Niềng Răng Đau Không? Nếu Đau Thì Đau Trong Bao Lâu?

Niềng răng có đau không? Độ tuổi lý tưởng để niềng răng là bao nhiêu? là những câu hỏi về niềng răng thường gặp nhất. Xem ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây!

1. Độ tuổi lý tưởng để niềng răng 

Mặc dù không có độ tuổi chính xác để trẻ bắt đầu điều trị chỉnh nha, nhưng Hiệp hội các bác sĩ chỉnh nha Hoa Kỳ khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ chỉnh nha vào khoảng 7 tuổi.

Độ tuổi lý tưởng để niềng răng - Ảnh 1
 Độ tuổi lý tưởng để niềng răng 

Ở độ tuổi này, hầu hết trẻ có sự pha trộn giữa răng sữa và răng trưởng thành, giúp bác sĩ chỉnh nha dễ dàng chẩn đoán và điều chỉnh các vấn đề về răng và hàm sớm hơn mà không cần phẫu thuật.

ĐIỀU TRỊ SỚM CHO PHÉP BÁC SĨ CHỈNH NHA CỦA BẠN:

 • Chỉnh sửa và hướng dẫn sự phát triển xương hàm của trẻ để giúp răng vĩnh viễn mọc thẳng hàng
 • Quy định chiều rộng của vòm trên và vòm dưới
 • Tạo thêm khoảng trống cho răng mọc chen chúc
 • Tránh phải nhổ răng vĩnh viễn sau này khi lớn lên
 • Mút ngón tay cái đúng cách và giúp cải thiện các vấn đề nhỏ về giọng nói

Đối với các bậc cha mẹ, không phải lúc nào cũng dễ dàng biết liệu con bạn có thể cần điều trị chỉnh nha hay không.

DƯỚI ĐÂY LÀ MỘT SỐ ĐIỀU CẦN LƯU Ý CÓ THỂ CÓ NGHĨA LÀ CON BẠN CẦN ĐẾN GẶP BÁC SĨ CHỈNH NHA:

 • Mất răng sữa sớm hoặc muộn
 • Khó nhai hoặc cắn thức ăn
 • Miệng thở
 • Mút ngón tay hoặc ngón cái
 • Răng mọc chen chúc, lệch lạc hoặc bị tắc
 • Răng mọc bất thường hoặc hoàn toàn không dính vào nhau
 • Hàm và răng không tương xứng với phần còn lại của khuôn mặt
 • Răng cửa mọc chen chúc vào khoảng bảy hoặc tám tuổi
Dấu hiệu trẻ em cần điều trị chỉnh nha - Ảnh 2
Dấu hiệu trẻ em cần điều trị chỉnh nha

2. Niềng răng trong bao lâu?

Thời gian điều trị cười hở lợi bằng niềng răng phụ thuộc vào 3 yếu tố chính:

 • Điều trị sớm – Điều trị sớm cho phép các bác sĩ chỉnh nha theo dõi sự phát triển của xương hàm và khuyến nghị điều trị chỉnh nha thêm nếu thấy cần thiết. Không phải ai cũng được điều trị chỉnh nha sớm; trong một số trường hợp, có thể đề nghị bệnh nhân chờ đợi để được điều trị.
 • Điều gì cần điều chỉnh – Số lượng điều trị cần thiết để sửa chữa một vấn đề sẽ xác định quá trình mất bao lâu. Các bệnh nhân khác nhau phản ứng với các phương pháp điều trị khác nhau. Trong khi một bệnh nhân có thể chỉ mất 12 tháng để hoàn thành điều trị, bệnh nhân khác có thể mất 24 tháng. Thời gian điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ phản ứng của cơ thể và mức độ cần thiết để mang lại cho bạn nụ cười rạng rỡ như mong đợi.
 • BẠN! – Việc bạn sẵn sàng sử dụng các thiết bị mà bác sĩ chỉnh nha cung cấp cho bạn đóng một vai trò quan trọng trong khoảng thời gian cần thiết để hoàn thành điều trị của bạn. Luôn nhớ chăm sóc niềng răng và các thiết bị của bạn; điều này thực sự sẽ giúp làm cho việc điều trị của bạn ngắn hơn!
Niềng răng trong bao lâu? - Ảnh 3
Niềng răng trong bao lâu?

3. Niềng răng đau không?

Niềng răng đau không và nếu có đau thì diễn ra trong bao lâu? Theo đó, khi mới niềng răng, bạn có thể nhận thấy răng và miệng hơi ê hoặc đau. Điều này là hoàn toàn bình thường và các bác sĩ cam kết miệng của bạn sẽ không bị đau nhức mãi mãi! Để giảm cơn đau, bạn nên hòa tan một thìa cà phê muối trong 8 ounce nước ấm. Súc miệng bằng  dung dịch này trong miệng chỉ trong vài phút (không nuốt nước muối).

Nếu cơn đau dữ dội hơn và không biến mất sau khi súc miệng, bạn cũng có thể thử dùng thuốc giảm đau. Cũng không có gì lạ nếu môi, má và lưỡi của bạn bị kích ứng trong một đến hai tuần khi chúng cứng lại và quen với mắc cài. Đơn vị niềng răng sẽ cung cấp cho bạn một ít sáp để bạn có thể phủ lên mắc cài để giảm bớt đau nhức. 

Niềng răng đau không? - Ảnh 4
Niềng răng đau không?

3.1 Tình trạng răng thưa

Nếu răng của bạn bắt đầu hơi lung lay, đừng lo lắng; điều này là bình thường! Niềng răng của bạn trước tiên phải nới lỏng răng để di chuyển về đúng vị trí. Khi răng của bạn đã được định vị lại, chúng sẽ không còn bị lung lay nữa.

3.2 Dây cung và mắc cài

Các dây cung và dải trên mắc cài của bạn có thể bị lỏng. Nếu điều này xảy ra, hãy liên hệ với cơ sở niềng răng của bạn càng sớm càng tốt để họ có thể kiểm tra và sửa chữa thiết bị của bạn. Nếu bất kỳ phần nào của thiết bị của bạn bị bung ra, hãy nhớ lưu lại và mang theo đến văn phòng.

Bạn có thể tạm thời cố định phần dây bị lỏng bằng cách dùng mặt sau của thìa hoặc đầu tẩy của bút chì để cẩn thận và nhẹ nhàng đẩy dây trở lại vị trí cũ. Nếu dây cung bị lỏng gây kích ứng cho môi hoặc má của bạn, hãy đặt sáp hoặc một miếng bông ướt lên dây bị đứt để giảm đau.

3.3 Chăm sóc thiết bị niềng răng

Các thiết bị bị hư hỏng có thể làm tăng thời gian điều trị chỉnh nha của bạn, vì vậy hãy đảm bảo chăm sóc tất cả các thiết bị của bạn. Răng và hàm của bạn chỉ có thể di chuyển về đúng vị trí của chúng nếu bạn thường xuyên đeo dây chun, mũ đội đầu, dây đeo hoặc các thiết bị khác do bác sĩ chỉ định.

Chăm sóc thiết bị niềng răng - Ảnh 5
Chăm sóc thiết bị niềng răng

3.4 Chơi thể thao khi niềng răng có được không?

Bạn vẫn có thể chơi thể thao ngay cả khi đang điều trị chỉnh nha! Nếu bạn chơi thể thao, bạn nên đeo miếng bảo vệ miệng để bảo vệ răng và thiết bị của bạn. Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn cần giúp đỡ để tìm đúng dụng cụ bảo vệ răng miệng để được bảo vệ tốt nhất.

Trong trường hợp khẩn cấp về thể thao, hãy nhớ kiểm tra ngay miệng và thiết bị của bạn xem có bị hư hỏng không. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ răng lung lay hoặc hư hỏng thiết bị, vui lòng liên hệ với đơn vị niềng răng của bạn ngay lập tức. Bạn có thể tạm thời làm giảm cảm giác khó chịu bằng cách bôi sáp hoặc súc miệng bằng nước muối ấm.

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin về niềng răng có đau không, độ tuổi lý tưởng để niềng răng và niềng răng mất bao lâu. Ngoài ra, tại website còn cung cấp các thông tin liên quan đến niềng răng khác. Theo dõi website ngay hôm nay để cập Nhật tin tức liên tục, mới nhất!

>> Nguồn tham khảo: