Sự thật bất ngờ về nguồn gốc của tinh dầu cam ngọt

Với những chiết xuất từ vỏ quả cam vàng đã tạo nên tinh dầu cam ngọt. Cam vàng là loại cây trồng ăn quả có họ với cây bưởi nhưng quả cam vàng nhỏ hơn quả bưởi, vỏ mỏng khi chín có màu da cam, vị ngọt xen lẫn vị chua nhẹ, giống cây cam vàng thích hợp với vùng có khí hậu ấm áp.

Loại cây trồng ăn quả như cây cam được trồng nhiều nơi tại Việt Nam và mỗi nơi có những loại quả khác nhau:

+ Hoà Bình: cam cao phong có màu vàng nhạt, to, mọng nước.

+ Hà Giang: cam sành vỏ dày, sần, lõi vàng sậm, có hạt, vị ngọt xen lẫn đậm đà vị chua.

+ Hà Tĩnh: cam bù mọng nước, vị ngọt thanh và thơm; cam khe mây vị ngọt thanh, hương thơm đặc trưng, tép mọng nước.

+ Làng canh, Hoài Đức, Hà Nội: cam canh vỏ mỏng, màu vàng, thơm dịu.

+ Hàm Yên: cam sàng tép vàng mọng nước, thơm ngon, thanh mát.

Có rất nhiều giống cam đặc trưng khác nhau nên việc chọn lọc ra những trái cam tươi đạt chất lượng để dùng vào việc sản xuất ra tinh dầu là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỹ lưỡng, trải qua nhiều khâu, nhiều bước mới chọn lựa ra được những trái cam tiêu chuẩn phù hợp cho việc lấy tinh dầu để sản xuất.

Tinh dầu cam ngọt trong tiếng Anh được gọi là Sweet Orange Essential Oil, là một dạng chất lỏng chứa các hợp chất thơm dễ bay hơi, mùi hương thơm mát, dịu nhẹ, ngọt ngào, có màu vàng nhạt chứa thành phần chính là Limonene và Myrcene, rất hữu ích với làm đẹp và chăm sóc sức khoẻ.

tinh-dau-cam-ngot

Limonene chiếm 85-96% có công dụng phòng chống, cải thiện, kiểm soát các biểu hiện như: sỏi mật chứa Cholesterol, ợ nóng, ung thư vú, trào ngược dạ dày. Đây là chất chống oxy hoá mạnh mẽ, chống lại các gốc tự do. Myrcene chiếm khoảng 0.5-3% là thành phần trung gian quan trọng trong việc sản xuất tinh dầu, có công dụng phòng chống, ngăn chặn viêm nhiễm, giảm đau hiệu quả.

Để bảo quản các hoạt chất có trong tinh dầu một cách tốt nhất, nên để tinh dầu tránh ánh nắng mặt trời vì có thể làm oxy hoá tinh dầu nhanh chóng, nên để ở nơi hạn chế ánh nắng, cất trong góc tối càng tốt.

Nên sử dụng chai, lọ thuỷ tinh tối màu như: màu nâu để chứa đựng tinh dầu, không nên chứa đựng tinh dầu trong chai, lọ nhựa màu xanh lá cây vì tinh dầu có thể phản ứng với các thành phần có trong nhựa, gây nguy hại đến sức khoẻ của người sử dụng. Nhớ đậy kín nắm chai, lo5 tinh dầu sau khi sử dụng xong, để tránh xa các nguồn tạo nhiệt, không sử dụng nắp đậy là cao su. Để xa tầm mắt trẻ em, cẩn thận trong quá trình vận chuuyển giao hàng vì tinh dầu được chứa đựng trong chai, lọ thuỷ tinh rất dễ bị nứt, vỡ.

tinh-dau-cam-ngot