Sức hút của ngành dệt may, da giày đối với nhà đầu tư Hàn Quốc

Ngành dệt may, da giày của Việt Nam được đánh giá là có nhiều cơ hội phát triển. Đặc biệt là khi Hiệp định Đối tác toàn diện và chiến lược xuyên Thái Bình Dương đi vào thực tế. Và để đón đầu cơ hội, các doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc đang đầu tư mạnh vào lĩnh vực này. Thực tế, ở các khu công nghiệp Việt Nam ngành nghề này đang phát triển mạnh.

1/ Tổng quan về ngành dệt may, da giày ở Việt Nam 

Ngành Dệt may, da giày của Việt Nam không chỉ có vai trò quan trọng trong nền kinh tế VN, mà còn trên thị trường thế giới. Theo thống kê, năm 2015, giá trị gia tăng của ngành đạt 21,1 tỷ USD. Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới, chiếm 3,8% tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may toàn cầu. Ngành da giày có vị thế lớn thứ 3 TG về sản xuất, thứ 2 TG về xuất khẩu. Tỷ trọng của ngành lần lượt là 3,7% và 9,2%.

Trong năm 2018, ngành dệt may luôn duy trì “phong độ” và là nhóm chiếm tỷ trọng lớn nhất trong toàn ngành công nghiệp. Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc ước đạt 25,15 tỷ USD, tăng 17,1% so với cùng kỳ. Trong đó, mặt hàng này tập trung vào các thị trường trọng điểm như: Mỹ, EU, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Năm 2018 sản lượng giày dép tăng cao so với năm 2017, ước đạt 227,1 triệu đôi, tăng 5,6%. Hoạt động xuất khẩu của ngành này cũng đang tăng trưởng ổn định, có nhiều tín hiệu tốt. Tổng kim ngạch xuất khẩu giày dép các loại ước đạt 12,9 tỷ USD, tăng 9,7% so với cùng kỳ.

Như vậy, có thể nói, ngành dệt may và da giày đang có những bước tiến mạnh mẽ. Ngành này mang đến cho Việt Nam những đợt sóng đầu tư đầy triển vọng từ các DN nước ngoài. 

Ngành dệt may, da giày thu hút vốn đầu tư Hàn Quốc năm 2019 

1/ Hàn Quốc đầu tư mạnh vào Việt Nam

Trước 1 ngành kinh tế đầy triển vọng như ngành dệt may, da giày, nhiều nhà đầu tư có ý định tiến sâu vào thị trường này. Tuy nhiên, theo thống kê, Hàn Quốc luôn nằm trong tốp đầu về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Thêm vào đó, Hàn Quốc đang giữ vị trí dẫn đầu về vốn đầu tư với khoảng 64 tỷ USD. Phần lớn họ thuê đất trong các khu công nghiệp Việt Nam, xây dựng nhà xưởng, sản xuất hàng hóa. Ngành nghề đầu tư của DN Hàn khá đa dạng gồm: sản xuất xơ sợi dệt, dệt may, giày dép, điện tử, điện máy, linh kiện máy móc. Trong đó ngành dệt may, da giày được các nhà đầu tư đặc biệt chú trọng.  Đa số “ông lớn” trong ngành giày dép, xơ xợi đều rơi vào các tên tuổi lớn từ Hàn Quốc. Chẳng hạn như: Chang Shin, Taekwang Vina, Hyosung, Woosung Vina, Dongwon Textile VN. 

2/ Những sự đầu tư nổi bật từ Hàn Quốc trong ngành dệt may, da giày

Năm 2019, các nhà đầu tư Hàn Quốc đẩy mạnh đầu tư vào ngành dệt may và da giày. Đơn cử như trường hợp của Công ty TNHH Changshin Việt Nam. Công ty này đã khởi công nhà máy sản xuất giày tại Khu công nghiệp Tân Phú (Đồng Nai). Đây là dự án có tổng vốn đầu tư 100 triệu USD, có công suất hơn 27 triệu đôi giày/năm. Dự án này là một trong những dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Đồng Nai tính từ đầu năm đến nay. 

Không chỉ vậy, Bình Dương đã cấp phép cho Dự án đầu tư mở rộng của Công ty TNHH Kyung Bang Việt Nam của Hàn Quốc. Dự án này có mục tiêu sản xuất vải dệt thoi, vải dệt kim, vải đan móc. Sau khi tăng hạn mức đầu tư, đưa tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 219 triệu USD. Như vậy, liên tục những dự án đầu tư lớn của HQ đã đổ bộ vào các khu công nghiệp. Đây được xem là một tín hiệu đáng mừng cho bước phát triển mạnh mẽ sau này. 

Có thể nói, sức hút của ngành dệt may, da giày đủ lớn để doanh nghiệp quyết tâm đầu tư. Theo đó, các khu công nghiệp Việt Nam cũng bắt tay vào đầu tư thêm hệ thống hạ tầng, chuẩn chào đón các dự án đầu tư. Hy vọng, trong những năm tới đây, ngành dệt may, da giày vẫn giữ được phong độ như hiện tại.