Niềng răng 1 hàm có được không? Giá bao nhiêu?

Bạn đã từng nghe qua niềng răng 1 hàm chưa? Thông thường, để mang lại hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất, bác sĩ thường chỉ định bạn cần niềng đủ 2 hàm. Tuy nhiên, có 1 số trường hợp 1 hàm răng bị thưa, bị lệch hoặc bị hô còn 1 hàm còn lại vẫn đều đẹp. Do đó, người ta sẽ thường lựa chọn niềng răng 1 hàm. Vậy niềng răng 1 hàm có được không? Chi phí bao nhiêu? Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây!

1. Niềng răng 1 hàm là gì?

Niềng răng 1 hàm là khi chúng ta sử dụng Invisalign hoặc niềng răng chỉ trên răng dưới hoặc chỉ răng trên mà không đồng thời cả hai. Thông thường, một bác sĩ chỉnh nha sẽ đặt mắc cài cho răng trên trước và sau đó giải quyết các răng dưới, hoặc ngược lại, nhưng điều này hơi khác so với điều trị chỉnh nha một vòm thực sự vì cuối cùng, chúng ta sẽ dịch chuyển các răng vào cả hai vòm vào vị trí. 

Niềng răng 1 hàm là gì? - Ảnh 1
Niềng răng 1 hàm là gì?

2. Niềng răng 1 hàm có được không?

Theo các chuyên gia, niềng răng 1 hàm có được hay không còn tùy thuộc vào mức độ sai lệch của răng. Nếu niềng 1 hàm có thể giúp khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn và đảm bảo giá trị thẩm mỹ sau khi niềng thì bác sĩ sẽ chỉ định niềng 1 hàm theo yêu cầu và mong muốn của khách hàng.

Tuy nhiên, trên thực tế, bác sĩ luôn khuyến khích bệnh nhân niềng răng cả 2 hàm, vì niềng răng ngoài mục đích giúp răng đều đẹp, cải thiện thẩm mỹ cho nụ cười và cho cả gương mặt thì còn giúp chỉnh lại khớp cắn cho chuẩn, cải thiện chức năng ăn nhai.

Nhiều trường hợp răng sai lệch quá nhiều mà chỉ thực hiện niềng răng 1 hàm trên hoặc hàm dưới sẽ khiến khớp cắn giữa hai hàm không đồng nhất, gây khó khăn trong việc ăn nhai, thậm chí dẫn đến sai lệch khuôn mặt, trật khớp thái dương và làm biến đổi giọng nói.

Niềng răng 1 hàm có được không? - Ảnh 2
Niềng răng 1 hàm có được không?

Chính vì thế, nếu muốn thực hiện niềng răng 1 hàm, bạn nên tìm đến nha khoa uy tín để thăm khám, chụp phim và nghe tư vấn kỹ lưỡng từ bác sĩ.

3. Khi Nào Niềng Răng Chỉ Răng Trên Hoặc Dưới Hiệu Quả?

Điều trị một vòm có thể hiệu quả trong một số trường hợp hạn chế. Tuy nhiên, để xác định xem nó có khả thi hay không, bác sĩ chỉnh nha của bạn phải thực hiện đánh giá cẩn thận. Điều quan trọng cần ghi nhớ là khi bạn di chuyển răng, bạn đang tác động đến khớp cắn, hoặc cách răng dưới và trên kết hợp với nhau. Một số trường hợp điều trị vòm đơn có thể hiệu quả bao gồm:

  • Nếu bạn có răng dưới mọc chen chúc, răng trên thẳng và răng thưa quá nhiều, chỉ nên niềng răng cho răng dưới. Điều này là do các răng dưới cùng chen chúc sẽ dịch chuyển về phía trước một chút sau khi chúng được nắn thẳng, điều này có thể giúp giảm kích thước của vết cắn quá mức . 
  • Việc niềng răng ở các răng trên chỉ có thể có tác dụng trong một số trường hợp khi bệnh nhân có khoảng trống giữa các răng trên, các răng dưới thẳng và răng thưa quá mức. Trong khi việc làm thẳng các răng mọc chen chúc có xu hướng khiến chúng di chuyển về phía trước, thì việc thu hẹp các khoảng trống lại làm ngược lại và các răng thường lệch về phía sau. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể loại bỏ khoảng cách giữa các răng và giảm bớt vết cắn quá mức. 
Khi Nào Niềng Răng Chỉ Răng Trên Hoặc Dưới Hiệu Quả? - Ảnh 3
Khi Nào Niềng Răng Chỉ Răng Trên Hoặc Dưới Hiệu Quả?
  • Nếu bạn bị móm dưới , nơi răng trên cùng nằm bên trong răng dưới và bạn cũng bị chen chúc ở vòm trên, thì điều trị một cung có thể là một lựa chọn đáng cân nhắc. Tuy nhiên, nó sẽ phụ thuộc vào vết cắn của bạn ở phía sau. 

4. Mặt hạn chế của việc chỉ niềng răng ở răng trên hoặc răng dưới

Có những rủi ro đối với điều trị chỉnh nha một vòm. Bác sĩ chỉnh nha của bạn không chỉ quan tâm đến độ thẳng của răng mà họ còn xem xét khớp cắn của bạn hoặc cách các răng của bạn đến với nhau. Khớp cắn của bạn là một mối quan hệ phức tạp đáng ngạc nhiên liên quan đến cả răng và hàm. Cuối cùng, bạn muốn có hàm răng thẳng và khuôn hàm thẳng hàng để răng trên và dưới gặp nhau đúng cách. Điều này cho phép xương hàm của bạn phân phối lực đồng đều để bạn có thể ăn nhai và nói đúng cách, ngăn ngừa sự mòn không đều của răng và ngăn chặn sự căng thẳng quá mức lên khớp hàm của bạn. Điều trị một cung răng chỉ thay đổi một cung răng trong một cung răng, có thể làm mất toàn bộ khớp cắn.

Mặt hạn chế của việc chỉ niềng răng ở răng trên hoặc răng dưới - Ảnh 4
Mặt hạn chế của việc chỉ niềng răng ở răng trên hoặc răng dưới

Ví dụ, như chúng ta đã lưu ý trước đây, những chiếc răng mọc chen chúc có xu hướng di chuyển về phía trước khi đã thẳng hàng trong khi răng lại dịch chuyển về phía sau khi chúng ta thu hẹp khoảng cách. Nếu bạn có tình trạng răng trên mọc quá mức và mọc chen chúc, chỉ cần niềng răng ở những răng trên sẽ khiến tình trạng răng thừa của bạn trở nên to hơn trong suốt quá trình điều trị. Nếu bạn có một chiếc răng dưới mọc lệch và khấp khểnh, thì những chiếc răng dưới chỉ cần niềng răng sẽ làm xấu đi tình trạng răng dưới của bạn. Mặc dù trong cả hai trường hợp, răng của bạn trông thẳng hơn, nhưng cách răng gặp nhau sẽ bị lệch và điều này sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực đến chức năng và sức khỏe nụ cười của bạn. 

Cách duy nhất để biết liệu bạn có thể niềng răng ở răng dưới hay chỉ răng trên hay không, đó là đến gặp bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha được chứng nhận để được đánh giá. Chuyên gia Bellaire và các bác sĩ chỉnh nha Houston của chúng tôi có thể xác định kế hoạch điều trị tốt nhất để mang lại nụ cười mơ ước một cách an toàn và hiệu quả cho bạn. Nếu bạn chỉ gặp các vấn đề nhẹ và do dự không muốn đăng ký điều trị toàn diện, thường thay vì điều trị một vòm, điều trị hạn chế sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Chúng tôi cung cấp dịch vụ Smile Express tại cơ sở thực hành của mình như một lựa chọn cho những bệnh nhân muốn một cách ngắn hơn, ít tốn kém hơn để nâng cao nụ cười của họ trong khi vẫn nhận được kết quả chức năng, đáng kinh ngạc.

5. Niềng răng 1 hàm giá bao nhiêu?

Dưới đây là bảng giá niềng răng 1 hàm mới nhất 2021:

LOẠI NIỀNG RĂNG CHỈNH NHAGIÁ TIỀN
– Ốc Nông Rộng cố định – Hàm trên5.000.000 / hàm
– Ốc Nông Rộng cố định – Hàm dưới5.000.000 / hàm
– Ốc nông rộng tháo lắp – Hàm trên8.000.000 / hàm
– Ốc nông rộng tháo lắp – Hàm dưới8.000.000 / hàm
Minivis thường2.000.000 / vis
Minivis gò má/ Vis góc hàm4.000.000 / vis
CHỈNH NHA 
– Mắc cài Inox thường30.000.000 / 2 hàm
– Mắc cài Inox tự đóng 36.000.000 / 2 hàm
– Mắc cài sứ thường 38.000.000 / 2 hàm
– Mắc cài sứ tự đóng 49.000.000 / 2 hàm
– Mắc cài pha lê40.000.000 / 2 hàm
– Invisalign – Đơn giản120.000.000đ
– Invisalign – Trung bình150.000.000đ
– Invisalign – Phức tạp180.000.000đ
– Mắc Cài Mặt Trong 2D80.000.000 – 100.000.000
– Mắc Cài Mặt Trong 3D120.000.000 – 140.000.000
– Niềng răng 3D Clear – Dưới 6 tháng8.000.000 / 1 hàm
– Niềng răng 3D Clear – 6 tháng đến 1 năm15.000.000 / 1 hàm
– Niềng răng 3D Clear – 1 đến 1,5 năm22.000.000 / 1 hàm
– Niềng răng 3D Clear – 1,5 đến 2 năm29.000.000 / 1 hàm
– Niềng răng 3D Clear – Trên 2 năm36.000.000 / 1 hàm
– Niềng răng Singalign – Cấp 115.000.000 / 1 hàm
– Niềng răng Singalign – Cấp 225.000.000 / 1 hàm
– Niềng răng Singalign – Cấp 335.000.000 / 1 hàm
– Niềng răng Singalign – Cấp 450.000.000 / 1 hàm
– Khám và tư vấnMIỄN PHÍ

Ở bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp thắc mắc niềng răng 1 hàm là gì? Giá bao nhiêu? Có hiệu quả không?. Đừng quên theo dõi website ngay hôm nay để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

>> Nguồn tham khảo: