Rủi ro pháp lý doanh nghiệp đến từ rất nhiều nguyên nhân

Với những cơ hội trong nền kinh tế mới, Việt Nam đang là điểm đến lý tưởng cho nhiều nhà đầu tư. Và các khu công nghiệp Việt Nam trở thành điểm đón các nhà đầu tư “hot” hơn bao giờ hết. Những doanh nghiệp đến Việt Nam đều mang hy vọng tạo được nhiều lợi nhuận kinh doanh. Thực tế, rất nhiều doanh nghiệp đã thành công và ngày càng lớn mạnh. Song cũng có không ít doanh nghiệp dở khóc dở cười khi gặp phải những rủi ro pháp lý. Điều này làm cho không ít doanh nghiệp e dè vào việc đầu tư. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến rủi ro pháp lý doanh nghiệp? 

Nguyên nhân dẫn đến rủi ro pháp lý 

1/ Nguyên nhân khách quan

Nguyên nhân khách quan là những nguyên nhân đến từ ngoại quan bên ngoài. Ở đây, yếu tố ngoại quan có thể đến từ môi trường xã hội, chính trị – kinh tế của nước sở tại

Về môi trường xã hội, một xã hội có chất lượng dân số kém, không khuyến khích đầu tư kinh doanh thì khó có thể bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các DN. Theo đó  DN sẽ đối mặt với những rủi ro khi đầu tư kinh doanh. 

Không chỉ vậy, một môi trường chính trị, kinh tế không ổn định cũng là lý do của những rủi ro pháp lý của DN. Các doanh nghiệp sẽ không còn niềm tin, động lực kinh doanh. Hay quốc gia đó không kiểm soát được nhóm lợi ích chi phối, nạn tham ô, hối lộ.

Đặc biệt, doanh nghiệp rất dễ đối mặt và gánh chịu những rủi ro pháp lý. Nguyên nhân là từ hệ thống pháp luật thiếu tính minh bạch. Việc các văn bản luật chồng chéo, hay thay đổi sẽ là hiểm họa cho cạnh tranh lành mạnh. 

2/ Nguyên nhân chủ quan

Thứ nhất có thể kể đến việc thiếu hiểu biết pháp luật và thông lệ kinh doanh của lãnh đạo các doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp gặp rủi ro đa số doanh nghiệp đều không nhận định được việc mình đã làm. Không chỉ vậy, chủ doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm quản lý; thiếu kinh nghiệm kiểm soát các quy trình hoạt động của doanh nghiệp. Chính vì vậy, không ai đánh giá được những rủi ro tiềm ẩn trước cho đến khi hậu quả đã xảy ra.

Thứ hai là rủi ro từ chính nội bộ doanh nghiệpRủi ro này bắt nguồn từ thái độ của doanh nghiệp đối với rủi ro. Là những sai lầm trong chiến lược kinh doanh, quản lý doanh nghiệp. Đồng thời, sự yếu kém của cán bộ quản lý và nhân viên, thiếu đạo đức và thiếu văn hóa kinh doanh đều là những lý do dẫn đến rủi ro. 

Thứ ba là thói quen coi thường pháp luật của các chủ doanh nghiệp. Điều này làm cho việc kinh doanh chân chính, đầu tư chân thật khó có chỗ đứng. Hệ quả là vô vàn rủi ro đến với doanh nghiệp. 

Thứ tư là quan niệm sai lệch về việc sử dụng dịch vụ pháp lý. Đa phần các doanh nghiệp không coi việc sử dụng dịch vụ pháp lý là khoản đầu tư sinh lời. Đây chính là lý do doanh nghiệp rất dễ bị “mắc bẫy” của đối tác trong các điều khoản hợp đồng

Cách khắc phục rủi ro pháp lý

Thứ nhất, để khắc phục rủi ro các doanh nghiệp phải tự nâng cao nhận thức của mình về pháp luật. Theo đó các doanh nghiệp phải chủ động tìm hiểu những quy định liên quan đến DN mình. Từ đó có phương án phù hợp.

Thứ hai, mỗi doanh nghiệp tổ chức xây dựng pháp chế, văn hóa doanh nghiệp phù hợp. Từ đó xây dựng được một nền tảng kinh doanh có đủ trình độ, đạo đức, tạo ra những giá trị tối ưu. 

Thứ ba, tạo thói quen sử dụng tư vấn của luật sư, chuyên gia pháp lý. Và một dấu hiệu đáng mừng là hiện nay ở các khu công nghiệp lớn của Việt Nam, vấn đề này đang ngày được chú trọng. 

Thứ tư về phía các cơ quan Nhà nước cần xây dựng hệ thống pháp lý đồng bộ. Đồng thời, các cơ quan đại diện phải trực tiếp nắm bắt thông tin về các doanh nghiệp, pháp lý, thị trường để cung cấp cho doanh nghiệp. Đây là điều kiện nền tảng cho các doanh nghiệp để hạn chế nhất những rủi ro. 

Thuê nhà xưởng Kizuna được hỗ trợ và tư vấn về pháp lý

Những hạn chế về mặt pháp lý khiến các doanh nghiệp đối mặt với những rủi ro. Việc tìm được cơ sở đáng tin cậy để tư vấn cũng là một giải pháp thiết thực. Và dịch vụ cho thuê nhà xưởng Kizuna là địa chỉ giải đáp được vấn đề này. Tại Kizuna, khách hàng được hỗ trợ và tư vấn miễn phí về pháp lý. Đây chính là những đặc điểm ưu việt, có lợi cho các DN mới bước chân vào thị trường Việt.

Thực tế, dịch vụ tư vấn này không phải đơn vị nào cũng làm được. Chỉ có ở các khu công nghiệp lớn ở Việt Nam, như Kizuna thì dịch vụ mới được chú trọng. Tại đây, các doanh nghiệp được các chuyên viên đa ngôn ngữ hỗ trợ từ những bước đi đầu tiên đến khi doanh nghiệp đi vào sản xuất. Chính vì vậy, thuê xưởng ở Kizuna doanh nghiệp sẽ yên tâm hơn rất nhiều. Và chắc chắn những rủi ro cũng được giảm thiểu. 

Như vậy, để việc đầu tư được suôn sẻ, DN cũng phải đối mặt với rất nhiều những rủi ro. Không kể là những DN lớn hay nhỏ ở Việt Nam, rủi ro pháp lý đều có thể xảy đến. Tuy nhiên, quan trọng nhất là các DN đều nhận định được và tìm cho mình được những giải pháp để có bước đi an toàn.