Có Cần Nhổ Răng Để Niềng Răng Không?

Niềng răng không nhổ răng có được không? Có cần nhổ răng để niềng răng không? Để có thể giải đáp các thắc mắc này, hãy theo dõi nay bài viết dưới đây!

1. Lưu ý về nhổ răng trong chỉnh nha

Mục tiêu của các bác sĩ chỉnh nha là đạt được một khớp cắn khỏe mạnh, ổn định và nụ cười vừa ý một cách thận trọng và thoải mái. Trong hầu hết các trường hợp, điều này có thể đạt được mà không cần phải loại bỏ răng. Trong những trường hợp khác, có những lý do thuyết phục để loại bỏ răng để niềng răng, và trong những trường hợp đó, ưu và nhược điểm của các lựa chọn điều trị đó phải được bác sĩ chỉnh nha, bệnh nhân và nha sĩ của bệnh nhân cân nhắc.

Lưu ý về nhổ răng trong chỉnh nha - Ảnh 1
Lưu ý về nhổ răng trong chỉnh nha

2. Trong những tình huống nào người ta sẽ cân nhắc hoặc lựa chọn nhổ răng để điều trị chỉnh nha?

 • Với những trường hợp răng cửa mọc chìa ra ngoài hoặc mọc chìa ra ngoài quá mức.
 • Trong trường hợp chen chúc nhiều ở hàm trên và / hoặc hàm dưới.
 • Khi răng bị tổn thương quá mức do bệnh lý hoặc chấn thương.
 • Khi nào cần chỉnh sửa sai khớp cắn
 • Khi lựa chọn bù đắp cho sự chênh lệch đáng kể từ trước ra sau trong mối quan hệ giữa hàm trên và hàm dưới
 • Khi cần thiết để có kết quả tối ưu trong các trường hợp chỉnh nha cần phẫu thuật chỉnh hàm, đối với các mục tiêu về khớp cắn và / hoặc thẩm mỹ khuôn mặt (thẩm mỹ)
 • Khi răng không thể di chuyển do va chạm hoặc hợp nhất với xương, và có những bất lợi khi để chúng ở đúng vị trí.
Trong những tình huống nào người ta sẽ cân nhắc hoặc lựa chọn nhổ răng để điều trị chỉnh nha? - Ảnh 2
Trong những tình huống nào người ta sẽ cân nhắc hoặc lựa chọn nhổ răng để điều trị chỉnh nha?

3. Thông thường, nhổ bỏ bao nhiêu răng để niềng răng?

Hãy bỏ qua việc xem xét răng khôn, vì chúng thường bị loại bỏ vì những lý do tách biệt với mục tiêu điều trị chỉnh nha. Trong số các răng còn lại, khi xác định nhổ răng là có lợi, người ta thường nhổ từ một đến bốn răng, chọn số răng ít nhất.loại bỏ để đáp ứng các mục tiêu điều trị. Thông thường, loại bỏ một số răng lẻ (1 hoặc 3) khi giải quyết tình trạng không đối xứng. Răng tiền hàm, răng thứ tư và thứ năm từ phía trước, là những chiếc răng thường được nhổ nhất. Thỉnh thoảng có thể thuận lợi để loại bỏ các răng khác. Điều quan trọng là lập kế hoạch để giải quyết tình huống đặc biệt của mỗi bệnh nhân, bao gồm cả những ảnh hưởng mà nhổ răng có thể có đối với thẩm mỹ khuôn mặt hoặc vị trí lưỡi. Các bác sĩ chỉnh nha thường thực hiện một phiên bản thử nghiệm hoặc phiên bản beta của phương pháp điều trị được đề xuất bằng cách sử dụng các mô hình thạch cao trên răng của bệnh nhân, được gọi là thiết lập chẩn đoán.

4. Điều gì về các lựa chọn thay thế để loại bỏ răng?

Một trong những phương pháp thay thế đó là mở rộng cung răng để giải quyết tình trạng chen chúc, đó là hình chữ U mà răng vừa với mỗi hàm. Hàm trên thực sự có thể được làm rộng hơn ở bệnh nhân trẻ em và thanh thiếu niên bằng cách kích hoạt trung tâm tăng trưởng chạy từ trước ra sau qua trung tâm của hàm bằng một thiết bị được gọi là dụng cụ nong rộng. Trung tâm tăng trưởng này thường hợp nhất trong giai đoạn cuối của thanh thiếu niên. Tuy nhiên, ở hàm dưới và hàm trên của bệnh nhân trưởng thành, hiện tượng giãn nở thực sự là sự lan rộng của răng trong các kích thước xương hiện có. Loại mở rộng này bị hạn chế vì xương

Điều gì về các lựa chọn thay thế để loại bỏ răng? - Ảnh 3
Điều gì về các lựa chọn thay thế để loại bỏ răng?

Loại mở rộng này bị hạn chế bởi vì xương hình thành bao phủ chân răng dưới nướu khá mỏng và không “nở ra” hoặc phát triển khi răng bị đẩy ra ngoài. Sự giãn nở quá mức của răng có thể dẫn đến tình trạng tiêu xương và tụt nướu, và kết quả kém ổn định. Có những quy trình phẫu thuật được thiết kế để thêm xương cho mục đích mở rộng, nhưng các nghiên cứu về hiệu quả của chúng trong thời gian dài vẫn chưa được kết luận. Một lựa chọn khác là chỉnh nha để di chuyển các răng phía sau ra xa hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số phương pháp có hiệu quả hơn những phương pháp khác, nhưng chúng ta vẫn chưa biết tính ổn định lâu dài của chuyển động đó.

5. Bạn đã từng nghe những lời khẳng định rằng việc nhổ răng để niềng răng là sai?

Chắc chắn có rất nhiều ý kiến ​​trên mạng, và không phải tất cả đều dựa trên bằng chứng khoa học tốt. Đây là lý do tại sao điều quan trọng đối với bác sĩ chỉnh nha là chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị cho bệnh nhân dựa trên nhu cầu cá nhân, riêng biệt của họ và xem xét những nghiên cứu khoa học tốt cho thấy điều gì. Các yếu tố quan trọng là liệu nhổ răng có được lựa chọn phù hợp và điều trị chỉnh nha được thực hiện đúng cách hay không.

Bạn đã từng nghe những lời khẳng định rằng việc nhổ răng để niềng răng là sai? - Ảnh 4
Bạn đã từng nghe những lời khẳng định rằng việc nhổ răng để niềng răng là sai?

6. Niềng răng không nhổ răng có được không?

Niềng răng không nhổ là phương pháp chỉnh nha dùng khí cụ để đưa răng về đúng vị trí như mong muốn mà không cần phải nhổ 2 hoặc 4 chiếc răng số 4 trước khi tiền hành niềng răng như những phương pháp khác.

Niềng răng không nhổ răng giúp bảo tồn răng thật tối đa; đạt hiệu quả cao và bệnh nhân không phải trải qua cảm giác đau đớn khi niềng răng.

Niềng răng không nhổ răng áp dụng cho các trường hợp: Niềng răng không nhổ răng sẽ được bác sĩ khuyên dùng khi răng của bệnh nhân đáp ứng được điều kiện di xa toàn bộ răng:

 • Đối với trẻ em: Nếu nhổ răng trước khi niềng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển răng sau này của trẻ do cấu trúc hàm chưa ổn định. Nên niềng răng không nhổ răng là lựa chọn hợp lý hơn cả.
 • Đối với răng thưa, răng hô móm: Đây là lựa chọn rất phù hợp bởi nếu nhổ thêm răng thì khoảng cách răng càng thưa.
 • Răng hô, móm, khấp khểnh ở mức độ nhẹ: Niềng răng không nhổ răng hoàn toàn thích hợp cho các trường hợp này.
 • Bệnh nhân có vòm hàm rộng: Dù bệnh nhân gặp các vấn đề về răng móm, răng hô, răng chen chúc nhưng sau khi thăm khám bác sĩ nhận thấy hàm của bệnh nhân đủ rộng để có khoảng trống cho răng dịch chuyển thì không phải nhổ răng, hoàn toàn áp dụng được phương pháp chỉnh nha niềng răng không nhổ răng.
 • Thiếu răng: Tình trạng này do nhiều nguyên nhân gây ra và đối vứi trường hợp này khi niềng răng không phải nhổ vì trên cung hàm đã có khoảng trống cho các răng dịch chuyển. Khi niềng răng chỉ cần kéo các răng lại sao cho khít, các chỗ trống được che lấp.
Niềng răng không nhổ răng có được không? - Ảnh 5
Niềng răng không nhổ răng có được không?

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin về niềng răng không nhổ răng có được không và các trường hợp nào có thể áp dụng niềng răng không nhổ răng. Ngoài ra, tại website còn cung cấp các thông tin liên quan đến niềng răng khác. Theo dõi website ngay hôm nay để cập Nhật tin tức liên tục, mới nhất!

>> Nguồn tham khảo: