Niềng răng tháo lắp là gì? Giá bao nhiêu? | VNCARE

Có rất nhiều loại khí cụ chỉnh nha hiện nay để làm thẳng và sắp xếp lại răng. Niềng răng tháo lắp là một trong những lựa chọn. Chúng liên quan đến các khay nhựa trong suốt được chế tạo riêng, vừa khít với răng của bạn. Niềng răng tháo lắp khác với niềng răng cố định truyền thống là sử dụng mắc cài và dây cung. Chúng hấp dẫn nhiều người vì bạn có thể dùng chúng trong vài giờ mỗi ngày.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về niềng răng tháo lắp, cách chúng so sánh với khí cụ chỉnh nha cố định và những cách chỉnh sửa răng nào lý tưởng cho chúng.

Niềng răng tháo lắp là gì?

Niềng răng tháo lắp là khay nhựa trong mà bạn chụp vào và đưa ra khỏi miệng để điều chỉnh tình trạng chỉnh nha. Một đợt điều trị bao gồm nhiều khay mà bạn đổi ra sau mỗi vài tuần trong khoảng 12 đến 18 tháng.

Niềng răng tháo lắp là gì? - Ảnh 1
Niềng răng tháo lắp là gì?

Các khay của bạn trong vài tuần đầu tiên sẽ trông khác so với khay bạn sử dụng vào cuối đợt điều trị vì chúng sẽ ảnh hưởng đến sự di chuyển của răng theo thời gian. Các khay này tạo áp lực nhẹ lên răng của bạn để từ từ di chuyển chúng vào ren p lý tưởng của chúng .

Ưu điểm của niềng răng tháo lắp

Ưu điểm của niềng răng tháo lắp bao gồm:

 • Chúng vô hình.
 • Bạn có thể mang chúng đi ăn, uống và vệ sinh răng miệng.
 • Bạn có thể sử dụng bác sĩ chỉnh nha địa phương hoặc công ty trực tiếp đến người tiêu dùng với bác sĩ chỉnh răng ảo.
 • Chúng có thể ít tốn kém hơn so với mắc cài truyền thống.

Niềng răng tháo lắp được cấu tạo như thế nào?

Một bác sĩ chỉnh nha hoặc một công ty trực tiếp đến người tiêu dùng tạo ra các mắc cài có thể tháo lắp tùy chỉnh cho miệng của bạn dựa trên chụp X-quang, lấy dấu răng và các bản quét khác về răng của bạn.

Niềng răng tháo lắp được cấu tạo như thế nào? - Ảnh 2
Niềng răng tháo lắp được cấu tạo như thế nào?

Các bác sĩ chỉnh nha địa phương có thể thực hiện việc này từ văn phòng của họ, trong khi các công ty trực tiếp đến người tiêu dùng dựa vào những ấn tượng tại nhà mà bạn quay lại với họ và tham khảo ý kiến ​​ảo với bác sĩ chỉnh nha.

Điều đáng chú ý là các công ty này có thể bỏ sót các vấn đề với răng hoặc khớp cắn của bạn vì bạn lấy được ấn tượng chứ không phải là kỹ thuật viên nha khoa được đào tạo để làm việc này.

Bạn cần đeo niềng răng tháo lắp bao lâu một lần?

Bạn cần phải đeo niềng răng tháo lắp hầu hết các giờ trong ngày. Bác sĩ chỉnh nha sẽ kiểm tra tiến trình răng miệng của bạn thường xuyên để đảm bảo rằng niềng răng tháo lắp đang hoạt động theo kế hoạch điều trị của bạn.

Lấy chúng ở đâu

Có một số lựa chọn về cách niềng răng tháo lắp. Bác sĩ chỉnh nha sử dụng các nhãn hiệu như Invisalign , Zenyum. 

Bạn cần đeo niềng răng tháo lắp bao lâu một lần? - Ảnh 3
Bạn cần đeo niềng răng tháo lắp bao lâu một lần?

Niềng răng tháo lắp lý tưởng được sử dụng để làm gì?

Bạn có thể là một ứng cử viên cho niềng răng tháo lắp nếu bạn cần điều chỉnh nhỏ về răng và sự sắp xếp khuôn miệng của mình.

Niềng răng tháo lắp có thể làm thẳng răng, thu hẹp khoảng cách giữa các răng, giúp khớp cắn của bạn được điều chỉnh. Tuy nhiên, chúng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất nếu bạn cần điều trị chỉnh nha đáng kể.

Thanh thiếu niên và người lớn có thể sử dụng niềng răng tháo lắp. Người lớn có thể thích chúng vì chúng rõ ràng và kín đáo. Cha mẹ có thể thích con cái và thanh thiếu niên của họ sử dụng chúng vì chúng cho phép làm sạch và dùng chỉ nha khoa đúng cách.

Điều quan trọng là bạn phải có trách nhiệm và lưu tâm nếu bạn đeo niềng răng tháo lắp. Đảm bảo đeo chúng trong hầu hết các giờ trong ngày và không làm mất khay đựng. Đây thường là thách thức lớn nhất đối với thanh thiếu niên.

Niềng răng tháo lắp lý tưởng được sử dụng để làm gì? - Ảnh 4
Niềng răng tháo lắp lý tưởng được sử dụng để làm gì?

Hãy nhớ rằng nếu bạn muốn sử dụng niềng răng tháo lắp hoặc thậm chí truyền thống khi trưởng thành, thời gian điều trị có thể lâu hơn. Đó là bởi vì những thay đổi về xương khó hơn ở người lớn. Di chuyển răng chậm, nhưng nó hoạt động.

Niềng răng tháo lắp có hiệu quả như niềng răng cố định không?

Niềng răng tháo lắp đòi hỏi bạn phải cảnh giác. Bạn cần phải đeo chúng từ 20 giờ trở lên mỗi ngày. Bạn có thể hoàn thành điều trị trong 12 đến 18 tháng. Sau khi kết thúc quá trình điều trị, bạn sẽ cần đeo dây buộc để đảm bảo các vết chỉnh được giữ nguyên.

Một Nghiên cứu năm 2018 nhận thấy rằng Invisalign có hiệu quả trong việc điều chỉnh các tình trạng từ nhẹ đến trung bình liên quan đến răng chen chúc và khớp cắn ở những người không còn phát triển.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Invisalign có thể di chuyển răng cửa và răng nanh, nhưng nó không xác nhận hiệu quả của Invisalign trong việc điều chỉnh các nhu cầu chỉnh nha quan trọng hơn.

Một nghiên cứu khác đặt câu hỏi về vấn đề đạo đức và các mối quan tâm về đạo đức đằng sau các lựa chọn niềng răng tháo lắp trực tiếp cho người tiêu dùng vì thiếu nghiên cứu về hiệu quả của sản phẩm của họ. Nghiên cứu đã đề cập rằng các lựa chọn điều trị này có thể bị hạn chế và gây ra các phản ứng xấu.

Niềng răng tháo lắp so với niềng răng cố định - Ảnh 5
Niềng răng tháo lắp so với niềng răng cố định

Niềng răng tháo lắp so với niềng răng cố định

Bạn có thể băn khoăn không biết niềng răng tháo lắp hay niềng răng cố định tốt hơn cho bạn. Xem xét ưu và nhược điểm của từng loại có thể giúp bạn đưa ra quyết định.

Ưu nhược điểm của niềng răng tháo lắp

Ưu điểm của niềng răng tháo lắp

 • Điều trị là vô hình vì các khay rõ ràng.
 • Bạn có thể lấy khay ra để ăn, uống, đánh răng và dùng chỉ nha khoa.
 • Chúng có thể có chi phí thấp hơn so với mắc cài cố định truyền thống.
 • Bạn có thể cần ít lần thăm khám hoặc tư vấn với bác sĩ chỉnh nha hơn.

