật lạ phải không nào. Bạn hãy sử dụng một bao nilon to hoặc dùng băng dính bịt kín miệng bồn cầu. Sau đó bạn cứ xả nước bình thường. Vì miệng bồn cầu đã được bịt kín nên làm tăng áp lực khi bạn xả nước. Bạn chỉ việc dùng tay ấn đều nút xả, áp lực đẩy được tăng cường sẽ làm thông tắc bồn cầu tại nhà nhanh chóng.

dùng băng keo thông tắc bể phốt

Nước rửa bát cũng có thể dùng để thông tắc

Bạn hãy lấy 40-60 ml nước rửa bát cho xuống bồn cầu. Sau đó cho ấm nước sôi 70-75 độ C xuống rồi nhấn nút xả nước. Dung dịch nước rửa chén tạo bọt, sau khi nhấn nút xả mạnh, cặn bã mắc nghẹt sẽ theo đó mà trôi đi. Bồn cầu nhà bạn lại thông thoáng rồi.

dùng nước rửa bát để thông tắc bể phốt

Sử dụng hóa chất thông tắc bể phốt

Sử dụng hóa chất thông tắc bồn cầu, bể phốt là cách đơn giản nhanh nhất khi xử lý tình trạng tắc nghẽn. Việc của bạn chỉ cần đổ một lượng bột hóa chất vào vùng bị tắc nghẽn để trong một thời gian từ 5 đến 8 tiếng tùy theo độ tắc để hóa chất phát huy tác dụng. Sau thời gian này hãy dùng nước để dội thật mạnh để mọi thứ trôi đi. Bạn có thể sử dụng định kỳ từ 6 đến 8 tháng để hạn chế việc tắc nghẽn.

Hy vọng với những chia sẻ nhỏ của Cleanipedia, việc thông tắc bồn cầu sẽ thật dễ dàng với bạn. Giờ đây thì việc vệ sinh nhà cửa đối với bạn không còn khó khăn nữa. Hãy đón đọc thêm những bài viết của chúng tôi để nhận về những thông tin hữu ích nhé!

Xem thêm: thông tắc bồn cầu, cách thông bồn cầu, thông cống nghẹt, thông tắc cống