Tại sao công ty Hàn Quốc đổ bộ vào Việt Nam ngày càng nhiều

Trong thời gian gần đây, Hàn Quốc mở rất nhiều nhà máy sản xuất linh kiện điện tử tại Việt Nam. Cơ bản là do Hàn Quốc nhìn nhận được những tiềm năng phát triển tại đất nước này. Bài viết dưới đây sẽ nêu lên những lý do khiến số lượng công ty Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam ngày càng nhiều. 

1/ Ưu thế về nguồn lao động 

Việt Nam được đánh giá là “con hổ mới của châu Á”. Đánh giá này được dựa trên nhiều lý do, trong đó có lý do về ưu thế nguồn lao động. Việt Nam có nguồn lao động giá rẻ, dồi dào, có kỹ năng, cần cù chịu khó. Những ưu điểm này được doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá cao. Đồng thời đây cũng là  một trong những yếu tố quan trọng góp phần hạ giá thành sản xuất khi công ty Hàn Quốc xuất khẩu sang thị trường thứ ba. 

Bên cạnh đó, Việt Nam có tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của dân số lớn. Việt Nam có dân số trên 90 triệu người và 60% trong độ tuổi 30 hoặc trẻ hơn. Lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên của cả nước quý I năm 2019 ước tính là 55,4 triệu người, tăng 331,9 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. 

Đặc biệt, Việt Nam đã phát triển được đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ đông đảo. Nhiều người đã tiếp thu được nhiều tiến bộ khoa học và công nghệ hiện đại của thế giới. Nhiều công nhân, lao động Việt Nam thông qua xuất khẩu lao động đã có điều kiện tiếp cận được với những máy móc thiết bị hiện đại và tác phong lao động công nghiệp. Qua đó chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam cũng đã được nâng cao hơn.

2/ Thị trường tiêu thụ rộng mở 

Thị trường tiêu dùng Việt Nam khá lớn với 97 triệu dân. Bên cạnh đó Việt Nam có tầng lớp trung lưu và trẻ tuổi ngày càng tăng. Cộng thêm nền kinh tế tăng trưởng tương đối nhanh. Với đặc trưng về dân số này, Việt Nam hứa hẹn sẽ là một thị trường tiêu thụ tiềm năng. Không chỉ vậy, thu  nhập bình quân đầu người của dân Việt Nam sẽ tăng trong thời gian tới và mức sống cũng ngày một cao lên. Vì thế nhu cầu mua sắm các thiết bị linh kiện điện tử cũng ở mức cao hơn rất nhiều. 

3/ Tình hình chính trị ổn định giúp công ty Hàn Quốc an tâm

Sự ổn định chính trị góp phần giúp Việt Nam có thể kiên trì chính sách phát triển kinh tế. Nền chính trị ổn định tạo cho Việt Nam có được một nền hòa bình và thịnh vượng.

Hầu hết các nước khu vực đều trải qua các cuộc đảo chính hay khủng hoảng chính trị. Trong khi đó, nền chính trị của Việt Nam luôn ổn định. Đây là một đảm bảo cho sự gắn kết để thực hiện chính sách kinh tế nhất quán. Chính sự ổn định về chính trị giúp các doanh nghiệp có thêm sự tự tin khi đầu tư. Đây cũng lý giải tại sao các ông lớn từ Hàn Quốc như tập đoàn Samsung tự tin đặt các nhà máy sản xuất tại cả miền Bắc và miền Nam. 

Với những ưu thế của mình, Việt Nam đủ tiềm lực để chào đón các công ty Hàn Quốc. Và tin chắc rằng trong thời gian tới số lượng các nhà máy sản xuất linh kiện điện tử sẽ tiếp tục tăng lên. Và Việt Nam hứa hẹn sẽ gặt hái nhiều thành công hơn nữa