Niềng răng hàm trên và 4 điều bạn phải cân nhắc

Nhiều người lớn cảm thấy rằng răng dưới của họ không lộ ra nhiều và họ tò mò liệu họ có thể niềng răng hàm trên hay không. Những chiếc răng trên cùng chắc chắn lộ ra nhiều nhất khi chúng ta cười, vì vậy, có nghĩa là chúng ta sẽ quan tâm nhất đến việc có hàm răng thẳng đều ở đó. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố thẩm mỹ hơn không chỉ cần xem xét khi quyết định giữa niềng răng hàm trên hoặc niềng răng cho cả răng trên và dưới.

Bạn có thể niềng răng hàm trên hay không?

Câu trả lời đơn giản là có! Chắc chắn là có thể chỉ niềng răng hàm trên. Chúng tôi làm điều đó theo thời gian và đối với một số bệnh nhân, nó hoạt động rất tốt. 

Bạn có thể niềng răng hàm trên hay không? - Ảnh 1
Bạn có thể niềng răng hàm trên hay không?

Nhưng đó là một lựa chọn phù hợp hơn cho một số người so với những người khác. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn có thể là ứng cử viên sáng giá để chỉ niềng răng hàm trên: 

  • Những người trưởng thành đã niềng răng khi còn trẻ và các răng trên cùng của họ đã bị xê dịch .
  • Những người có hàm răng dưới thẳng, khớp cắn khỏe mạnh và chỉ cần thưa hoặc thưa nhẹ ở các răng trên.
  • Những người chỉ quan tâm đến việc làm cho răng cửa của họ thẳng và không lo lắng về việc sửa chữa khớp cắn của họ.

Nếu cần điều chỉnh khớp cắn , chỉ niềng răng hàm trên có thể không phải là lựa chọn tốt nhất

Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể phù hợp với một trong ba loại trên thì niềng răng chỉ những hàm trên có thể là một lựa chọn cho bạn. Bước tiếp theo tốt nhất cho bạn là đặt lịch tư vấn niềng răng miễn phí với bác sĩ chỉnh nha để biết liệu niềng răng chỉ trên răng trên của bạn có hiệu quả hay không. 

Bác sĩ chỉnh nha của bạn sẽ xem xét nhiều yếu tố trong quá trình tư vấn này, bao gồm 4 yếu tố được liệt kê dưới đây…

4 Điều Cần Lưu Ý Khi Chỉ Niềng Răng Hàm Trên

Niềng răng hàm trên cùng có thể khiến khớp cắn của bạn trở nên tồi tệ hơn

Bác sĩ chỉnh nha của bạn sẽ đánh giá cẩn thận răng và khớp cắn của bạn để xác định xem liệu việc niềng răng hàng đầu có mang lại lợi ích tốt nhất cho bạn hay không. Đây là lý do tại sao — bất cứ khi nào chúng ta di chuyển răng trên một cung, nó sẽ ảnh hưởng tự nhiên đến các răng trên cung đối diện. Điều này có nghĩa là chỉ di chuyển các răng trên cùng không thể không ảnh hưởng đến khớp cắn của bạn…

Niềng răng hàm trên cùng có thể khiến khớp cắn của bạn trở nên tồi tệ hơn - Ảnh 2
Niềng răng hàm trên cùng có thể khiến khớp cắn của bạn trở nên tồi tệ hơn

… Cũng như cách răng trên và dưới khớp với nhau. 

Nếu sau khi tham khảo ý kiến, nếu tin rằng chỉ di chuyển răng trên sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khớp cắn của bạn, bác sĩ chỉnh nha sẽ cảnh báo bạn không nên chỉ niềng răng hàm trên.

Răng của bạn cần có chỗ để di chuyển

Nếu bạn muốn niềng răng hàm trên để làm khít khoảng trống thì bạn phải cân nhắc xem bạn có thể đóng khoảng trống phía trên và kéo răng về phía sau mà không bị xô vào các răng phía dưới hay không.

Việc đóng các khoảng trống trên các răng trên đôi khi sẽ yêu cầu di chuyển các răng dưới cùng trước.

Nhiều khi, tùy thuộc vào khớp cắn và kích thước răng, bạn có thể không đóng được khoảng trên mà không phải di chuyển răng dưới và tạo khoảng trống để đóng khoảng trên. Giống như một trò chơi xếp hình, răng trên và dưới của bạn phải luôn khớp với nhau để trông đẹp và hoạt động chính xác.

Một khi các răng trên cùng mọc thẳng, nhiều người cảm thấy mất tự tin hơn về răng dưới của mình.

Điều này nói về bản chất con người hơn là về khoa học chỉnh nha. . . một khi răng trên của bạn được làm thẳng và trông hoàn hảo, bạn có thể đột nhiên cảm thấy như những chiếc răng dưới của bạn trông thực sự xấu.  

Một khi các răng trên cùng mọc thẳng, nhiều người cảm thấy mất tự tin hơn về răng dưới của mình - Ảnh 3
Một khi các răng trên cùng mọc thẳng, nhiều người cảm thấy mất tự tin hơn về răng dưới của mình.

Ngược lại, răng dưới của bạn sẽ có vẻ ít “đúng” hơn so với trước đây. Bạn nên xem xét liệu bạn có thể muốn tất cả các răng của mình được chỉnh sửa lại. Nếu vậy, bạn sẽ đỡ mất thời gian và căng thẳng hơn khi phải niềng răng cả hàm trên và hàm dưới cùng một lúc… .mà điều này đưa chúng ta đến với yếu tố tiếp theo…Một số bệnh nhân niềng răng hàm trên chỉ kết thúc bằng niềng răng hàm dưới.

Chỉ niềng răng hàm trên răng có thể không tiết kiệm được nhiều tiền và thời gian.

Tùy thuộc vào tình trạng răng và khớp cắn của bạn mà giá niềng răng 2 hàm có thể không chênh lệch nhiều so với niềng răng hàm trên. Ngoài ra, có thể không mất thêm thời gian để sửa tất cả các răng của bạn thay vì chỉ một nửa . Sau khi cân nhắc tất cả các lựa chọn của mình, bạn có thể thấy rằng việc sửa tất cả các răng cùng một lúc có thể là cách tốt nhất để thực hiện.

Các giải pháp thay thế chỉ niềng răng hàm trên

Có một số ít người thực sự chỉ cần niềng răng hàm trên của họ. Nếu bạn rơi vào trường hợp đó, thì đó có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn. Tuy nhiên, hầu hết mọi người sẽ được hưởng lợi từ việc niềng răng trên cả răng và hàm dưới. 

Nếu bác sĩ chỉnh nha của bạn xác định rằng tốt nhất nên niềng răng ở răng trên và dưới, bạn có một số lựa chọn thay thế mà chúng ta sẽ thảo luận bên dưới… 

Các giải pháp thay thế chỉ niềng răng hàm trên - Ảnh 4
Các giải pháp thay thế chỉ niềng răng hàm trên

Giải pháp thay thế số 1 – Niềng răng trong suốt trên mặt trên / Niềng răng kim loại ở mặt dưới

Nhiều người lớn ngần ngại đi niềng răng toàn bộ vì họ lo lắng rằng họ sẽ giống như một thiếu niên trở lại. . . may mắn là có những lựa chọn thẩm mỹ giúp bạn có được hàm răng và khớp cắn cố định mà không cần đến miệng kim loại.  

Một lựa chọn phổ biến là niềng răng mắc cài mặt trong và niềng răng mắc cài kim loại ở mặt dưới. Hầu hết mọi người không để lộ răng dưới khi họ cười và việc niềng răng hàm trên rõ ràng sẽ giúp bạn có được nụ cười hoàn hảo với vẻ ngoài trong suốt và thẩm mỹ hơn.

Giải pháp thay thế số 2 – Niềng răng trong suốt Invisalign

Invisalign là một lựa chọn tuyệt vời cho hầu hết bệnh nhân. Đó chắc chắn là lựa chọn kín đáo nhất và có thể sửa cả răng trên và dưới của bạn! Để tìm hiểu thêm về Invisalign, hãy xem Hướng dẫn Invisalign.

Chi Phí Niềng Răng Hàm Trên Giá Bao Nhiêu ?

Tại buổi tư vấn chỉnh nha của bạn , bác sĩ chỉnh nha của bạn sẽ xác định xem liệu niềng răng chỉ trên răng có phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn hay không. Nếu vậy, họ sẽ cung cấp cho bạn một báo giá điều trị dựa trên:

Chi Phí Niềng Răng Hàm Trên Giá Bao Nhiêu ? - Ảnh 5
Chi Phí Niềng Răng Hàm Trên Giá Bao Nhiêu?
  • Điều trị của bạn dự kiến ​​sẽ mất bao lâu .
  • Điều trị của bạn sẽ cần bao nhiêu lần khám.
  • Nếu người giữ lại sẽ cần thiết sau khi điều trị xong.

Mỗi người đều rất đặc biệt nên rất khó để đưa ra ước tính chính xác về việc điều trị niềng răng hàm trên của bất kỳ ai nếu không gặp họ trước. Mặc dù vậy, nói chung, chỉ niềng răng cho các răng trên cùng sẽ có chi phí thấp hơn so với niềng răng cho cả răng trên và dưới. Nhưng giống như chúng tôi đã đề cập trước đó, điều quan trọng là phải xem xét liệu bạn có muốn niềng răng sau này hay không và liệu có đáng để chờ đợi hay không.

Nếu bác sĩ chỉnh nha của bạn xác định rằng việc niềng răng cho cả răng trên và dưới là tốt nhất, họ sẽ cung cấp cho bạn một ước tính về các chi phí này. 

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin liên quan đến niềng răng hàm trên và những lưu ý khi thực hiện niềng răng hàm trên. Cùng theo dõi website để cập Nhật những thông tin bổ ích nhất!

>> Nguồn tham khảo: