Tâm lý tuổi dậy thì: Cách giúp con vượt qua khủng hoảng

Trong cuộc đời con người, giai đoạn tuổi dậy thì được xem là lứa tuổi chịu nhiều biến đổi nhất, cả về thể chất lẫn tâm sinh lý. Do đó, trẻ rất dễ lâm vào tình trạng khủng hoảng. Vậy làm sao để bố mẹ có thể giúp con vượt qua khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì thành công? Cùng Cleanipedia tham khảo những mẹo hay dưới đây nhé!

Giúp con vượt qua khủng hoảng tâm lý  tuổi dậy thì

Đặc điểm tâm sinh lý tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì ở bé gái thường ở trong độ tuổi 10-14 và bé trai là từ 12-16. Đây là giai đoạn khởi đầu của lứa tuổi vị thành niên (10-19 tuổi). Ở giai đoạn này trẻ có những biến đổi lớn về đặc điểm tâm sinh lý. Theo Tổ chức y tế Thế giới WHO, ở giai đoạn tuổi dậy thì, trẻ sẽ có những thay đổi tâm sinh lý đặc trưng sau:

  • Tự đưa ra những phán đoán của riêng mình. Những thay đổi nội tiết tố và phát triển thần kinh đã làm tăng khả năng nhận thức và trí tuệ của trẻ vị thành niên. Trẻ bắt đầu có những khả năng suy luận mạnh mẽ hơn, tư duy logic… và thường tự đưa ra những phán đoán của riêng mình.
  • Luôn muốn khẳng định bản thân. Trẻ thường cho mình đã là người trưởng thành và thường thích bắt chước người lớn.
  • Muốn độc lập. Trẻ dần khép kín và tách rời gia đình, thích gắn bó thân thiết với bạn bè cùng trang lứa hơn. Họ ngày càng muốn khẳng định quyền tự chủ hơn đối với các quyết định, cảm xúc và hành động của mình và từ bỏ sự kiểm soát của cha mẹ.
  • Dễ bị tổn thương. Năng lực xử lý các vấn đề xã hội của trẻ vị thành niên vẫn trong giai đoạn hình thành. Do đó, trẻ chưa thể làm chủ và dễ bị tổn thương bởi các mối quan hệ xã hội; như là tình bạn, tình cảm khác giới…

Kinh nghiệm giúp con vượt qua khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì

Cách dạy con tốt nhất giúp con vượt qua giai đoạn khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì chính là sự động viên của bố mẹ về mặt tinh thần. Có thể nói cha mẹ và sự phát triển của trẻ luôn song hành cùng nhau.

Tuy nhiên, phụ huynh đừng vội hốt hoảng khi thấy con có những thay đổi tính cách bất thường ở tuổi dậy thì; Có thể kể đến như là: trẻ trở nên ương bướng, kết quả học tập sa sút… Khi phát hiện con có sự khác thường, bạn nên cùng con tâm sự, chia sẻ những khó khăn mà con đang gặp phải. Từ đó, giúp trẻ tìm ra hướng đi, cách giải quyết phù hợp.

1. Thường xuyên trò chuyện cùng con

Cha mẹ cần quan tâm, chăm sóc trẻ em đặc biệt hơn vào giai đoạn tuổi dậy thì. Những biểu hiện nhỏ như mệt mỏi, chán ăn, lo sợ… có thể là bệnh cũng có thể là những thay đổi của tuổi dậy thì. Đặc biệt là những triệu chứng như trì trệ, ít nói, thiếu năng động trong sinh hoạt cũng như học hành. Vì vậy bạn nên thường xuyên trò chuyện cùng con để thể hiện sự quan tâm, chia sẻ. Từ đó, giúp bạn hiểu những suy nghĩ của con, kịp thời đưa ra phương pháp xử lý phù hợp.

2. Dạy trẻ vị thành niên suy nghĩ tích cực

Không chỉ riêng con cái, người lớn cũng có lúc rơi vào trạng thái tiêu cực. Và nếu quá trình đó diễn ra dài, có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý và cả việc học tập của con. Ở giai đoạn khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì này, trẻ cần một lối suy nghĩ tích cực hơn. Đây là giải pháp tốt nhất dành cho con. Bằng những hành động đơn giản như: khen ngợi con, cho con cảm giác hạnh phúc, tin rằng con có thể thay đổi suy nghĩ của mình. ….

3. Tạo cơ hội cho trẻ vị thành niên tham gia các hoạt động xã hội

Tùy vào độ tuổi mà phụ huynh có thể tạo điều kiện cho con thói quen giao tiếp, hòa nhập với môi trường xung quanh, tham gia các buổi sinh hoạt chung trong cộng đồng. Cha mẹ hãy dạy trẻ kỹ năng sống bằng cách tạo cho con nhiều cơ hội để con tự giải quyết và xử lý các vấn đề cũng như mạnh dạn gặp gỡ mọi người. Đó là cách nuôi dạy con thông minh mà cha mẹ cần nên biết.

Khi tham gia các hoạt động cộng đồng, trẻ có được những cảm giác tích cực, điều này bảo vệ trẻ khỏi sự buồn rầu, chán nản, đồng thời đưa trẻ thoát khỏi những tâm lý ở tuổi dậy thì.

Hơn nữa, hoạt động cộng đồng có thể nâng cao sự tự tin của trẻ. Trẻ có thể học cách giải quyết các thách thức, giao tiếp với mọi người, xây dựng kỹ năng sống và khả năng làm việc trong môi trường năng động. Đây cũng là nền tảng để rèn luyện sức khỏe tinh thần và thể chất cho trẻ, giúp con vượt qua khủng hoảng tuổi dậy thì. Cha mẹ hãy để con tham gia các lớp học giúp con rèn luyện kĩ năng sống, giao tiếp thay bằng những lớp học giúp phát triển trí tuệ ngay từ hôm nay. 

Với những cách dạy con tuổi dậy thì mà Cleanipedia chia sẻ ở trên, mong rằng bạn thêm hiểu về con và cùng con vượt qua khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì. Từ đó, giúp con vững vàng bước tới tương lai.

Xem thêm: Cách chăm sóc trẻ sơ sinh, Cách chăm sóc bà bầu, Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị ngứa, Cách tắm cho trẻ sơ sinh, Cách xử lý mồ hôi trộm ở trẻ

Nguồn tham khảo: