So sánh niềng trong suốt và niềng răng mắc cài truyền thống

Bạn nên nghiên cứu, đặt câu hỏi và – với sự giúp đỡ của bác sĩ chỉnh nha – đưa ra quyết định sáng suốt. Loại điều trị chỉnh nha phù hợp cho bạn cũng phụ thuộc vào loại vấn đề chỉnh nha mà bạn cần phải chỉnh sửa – Invisalign không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất cho một số bệnh nhân, đó là lý do tại sao việc nhận được lời khuyên chuyên môn từ Bác sĩ chỉnh nha của bạn là điều cần thiết. Trong bài viết này, chúng tôi đưa ra nhiều ưu và nhược điểm của Invisalign và niềng răng kim loại để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

1. Ưu nhược điểm của niềng trong suốt Invisalign

1.1 Ưu điểm của niềng trong suốt Invisalign

Dưới đây là một số ưu điểm của Invisalign:

1.1.1 Niềng trong suốt Invisalign trông đẹp hơn

Lợi ích lớn nhất của niềng trong suốt Invisalign là các thuộc tính hầu như vô hình. Bệnh nhân trưởng thành thích rằng đồng nghiệp và khách hàng không thể nhìn thấy họ đang điều trị chỉnh nha. Thanh thiếu niên tự ý thức cũng vậy.

Ưu điểm của niềng răng trong suốt là có tính thẩm mỹ cao - Ảnh 1
Ưu điểm của niềng răng trong suốt là có tính thẩm mỹ cao

Với niềng trong suốt Invisalign, bạn không phải trải qua giai đoạn mọi người bình luận về cách niềng răng mới của bạn. Bạn sẽ không phải lo lắng về nụ cười của mình trong ảnh – tất cả những gì bạn sẽ thấy trong ảnh là sự tiến bộ của nụ cười ngày càng hoàn thiện của bạn.

1.1.2 Có thể không mang niềng trong suốt Invisalign khi ăn

Bệnh nhân thường hỏi chúng tôi “bạn có phải đeo niềng trong suốt Invisalign mọi lúc không?” Để có kết quả tốt nhất Invisalign cần được đeo trong 20 – 22 giờ mỗi ngày, có nghĩa là bạn có thể lấy bộ răng của mình ra khi đang ăn. Điều này có nghĩa là bạn không phải thay đổi những gì bạn ăn hoặc cách bạn ăn nó. Khi niềng răng, mọi người cảm thấy một số loại thực phẩm khó ăn hoặc khó ăn.

1.1.3 Chải và dùng chỉ nha khoa dễ dàng hơn

Cũng như khi ăn uống, bạn cũng sẽ tháo bộ phận giữ niềng trong suốt Invisalign để đánh răng. Không còn gì phải lo lắng về răng, bạn có thể tiếp tục đánh răng và dùng chỉ nha khoa như trước đây.

1.1.4 Yêu cầu ít tham vấn hơn

Với niềng trong suốt Invisalign, phần lớn công việc của bác sĩ chỉnh nha diễn ra trước khi bạn đeo hàm răng. Bản quét 3D răng của bạn được sử dụng để tạo ra tất cả các răng được tùy chỉnh trong phòng thí nghiệm. Bạn nên thay đổi nhiều bộ mắc cài theo chỉ dẫn của bác sĩ chỉnh nha của bạn. Không cần phải đến chỉnh nha để điều chỉnh vì vậy các cuộc thăm khám được giữ ở mức tối thiểu để kiểm tra sự tiến triển. Ít đến gặp bác sĩ chỉnh nha có nghĩa là ít thời gian nghỉ làm hơn.

Niềng trong suốt yêu cầu thích tham vấn hơn niềng răng mắc cài truyền thống - Ảnh 2
Niềng trong suốt yêu cầu thích tham vấn hơn niềng răng mắc cài truyền thống

1.1.5 Dễ dàng vệ sinh răng miệng

Bạn có thể tự hỏi “niềng răng hay invisalign đau hơn?” Di chuyển răng xung quanh với Invisalign có thể không thoải mái và đau đớn, giống như niềng răng truyền thống. Tuy nhiên, cũng có ít vấn đề về miệng và nướu hơn với Invisalign. Niềng trong suốt Invisalign được làm bằng một loại nhựa đặc biệt và vừa vặn với miệng của từng bệnh nhân, vì vậy – không giống như mắc cài – thường không có vết cắt ở má trong hoặc rửa muối để xử lý.