Nhược điểm của niềng răng tháo lắp

 • Họ có thể không điều chỉnh các nhu cầu chỉnh nha rộng rãi.
 • Bạn có thể làm mất hoặc vô tình làm vỡ các khay định hình khi bạn lấy chúng ra.
 • Bạn cần tránh đồ uống có đường và axit có thể bị kẹt trong khay.
 • Niềng răng tháo lắp trực tiếp cho người tiêu dùng có thể không cung cấp dịch vụ và dịch vụ chăm sóc cá nhân như bạn sẽ nhận được với một bác sĩ chỉnh nha địa phương.
Nhược điểm của niềng răng tháo lắp - Ảnh 6
Nhược điểm của niềng răng tháo lắp

Ưu và nhược điểm của cố định niềng răng

Ưu điểm của niềng răng cố định

 • Hiệu quả của phương pháp niềng răng cố định đã được chứng minh qua nhiều thập kỷ.
 • Niềng răng cố định có thể điều trị các tình trạng chỉnh nha đáng kể mà niềng răng tháo lắp không làm được.
 • Bạn sẽ được theo dõi bởi một bác sĩ chỉnh nha địa phương, người có thể cung cấp điều trị chuyên khoa và khẩn cấp.
 • Bạn không thể lấy chúng ra để mất hoặc quên mặc chúng.
 • Có các tùy chọn có thể tùy chỉnh, bao gồm thép không gỉ, vàng và các lựa chọn rõ ràng.
 • Có một phiên bản vô hình của niềng răng cố định được gọi là niềng răng mắc cài mặt trong , gắn vào mặt trong của răng.

Nhược điểm của niềng răng cố định

 • Niềng răng cố định có thể đắt hơn niềng răng tháo lắp.
 • Mắc cài và dây cung lộ rõ ​​và có thể kém thẩm mỹ ( trừ trường hợp mắc cài cố định mặt lưỡi).
 • Bạn cần gặp bác sĩ chỉnh nha thường xuyên để điều chỉnh mắc cài cố định.
 • Bạn có thể cảm thấy khó chịu khi niềng răng bị siết chặt.
 • Bạn cần siêng năng vệ sinh mắc cài để tránh thức ăn mắc vào mắc cài.
 • Bạn phải tránh ăn thức ăn dính, giòn hoặc dai.
Nhược điểm của niềng răng cố định - Ảnh 7
Nhược điểm của niềng răng cố định

Niềng răng tháo lắp giá bao nhiêu?

Các tùy chọn trực tiếp đến người tiêu dùng có thể ít tốn kém nhất vì bạn đang sử dụng một công ty lớn với ít dịch vụ cá nhân hơn so với một bác sĩ chỉnh nha địa phương.

Tuy nhiên, một bác sĩ chỉnh nha địa phương có thể cung cấp cho bạn dịch vụ khẩn cấp và cá nhân hóa hơn.

Chi phí niềng răng tháo lắp sẽ khác nhau ở mỗi người. Họ có thể có giá khoảng 2.000 đô la cho điều trị cơ bản nhưng có thể đắt hơn tùy thuộc vào nhu cầu và kế hoạch điều trị của bạn.

Chi phí điều trị chỉnh nha bằng niềng răng tháo lắp thực sự phụ thuộc vào nhu cầu điều trị của bạn. Cân nhắc tham khảo ý kiến ​​của một bác sĩ chỉnh nha địa phương để nhận được các khuyến nghị điều trị và ước tính chi phí của họ. Hầu hết các bác sĩ chỉnh nha đều cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí.

Niềng răng tháo lắp giá bao nhiêu? - Ảnh 7
Niềng răng tháo lắp giá bao nhiêu?

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin liên quan đến niềng răng tháo lắp. Đừng quên theo dõi website để cập Nhật thêm các thông tin bổ ích khác!

>> Nguồn tham khảo: