Sự khác biệt giữa niềng răng 1 hàm và niềng răng 2 hàm

Bạn có bao giờ thắc mắc thực tế niềng răng mắc cài kim loại hoạt động như thế nào không? Người ta thường hiểu rằng niềng răng di chuyển răng bằng cách tạo áp lực. Nhưng điều đó thực sự liên quan gì và dây vòm có liên quan gì đến nó? Thun dùng để làm gì và tại sao những người niềng răng cần đeo? Sự khác biệt giữa dây cung đơn và dây cung kép là gì?

1. Vai trò của dây vòm

Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết đã từng niềng răng bằng kim loại, bạn có thể nhận thấy rằng có một số thành phần của chúng: khung được dán vào răng, dây cung chạy qua răng và chất dẻo cần phải được được thay đổi thường xuyên.

Khi nói đến công việc di chuyển răng, đóng khoảng trống và sửa chữa răng khấp khểnh, thì dây cung thực hiện phần lớn công việc cùng với chất dẻo. Các giá đỡ chỉ giữ các dây vòm tại chỗ và cho phép chúng thực hiện công việc của mình. Vậy điều gì thực sự xảy ra?

Sự khác biệt giữa niềng răng 1 hàm và niềng răng 2 hàm - Ảnh 1
Sự khác biệt giữa niềng răng 1 hàm và niềng răng 2 hàm

Dây cung tạo áp lực liên tục lên các răng để di chuyển chúng và kéo thẳng chúng ra ngoài. Chất dẻo cung cấp sức căng. Và các dấu ngoặc chỉ giữ tất cả ở đúng vị trí.

Thông thường, dây vòm sẽ được uốn ở nhiều điểm khác nhau dọc theo chiều dài của nó. Điều này nhằm mục đích tạo áp lực nhiều hơn hoặc ít hơn lên một số răng nhất định. Ví dụ, nếu một chiếc răng nhô ra nhiều hơn những chiếc khác, nó có thể cần thêm áp lực vào nó, và do đó, dây bị uốn vào trong để tạo thêm áp lực.

Công nghệ SureSmile làm cho toàn bộ quá trình này trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn vì nó cung cấp cho bác sĩ chỉnh nha một mô hình 3D chính xác của răng để các dây cung có thể được uốn thành hình dạng sẽ di chuyển răng hiệu quả hơn vào vị trí cuối cùng.

2. Tầm quan trọng của áp suất không đổi

Quá trình dịch chuyển răng, nắn chỉnh hàm, sửa răng khấp khểnh được gọi là tu sửa. Khi các dây cung tạo áp lực trực tiếp lên răng, các tế bào xương hình thành và biến mất xung quanh chân răng và nó sẽ di chuyển từng chút một.

Nếu bạn đã từng thắc mắc tại sao bác sĩ chỉnh nha của bạn lại nói rõ rằng việc đeo hàm Invisalign và giữ cho chất dẻo của bạn ở trong là rất quan trọng, đó là bởi vì áp lực càng nhiều thì răng càng di chuyển hiệu quả và hiệu quả hơn.

3. Dây Arch được làm từ gì?

Bạn có biết rằng trong những ngày đầu thực hành chỉnh nha, dây cung có thể được làm từ vàng, bạch kim hoặc bạc? Có vẻ kỳ lạ đối với những người đeo niềng răng bằng vàng, nhưng những kim loại quý này từng được coi là cao cấp vì khả năng chống ăn mòn và độ bền của chúng.

Ngày nay, dây cung cho niềng răng thường được làm từ thép không gỉ, mặc dù chúng cũng có thể được làm từ niken-titan và beta-titan. Trong mọi trường hợp, dây vòm có sự kết hợp của độ bền kéo, độ dẻo cao, chống ăn mòn và độ bền.

Dây Arch được làm từ gì? - Ảnh 2
Dây Arch được làm từ gì?

Bản thân dây cung cần phải có một số tính năng nhất định để có thể hữu ích trong chỉnh nha. Ví dụ, nếu dây được làm bằng hợp kim quá mềm, nó có nhiều khả năng bị lệch và tạo áp lực không đều. Tương tự, nếu một sợi dây quá cứng, việc uốn nó thành hình sẽ khó hơn rất nhiều. Trong cả hai trường hợp, áp lực không chính xác đặt lên răng có thể gây ra những tác động tiêu cực.

Đã có một số tiến bộ trong luyện kim trong nhiều thập kỷ, và điều này đã góp phần tạo ra các dây cung tốt hơn, mạnh hơn và bền hơn trong thực hành chỉnh nha hiện đại. Điều này cũng có nghĩa là phương pháp niềng răng hiện đại ngày càng hiệu quả hơn bao giờ hết.

4. Niềng răng 1 hàm hoặc 2 hàm

Bạn có thể đã thấy những người xung quanh chỉ niềng răng ở hàng trên hoặc hàng dưới của răng. Đây được gọi là niềng răng 1 hàm đơn. Đôi khi, niềng răng 1 hàm duy nhất có thể được đặt vào vị trí để khắc phục các vấn đề nhất định. Ví dụ, khi hàm răng dưới cùng của răng thẳng và một người hài lòng với chúng. Tuy nhiên, hàng trên lại xuất hiện những khoảng trống và khoảng trống quá mức đáng kể. Trong trường hợp này, chỉ cần một bộ nẹp dây cung đơn ở hàng trên cùng.

Niềng răng 1 hàm hoặc 2 hàm - Ảnh 3
Niềng răng 1 hàm hoặc 2 hàm

Niềng răng mắc cài cung hàm kép là điều mà hầu hết mọi người thường thấy. Đây là nơi các dây cung và giá đỡ nằm trên các hàng răng trên cùng và dưới cùng. Trong cả hai trường hợp, niềng răng đều có hiệu quả như nhau và được sử dụng để điều chỉnh một số vấn đề cụ thể.

5. Các yếu tố ảnh hưởng đến điều trị chỉnh nha

Hàm và răng tạo thành một sự sắp xếp phức tạp và điều quan trọng là bất kỳ điều trị chỉnh nha nào cũng phải tính đến tất cả các yếu tố này. Ví dụ, khi chúng ta già đi, vết cắn của chúng ta trở nên sâu hơn và răng cửa của chúng ta thay đổi vị trí để chồng lên nhau một chút. Điều này sẽ ảnh hưởng đến loại điều trị chỉnh nha nào được yêu cầu. Và dù niềng răng vòm dây đơn hay dây kép thì sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

6. Điều trị nào phù hợp với bạn?

Dù niềng răng dây cung đơn hay mắc cài kép, người hướng dẫn tốt nhất luôn là bác sĩ chỉnh nha của bạn. Bạn có thể có tùy chọn để tận dụng các Công Nghệ như SureSmile. Điều này dẫn đến các dây cung có thể di chuyển răng vào vị trí cuối cùng một cách hiệu quả và hiệu quả hơn.

Phương pháp niềng răng nào phù hợp cho bạn? - Ảnh 4
Phương pháp niềng răng nào phù hợp cho bạn?

Ngay cả khi bạn lựa chọn một phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như Invisalign, chỉnh nha hiện đại cũng rất hiệu quả. Đặt lịch tư vấn với các bác sĩ chỉnh nha để thảo luận về phương pháp điều trị tốt nhất phù hợp với bạn và lối sống của bạn.

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin về niềng răng 1 hàm và 2 hàm cũng như sự khác nhau giữa chúng. Ngoài ra, tại website còn cung cấp các thông tin liên quan đến niềng răng khác.

>> Nguồn tham khảo: