Những thách thức khi đầu tư thị trường dệt may Việt Nam

Thị trường dệt may Việt Nam luôn là điểm đến đầu tư của nhiều DN trong và ngoài nước. Các xưởng sản xuất quần áo và mặt hàng may mặt xuất hiện ngày càng nhiều và đa dạng hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội thì vẫn còn tồn tại thách thức song hành. Bài viết sau Kizuna sẽ điểm qua những thách thức trong ngành này.

Công nghệ may là gì?

Hiểu một cách đơn giản, công nghệ dệt may là sử dụng các thiết bị và máy móc nhằm tạo ra các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thời trang và may mặc của con người. Những sản phẩm đó có thể là: vải, cúc,… Công nghệ may hiện đang đóng vai trò then chốt trong bất kỳ xưởng sản xuất quần áo nào. Những công nghệ may tiên tiến, hiện đại sẽ cho ra hàng loạt sản phẩm đồng nhất. Những sản phẩm hư hỏng hoặc bị lỗi sẽ được giảm thiểu. Từ đó, nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.ư

3 Thách thức khi đầu tư vào thị trường dệt may Việt Nam

1/ Công nghệ yếu kém và vẫn còn nặng về gia công thị trường:

Mặc dù Việt Nam đã đón nhận nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến mở xưởng tại Việt Nam. Thế nhưng, công nghệ vẫn là phương thức bí mật kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Chính vì vậy, không ít DN vẫn bị hạn chế về mặt tiếp xúc và sử dụng những công nghệ mới.

Hầu như thị trường dệt may Việt Nam vẫn còn nhiều đơn vị nặng về gia công. Hoặc những đơn vị xuất khẩu dưới các thương hiệu là nước ngoài. Tuy nhiên, vấn đề thiếu hụt nguồn vốn đã khiến các chủ DN không thể chuyển sang việc sở hữu thương hiệu riêng.

2/ Đào tạo nguồn lực:

Nguồn lực dồi dào với giá cạnh tranh luôn là thế mạnh của Việt Nam. Bên cạnh đó, tình hình chính trị lại Việt Nam luôn ổn định. Chính hai yếu tố đó đã thu hút không ngừng các đơn vị đặt trụ sở sản xuất tại đây. Tuy nhiên công nghệ phát triển sẽ khiến cho nguồn nhân lực này xuất hiện điểm yếu. Trên thực tế, nguồn nhân lực Việt Nam chủ yếu là lao động phổ thông.

Thế nên, các DN phải thực hiện đào tạo nguồn lực đi đôi với công nghệ. Trong tương lai công nghệ sẽ dần thay thế con người trong rất nhiều lĩnh vực. Lúc này con người sẽ đóng vai trò quản lý mà không tham gia trực tiếp vào sản xuất. Thế nên, nguồn lao động này phải được đào tạo để nâng cao kỹ năng.

3/ Chế tài khắt khe về vấn đề ô nhiễm môi trường của các xưởng dệt may

Vấn đề môi trường luôn xảy ra và xuất hiện thường xuyên trên các kênh tin tức Việt Nam. Đây là chủ đề nóng luôn được người dân và chính phủ quan tâm. Mặc dù, nhà nước đã thực thi nhiều chính sách kêu gọi bảo vệ môi trường và nguồn nước. Thế nhưng, câu chuyện này vẫn tiếp diễn và không có dấu hiệu thuyên giảm.

Các khu công nghiệp, nhà xưởng chưa chủ trương xây dựng hệ thống xử lý chất, nước thải. Điều đó đã làm cho tình hình ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng đến mức báo động. Thế nên, các đơn vị cung cấp nhà xưởng phải nhanh chóng xây dựng mô hình hệ thống xử lý nước thải nhanh chóng. Thứ nhất là bảo vệ môi trường và sức khỏe người lao động. Thứ hai là tăng năng suất sản xuất cho doanh nghiệp. Cuối cùng là tránh được các chế tài khắt khe của pháp luật Việt Nam.

Thuê nhà xưởng dịch vụ chất lượng tại Kizuna

Kizuna hiện nay đang là đơn vị cho thuê nhà xưởng xây sẵn nổi bật tại khu vực phía Nam. Vị trí tọa lạc tại Long An giúp nhà xưởng cho thuê dễ dàng kết nối với các trục đường “huyết mạch” Việt Nam. Kizuna còn giáp ranh với TP. HCM – trung tâm kinh tế lớn nhất Việt Nam. Chính vì nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đã giúp các DN dễ dàng thông thương hàng hóa. Kizuna còn được đánh giá cao thông qua hệ thống nhà xưởng chất lượng.

Kiến trúc nhà xưởng tối ưu tại Kizuna

  • Nhà xưởng đa dạng quy mô với diện tích từ 96m2 đến 10.000m2. Doanh nghiệp có thể tùy ý lựa chọn quy mô nhà xưởng phù hợp.
  • Hệ thống mái che thuận lợi làm bãi đậu xe. Mái che với độ phủ rộng giúp nhà xưởng lên xuống hàng hóa mọi thời tiết.
  • Đa dạng tải trọng nền đến 3 tấn.
  • Hệ thống an ninh 3 lớp, 24/7 bảo vệ an toàn tuyệt đối cho khu xưởng.
  • Đội ngũ phục vụ đa ngôn ngữ cung cấp thông tin và hỗ trợ miễn phí nhiều dịch vụ cho DN. Bao gồm dịch vụ: pháp lý, nhân sự, kế toán,…

Hệ sinh thái xanh sạch quanh Kizuna sẽ mang lại cho doanh nghiệp môi trường trong lành làm việc. Mô hình nhà xưởng tiết kiệm chi phí của Kizuna sẽ giúp DN giải quyết nhiều khó khăn. Nếu DN vẫn chưa tìm được nhà xưởng phù hợp thì hãy đến với Kizuna. Kizuna tự hào là nơi cung cấp nhà xưởng tạo môi trường sản xuất hiệu quả và vững chắc cho DN.