Phân loại Thẻ Ngân Hàng & Tài Khoản Ngân Hàng

Hiện nay dịch vụ ngân hàng cá nhân phát triển rất đa dạng với nhiều sản phẩm khác nhau. Sẽ có một lúc nào đó bạn cũng băn khoăn sự khác biệt của các loại thẻ ngân hàng, làm thế nào để chọn một sản phẩm thẻ phù hợp với nhu cầu của bản thân mình hay nên mở tài khoản thanh toán cá nhân tại ngân hàng nào.

Trong nội dung bài viết này, Timo sẽ giới thiệu các loại thẻ phổ biến hiện nay của ngân hàng, nhằm giúp các bạn hiểu hơn ưu/nhược điểm của các loại thẻ này, cũng như các loại phí liên quan đến việc duy trì tài khoản thanh toán cá nhân.

Sống thông minh hơn, chất hơn với Timo. Đăng ký đi chờ chi!

Thẻ ngân hàng chủ yếu bao gồm các loại sau:

Điểm khác nhau cơ bản của các loại thẻ như sau:

  • Phạm vi sử dụng thẻ ngân hàng 

Nội địa (trên thẻ không có logo của tổ chức phát hành thẻ): chỉ có thể thanh toán/mua hàng trong lãnh thổ Việt Nam.

Quốc tế (trên thẻ sẽ có thêm logo của tổ chức phát hành thẻ, ví dụ như VISA,MasterCard): có thể thanh toán/mua hàng tại các quốc gia ngoài lãnh thổ Việt Nam. Với phạm vi sử dụng quốc tế, bạn hoàn toàn được hưởng các ưu đãi giảm giá đến từ tổ chức phát hành thẻ VISA/MasterCard… quanh năm (thẻ nội địa không có lợi thế này).

Ví dụ:

Thông thường, VISA/MasterCard sẽ tổ chức các đợt khuyến mãi nhằm mục đích quảng cáo hình ảnh của hãng thẻ vào các dịp lễ. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp dòng chữ này trên website Zalora chẳng hạn: thanh toán bằng MasterCard, bạn sẽ được giảm giá thêm 10%.

Nhan dang cac loai the ngan hang
Nhận dạng các loại thẻ ngân hàng

Thẻ tín dụng: dựa trên thu nhập của bạn, ngân hàng sẽ cấp trước cho bạn một hạn mức thanh toán. Do đó, đặc trưng cơ bản của thẻ tín dụng là chi tiêu trước, thanh toán sau.

Thẻ ghi nợ quốc tế/nội địa: bạn chỉ có thể chi tiêu trong số tiền có sẵn trong tài khoản thanh toán của bạn. Cũng tương tự như thẻ ghi nợ, đối với thẻ trả trước, bạn sẽ nạp vào thẻ một số tiền trước và được quyền chi tiêu trong phạm vi số tiền này. Thẻ trả trước không cần kết nối với tài khoản thanh toán cá nhân, khi cần thiết bạn sẽ nộp tiền vào thẻ và chi tiêu trong vòng số tiền nộp trước này.

  • Phí mở thẻ ngân hàng 

Tiết kiệm bao nhiêu tiền phí giao dịch ngân hàng khi sử dụng dịch vụ ngân hàng số Timo?

Thẻ ATM/thẻ ghi nợ nội địa: thường các ngân hàng miễn phí mở thẻ. Đặc điểm của loại thẻ này là sẽ gắn kết với tài khoản thanh toán, nên tùy từng trường hợp, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn nộp số tiền tối thiểu vào tài khoản thanh toán của bạn. Ví dụ, đối với ngân hàng ACB, tài khoản thanh toán của bạn lúc nào cũng phải có số dư trên 100,000 VND.

Thẻ trả trước/thẻ ghi nợ quốc tế/thẻ tín dụng: bạn phải đóng phí thường niên khi mở thẻ. Các ngân hàng cũng thường xuyên có các chương trình miễn phí thường niên năm đầu. Mức phí thường niên sẽ dao động tùy theo ngân hàng (có vốn quốc doanh, cổ phần hoặc nước ngoài) và hạng thẻ (classic, platinum…)

Hiện nay người dùng ở các nước trên thế giới có xu hướng ưu tiên sử dụng Ngân hàng số với những tính năng tiện lợi thay cho các ngân hàng truyền thống. Đặc biệt, thời gian qua một bộ phận người dùng Việt Nam đã được trải nghiệm Timo – Ngân hàng số thế hệ mới đầu tiên. Với Ngân hàng số Timo bạn sẽ không phải tốn một chi phí nào khi mở tài khoản thanh toán và phí mở thẻ hoàn toàn miễn phí.

  • Rút tiền mặt tại ATM

Khi rút tiền mặt, bạn nên dùng thẻ ATM/thẻ ghi nợ nội địa trong cùng hệ thống ngân hàng. Nếu rút khác hệ thống ngân hàng ngân hàng phát hành thẻ, mức phí rút tiền cũng không quá cao.

Đối với thẻ ghi nợ/tín dụng quốc tế, đặc trưng của 2 loại thẻ ngân hàng này là chức năng thanh toán. Do đó, nếu bạn rút tiền mặt từ 2 loại thẻ này khác hệ thống ngân hàng, bạn nên tìm hiểu trước mức phí.

Ví dụ:

Khi rút tiền mặt bằng thẻ ghi nợ quốc tế của ngân hàng ACB, mức phí là 3% trên số tiền mặt rút, tối thiểu là 60,000 VND

Khi rút tiến mặt bằng thẻ tín dụng quốc tế, tất nhiên bạn phải trả lãi suất cho ngân hàngHướng dẫn kiểm tra những thiết bị đã đăng nhập tài khoản Timo

Các loại phí liên quan khi mở một tài khoản thanh toán tại một ngân hàng

  • Phí duy trì/quản lý tài khoản

Thường các ngân hàng yêu cầu bạn phải duy trì một số dư trung bình tối thiểu hàng tháng. Nếu số dư tài khoản thanh toán của bạn dưới mức quy định, bạn sẽ phải đóng loại phí này.Số dư trung bình duy trì để miễn phí quản lý tài khoản của ngân hàng nước ngoài cao hơn khá nhiều so với ngân hàng trong nước.

Ví dụ:

Ngân hàng HSBC: số dư trung bình là 3,000,000 VND. Phí duy trì nếu dưới mức này là 200,000 VND/tháng

Ngân hàng ACB: số dư trung bình là 500,000 VND. Phí duy trì nếu dưới mức này là 15,000 VND/tháng

Ngân hàng Techcombank: số dư trung bình là 1,000,000 VND. Phí duy trì nếu dưới mức này là 9,900 VND/tháng

Chủ tài khoản Ngân hàng số Timo không phải lo nghĩ đến việc duy trì số dư tối thiểu cho tài khoản thanh toán để hạn chế việc bị thu phí duy trì tài khoản.

  • Phí rút tiền tại ATM

Đa số các ngân hàng trong nước thu phí rút tiền mặt tại ATM kể cả ATM cùng hệ thống.

Ví dụ:

Techcombank thu 2,000 VND/giao dịch khi rút tiền mặt tại ATM kể cả trong cùng hệ thống

Ở Ngân hàng số Timo, bạn được miễn phí sử dụng, rút tiền tại hơn 15,700 ATM thuộc 2 hệ thống Smartlink và Banknet. Đặc biệt, bạn có thể rút tiền mặt lên đến 20 triệu đồng/ chỉ 1 lần rút và miễn phí tại các ATM của VPBANK hoặc qua máy CDM đặt tại Timo Hangout.

  • Phí thông báo biến đổi số dư tài khoản hay gọi là phí thông báo qua SMS

Phí này dao động khoảng 10,000VND/tháng trên số điện thoại đăng ký thông báo biến động giao dịch

Bạn không bị thu phí có thể cập nhật biến đổi số dư miễn phí bất kỳ lúc nào chỉ với vài thao tác trên ứng dụng Internet/Mobile banking của Ngân hàng số Timo.

  • Phí chuyển tiền

Phí chuyển tiền trong cùng hệ thống: đa số miễn phí, hoặc mức phí thấp

Phí chuyển tiền khác hệ thống, khác tỉnh/thành phố: dao động từ 0.01% – 0.055%/số tiền giao dịch

Ngân hàng nước ngoài tỷ lệ phần trăm thu phí chuyển tiền khác hệ thống khá cao hơn so với ngân hàng trong nước.Bước phát triển vượt bậc ngành ngân hàng số năm 2017

Nếu bạn có nhu cầu chuyển tiền định kỳ cho người thân hàng tháng, hay thường xuyên thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng, việc sử dụng Ngân hàng số Timo sẽ giúp bạn tiết kiệm được phí chuyển tiền với tính năng miễn phí giao dịch chuyển tiền đến tất cả các ngân hàng kể cả ngoài hệ thống.

  • Phí sử dụng dịch vụ Internet Banking

Đây là phí sử dụng Internet Banking (tiến hành các giao dịch với ngân hàng qua Internet thông qua user name và mật khẩu). Bằng cách đăng ký Internet Banking, bạn có thể thực hiện các giao dịch qua môi trường Web/Internet hoặc qua Mobile Banking trên smartphone. Hiện nay, thông qua Internet/Mobile Banking, bạn có thể nạp tiền điện thoại, mở sổ tiết kiệm, chuyển khoản cùng hệ thống/khác hệ thống. Bạn nên lưu ý, đối với một số ngân hàng, mức phí chuyển khoản qua Mobile Banking có thể thấp hơn Ví dụ:

Bạn dùng VPBANK mobile banking, chuyển khoản ngoài hệ thống VPBANK, người thụ hưởng cùng tỉnh/ thành phố thì mức phí chỉ là 6,000 VND/giao dịch. Trong khi đó,mức phí chuyển khoản tương tự không qua mobile banking là 0.02% trên giá trị giao dịch, tối thiểu 10,000 VND/giao dịch.

Đặc biệt khách hàng có tài khoản Ngân hàng số Timo được hoàn toàn miễn phí sử dụng Internet/Mobile Banking.

Việc duy trì một tài khoản thanh toán, thẻ sẽ đi kèm với các loại phí khác nhau. Tùy theo từng ngân hàng, chính sách phí của các ngân hàng sẽ khác nhau: quy định về số tiền tối thiểu phải duy trì, phí thường niên… Do đó, bạn nên chọn sử dụng dịch vụ của một ngân hàng hoặc kênh thanh toán nào phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của bạn, đồng thời mang lại sự tiện lợi khi tiến hành các giao dịch.

Sống thông minh hơn, chất hơn với Timo. Đăng ký đi chờ chi!  

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua tổng đài miễn cước phí 1800 6788.