Những Nguyên Nhân Nhanh Nhất Gây Cháy Nổ Do Thiết Bị Điện

Sử dụng điện và các thiết bị điện sai quy tắc an toàn điện

Trong toàn bộ một căn nhà, mỗi phòng có mục đích sử dụng khác nhau với các thiết bị điện khác nhau nên bên cạnh nguồn dây dẫn điện chính từ ngoài vào bạn nên chọn các loại dây điện có tiết diện khác nhau tương ứng với mục đích sử dụng.

Nếu các đồ điện có công suất cao như bàn là, tủ lạnh, bình nóng lạnh, điều hòa,… cần dây dẫn điện có tiết diện không đủ lớn, không chịu được tải cao thì dễ dẫn đến chập cháy, đặc biệt khi dùng nhiều thiết bị một lúc. Đặc biệt, nếu sử dụng đồng loạt các thiết bị điện có công suất lớn thì nguy cơ quá tải điện càng cao, gây ra cháy nổ. Khi không ngắt nguồn điện những các thiết bị điện không sử dụng đôi khi vô tình cũng gây ra những nguy cơ tiềm ẩn.

Khi dây điện bị quá tải, sờ vào sẽ thấy rất nóng, nhiệt độ cao sẽ làm hỏng lớp cách điện gây nguy hại cho người dùng và nguy cơ cháy nổ xảy ra là rất lớn.

Nguyên Nhân Nhanh Nhất Gây Cháy Nổ Do Thiết Bị Điện

Nguyên Nhân Nhanh Nhất Gây Cháy Nổ Do Thiết Bị Điện: Sử dụng 1 ổ cắm điện nối cho nhiều thiết bị điện

Theo tiêu chuẩn thiết kế điện thì công suất tối đa của một ổ cắm điện rời khi thiết kế có thể lên tới 3000w, số ổ cắm tối đa trong một mạch là 8 ổ cắm (không kể ổ cắm đơn hay đôi). Đôi khi để tiện cho việc sử dụng, các gia đình thường dùng ổ cắm chia kết nối nguồn điện và dẫn tới nguy cơ ổ cắm nguồn không đủ khả năng chịu tải dẫn đến quá tải điện và nguy cơ chập cháy nguy hiểm.

Nguyên Nhân Nhanh Nhất Gây Cháy Nổ Do Thiết Bị Điện

Không kiểm tra, bảo trì đường điện và các thiết bị điện

Việc kiểm tra, bảo trì nên được tiến hàng thường xuyên, định kỳ và do người có chuyên môn thực hiện. Không nên tiến hành kiểm tra, bảo trì đường điện và các thiết bị điện khi chưa ngắt nguồn điện. Người không có kiến thức về điện và an toàn điện thì không được tự ý lắp ráp, kiểm tra, bảo trì điện.

Nguyên Nhân Nhanh Nhất Gây Cháy Nổ Do Thiết Bị Điện

Vô tình xem thường vai trò của aptomat, tủ aptomat trong bảo vệ nguồn điện gia đình

Là thiết bị bảo vệ cho các tải tiêu thụ ở phía sau nó khỏi bị hư hỏng hoặc hoạt động không bị sai lệch khi có hiện tượng tăng hoặc giảm điện áp của nguồn cấp điện. Và nếu các gia đình bỏ qua việc sử dụng thiết bị này thì khi xảy ra sự cố bất ngờ về điện sẽ gây thiệt hại không lường trước được.

Nguyên nhân cháy nổ do thiết bị điện còn có nguyên nhân do lắp đặt dây dẫn điện sai nguyên tắc

Việc lắp đặt hệ thống đường dây điện kết nối cá thiết bị điện là rất quan trọng, cần phải được tính toán xem xét lựa chọn cẩn thận để đảm bảo sự an toàn khi sử dụng. Nhưng đôi khi trong lắp đặt, chúng ta đã làm sai nguyên tắc cơ bản như: chọn dây dẫn điện sai tiết diện (thường là nhỏ hơn) và không đủ tải dẫn đến nguy cơ chập cháy khi sử dụng quá công suất.Theo ông Lương Công Huỳnh, tổng thư ký Hội Dây và Cáp điện TP.HCM, khách hàng “phải chọn mua thương hiệu dây điện uy tín và đọc kỹ những thông số ghi trên dây điện gồm tiết diện lõi đồng, số sợi đồng, điện áp” để chọn mua được dây dẫn điện dân dụng tốt, an toàn.

Dây dẫn điện trong nhà không có bọc cách điện chất lượng tốt, sản phẩm dây điện nhái, kém chất lượng từ lõi dây dẫn đến vỏ bọc cách điện cũng là Nguyên Nhân Nhanh Nhất Gây Cháy Nổ Do Thiết Bị Điện. Do đó, cần lựa chọn dây cáp điện dân dụng chính hãng như dây điện dân dụng Trần Phú – sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao, đặc tính kỹ thuật ổn đinh, được sản xuất trong quy trình khắt khe với tiêu chuẩn áp dụng IEC/TCVN. Các sản phẩm dây điện dân dụng cơ bản của Trần Phú được sản xuất từ nguyên liệu tinh khiết nhất với hàm lượng đồng 99,99%, vỏ PVC/XLPE không độc, hiệu quả sử dụng cao cho tất cả  các thiết bị điện gia dụng và an toàn điện.