1.2 Nhược điểm của niềng trong suốt Invisalign

Có một số nhược điểm của niềng trong suốt Invisalign mà bạn cần xem xét:

1.2.1 Bệnh nhân cần được kỷ luật

Nếu bạn không phải là người có kỷ luật về việc đặt miếng niềng trong suốt Invisalign trở lại miệng sau khi ăn hoặc đánh răng, bạn sẽ không đeo chúng đủ 22 giờ mỗi ngày. Việc điều trị của bạn có thể không mang lại kết quả tốt nhất nếu các miếng dán không được đeo trong thời gian dài. Nguyên nhân chính dẫn đến việc điều trị niềng trong suốt Invisalign thất bại chủ yếu liên quan đến việc bệnh nhân thiếu tuân thủ thời gian đeo niềng.

1.2.2 Lấy và cất niềng trong suốt cẩn thận

Niềng trong suốt cần được lấy ra trước khi ăn và uống bất cứ thứ gì khác ngoài nước. Khi ra ngoài nơi công cộng, bạn cần phải tháo những chiếc niềng trong suốt của mình một cách kín đáo và không làm mất chúng. Trước khi thay niềng, bạn cần đánh răng. Các mảnh vụn thức ăn có thể ngăn cản răng di chuyển và có thể làm ố màu răng của bạn. Bạn cũng có nhiều nguy cơ bị sâu răng và hôi miệng.

Nhược điểm của niềng trong suốt là cần cẩn trọng trong việc giữ gìn niềng - Ảnh 3
Nhược điểm của niềng trong suốt là cần cẩn trọng trong việc giữ gìn niềng

1.2.3 Chi phí của niềng răng trong suốt Invisalign khá cao

Chúng tôi thường được hỏi “Niềng răng Invisalign có rẻ hơn không?” Do những tiến bộ trong Công Nghệ quét 3D và vật liệu mềm dẻo liên quan đến việc chế tạo mặt răng nên chi phí của Invisalign có thể tương đương với niềng răng. Tùy thuộc vào vấn đề cụ thể, một số điều trị khó khăn, nếu không muốn nói là không thể đạt được chỉ với Invisalign, vì vậy Bác sĩ chỉnh nha của bạn có thể thảo luận về khả năng hoàn thiện các vị trí răng bằng niềng răng có thể dẫn đến điều trị tốn kém hơn. Niềng răng mặt trong (bên trong) thường được so sánh với Invisalign vì cả hai đều cung cấp một hình thức gần như vô hình. Giống như Invisalign, mắc cài mặt trong là một lựa chọn hoàn toàn tùy chỉnh nên đắt hơn so với mắc cài truyền thống.  

1.2.4 Invisalign hiệu quả so với niềng răng mắc cài kim loại

Niềng trong suốt Invisalign không phải lúc nào cũng là phương pháp điều trị tốt nhất. Nó thường không được khuyến khích cho các trường hợp chỉnh nha phức tạp hơn. Trước khi quyết định phương pháp điều trị nào bạn nên sử dụng, hãy hỏi bác sĩ chỉnh nha của bạn xem bạn có thể mong đợi kết quả giống nhau từ tất cả các phương pháp hay không. Điều này sẽ cho phép bạn đưa ra quyết định sáng suốt về loại điều trị nào phù hợp với bạn. Một bác sĩ chỉnh nha có kinh nghiệm và đạo đức sẽ tư vấn cho bạn các lựa chọn điều trị tốt nhất cho tình trạng cụ thể của riêng bạn.

Invisalign Hiệu quả so với niềng răng mắc cài kim loại - Ảnh 4
Invisalign hiệu quả so với niềng răng mắc cài kim loại

Một số bệnh nhân Invisalign yêu cầu các bộ phận gắn để giúp các răng bám chặt và di chuyển răng vào đúng vị trí. Bạn có thể chỉ cần một vài chiếc hoặc bạn có thể cần chúng trên hầu hết các răng. Mặc dù các phần đính kèm dạng nút tương tự như màu răng của bạn, nhưng chúng có thể trông giống như bạn đang đeo niềng răng trong chứ không phải là loại mắc cài.

2. Ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài 

2.1 Ưu điểm của niềng răng mắc cài 

Niềng răng mắc cài truyền thống hay mắc cài mặt trong mới hơn có rất nhiều điều phù hợp với họ. Một số ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại là:

2.1.1 Thích hợp cho tất cả các điều trị

Với phương pháp niềng răng không quan trọng trường hợp của bạn khó như thế nào. Bạn có thể có nhiều vấn đề về răng và mặt cần chỉnh sửa – niềng răng có thể được sử dụng để khắc phục từng vấn đề để bạn kết thúc điều trị với một nụ cười đáng kinh ngạc. Niềng răng sử dụng neo và dây cung để kéo răng vào đúng vị trí. Đây là phương pháp điều trị mạnh mẽ nhất trong việc di chuyển răng vào vị trí mong muốn.

Ưu điểm của niềng răng mắc cài là thích hợp cho tất cả các điều trị - Ảnh 5
Ưu điểm của niềng răng mắc cài là thích hợp cho tất cả các điều trị

2.1.2 Có thể đạt được kết quả hoàn hảo

Niềng răng có thể đạt được một kết quả tốt hơn Invisalign. Niềng răng có nhiều lực hơn để di chuyển răng về vị trí mong muốn. Invisalign hạn chế về số lượng răng có thể di chuyển tại một thời điểm.

2.1.3 Nhiều loại niềng răng để lựa chọn

Niềng răng mắc cài không chỉ là loại mắc cài và dây kim loại truyền thống . Hiện nay bệnh nhân có thể lựa chọn mắc cài mặt trong và mắc cài sứ để đảm bảo quá trình niềng răng ít bị chú ý hơn. Vì vậy, có thể được hưởng lợi từ sức mạnh của niềng răng không mắc cài kim loại nếu đó là mối quan tâm của bạn.

2.1.4 Thời gian điều trị nhanh hơn

Bạn cần lưu ý một điều là: niềng răng mắc cài  hay niềng răng trong suốt invisalign cái nào nhanh hơn? Nói chung, khi thu hẹp khoảng trống và sắp xếp răng, thời gian điều trị có thể nhanh hơn với niềng răng và Invisalign. Tốc độ điều trị có thể là một yếu tố lớn vì nhiều người muốn điều trị chỉnh nha của họ kết thúc càng nhanh càng tốt. kỹ năng và kinh nghiệm của bác sĩ chuyên khoa Chỉnh nha cũng có thể góp phần giúp thời gian điều trị nhanh hơn.

2.2 Nhược điểm của niềng răng

Tất nhiên, có một số nhược điểm liên quan đến niềng răng:

2.2.1 Tính thẩm mỹ của niềng răng

Một số người không thích giao diện của mắc cài truyền thống. Họ lo lắng rằng họ sẽ cảm thấy tự ý thức về ngoại hình của mình trong một số môi trường xã hội.  

2.2.2 Khó khăn trong việc đánh răng

Đánh răng và dùng chỉ nha khoa sẽ khó hơn một chút với niềng răng. Nếu không vệ sinh răng miệng đúng cách, bạn có nguy cơ bị mảng bám tích tụ xung quanh mắc cài, dẫn đến nhiễm màu và sâu răng. Bệnh nhân cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chỉnh nha về cách chải và dùng chỉ nha khoa đúng cách trong khi bạn đang niềng răng.

Nhược điểm của việc niềng răng mắc cài - Ảnh 6
Nhược điểm của việc niềng răng mắc cài

2.2.3 Chế độ ăn uống và chuẩn bị thức ăn

Cần lưu ý một số thực phẩm và đồ uống bạn tiêu thụ khi niềng răng. Thức ăn cứng và dính có thể khiến dây cung bị đứt hoặc mắc cài lệch khỏi răng. Một khi điều này xảy ra, các mắc cài sẽ không hoạt động cho đến khi bạn được sửa chữa chỗ gãy. Nhiều lần đứt gãy có thể kéo dài thời gian điều trị của bạn.  

2.2.4 Tham vấn thường xuyên

Cần phải đến gặp bác sĩ chỉnh nha niềng răng thường xuyên hơn để kiểm tra sự tiến triển và điều chỉnh chúng. Khoảng một lần mỗi tháng, bác sĩ chỉnh nha của bạn sẽ kiểm tra mức độ di chuyển của răng và thực hiện những thay đổi để chúng tiếp tục di chuyển răng của bạn theo hướng cần thiết.

Bệnh nhân Invisalign thăm khám phẫu thuật khoảng hai tháng một lần vì răng của họ đã được tạo sẵn và có thể thay đổi mà không cần bác sĩ chỉnh nha.

Có rất nhiều điều cần cân nhắc khi bạn đang cân nhắc các lựa chọn điều trị chỉnh nha. Quyết định ưu hoặc nhược điểm nào quan trọng nhất đối với bạn để giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn. Quan trọng nhất, hãy đặt câu hỏi. Đảm bảo rằng bạn có tất cả thông tin cần thiết để đưa ra quyết định sáng suốt. Theo dõi website để cập nhật thêm nhiều thông tin chi tiết!