Những lưu ý khi giải ngân vay vốn ngân hàng

Giải ngân là một từ quen thuộc mà khách hàng thường được nghe khi đi vay ngân hàng hiện nay. Đó là việc khách hàng nhận được tiền khi hoàn thành các bước trong quy trình cấp tín dụng. Các bước này  được gọi là thủ tục giải ngân vay vốn ngân hàng. Nếu nắm rõ thủ tục giải ngân thì sẽ được các ngân hàng tiến hành nhanh chóng và khách hàng nhận được tiền vay sớm.

Sống thông minh hơn, chất hơn với Timo. Đăng ký đi chờ chi! 

Thủ tục giải ngân vay vốn ngân hàng bao gồm 5 bước sau:

Bước 1: Thu thập thông tin, tiếp xúc phỏng vấn khách hàng

Tại bước này chuyên viên Ngân hàng có nhiệm vụ thu thập thông tin cơ bản của khách hàng qua phỏng vấn trực tiếp khách hàng hay hỏi thăm những người hàng xóm xung quanh. Những thông tin cơ bản bao gồm: Nhu cầu vay bao nhiêu tiền, mục đích vay tiêu dùng hay vay vốn kinh doanh, tài sản đảm bảo là gì, thu nhập của khách hàng là bao nhiêu?…

Bước 2: Khách hàng được hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ thủ tục

Mỗi khách hàng khi đi vay tại các ngân hàng khác nhau cần chuẩn bị hồ sơ vay có những chi tiết khác nhau. Tuy nhiên, hồ sơ cơ bản khách hàng cần cung cấp bao gồm: Hồ sơ pháp lý, Hồ sơ tài chính, Hồ sơ mục đích sử dụng vốn, Hồ sơ tài sản đảm bảo:

Bước 3: Thẩm định khách hàng

Sau bước 1 và 2, chuyên viên tín dụng sẽ tiến hành thẩm định khách hàng. Thẩm định là quá trình chuyên viên tín dụng xem xét lại tính chính xác của bộ hồ sơ khách hàng cung cấp, đối chiếu, xác minh thông tin. Từ đó xác định khách hàng có phù hợp với điều kiện cho vay của ngân hàng hay không. Chuyên viên tín dụng có thể hỏi thêm các câu hỏi cho chính khách hàng hoặc những người liên quan và yêu cầu khách hàng bổ sung hồ sơ nếu thiếu.

Bước 4: Phê duyệt khoản vay

Sau khi chuyên viên Ngân hàng thẩm định xong sẽ lập các báo cáo đề xuất tín dụng và trình lên cấp trên để xin phê duyệt. Trong một số trường hợp đặc biệt (thường là những khoản vay số tiền lớn) sẽ có bộ phận thẩm định độc lập khác thẩm định lại hồ sơ của khách để bảo đảm tính minh bạch, khách quan. Dựa vào hồ sơ và thông tin khách hàng, cấp có thẩm quyền tiến hành phê duyệt đề xuất.

Bước 5: Quyết định cho vay và các thủ tục giải ngân vay vốn ngân hàng khác

Sau khi nhận được quyết định cho vay và đến khi nhận được tiền còn cần qua một số thủ tục giải ngân khác. Khách hàng nên kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ cho vay gốc và đợi thông báo giải ngân của ngân hàng. Khi có tiền giải ngân xuất quỹ, ngân hàng sẽ nhanh chóng thông báo cho khách hàng đến nhận số tiền được vay.

thủ tục giải ngân vay vốn ngân hàng

Hồ sơ chi tiết khách hàng cần chuẩn bị

– Hồ sơ pháp lý: CMND, hộ chiếu, sổ hộ khẩu (hoặc KT3), giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của khách hàng vay

– Hồ sơ tài chính bao gồm tất cả giấy tờ chứng minh thu nhập: HĐLĐ còn thời hạn, bảng lương, sao kê lương (với nguồn thu từ lương), giấy đăng ký kinh doanh, sổ sách bán hàng, hóa đơn (với nguồn thu từ kinh doanh), giấy tờ chứng minh sở hữu, chứng minh thu nhập từ tài sản cho thuê (với nguồn thu từ cho thuê tài sản).

– Hồ sơ mục đích sử dụng vốn: các giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn của khách hàng như hợp đồng mua bán, giấy đặt cọc, thông báo nộp tiền (với mục đích mua nhà, mua xe,…); bản dự toán xây sửa nhà, dự toán chi phí (với mục đích xây sửa nhà); giấy phép kinh doanh, báo cáo tài chính, nhu cầu vốn tương lai (với mục đích kinh doanh).

– Hồ sơ tài sản đảm bảo: có thể là sổ đỏ, sổ hồng nếu tài sản đảm bảo là nhà đất, giấy đăng kí xe nếu tài sản đảm bảo là ô tô,… Khách hàng cần cung cấp thêm CMND, sổ hộ khẩu nếu tài sản là của bên thứ 3.

Lưu ý quan trọng khi giải ngân dành cho khách hàng

  • Khách hàng nên cung cấp thông tin chi tiết và trung thực nhất có thể để rút ngắn thời gian thẩm định của Ngân hàng.
  • Trong quá trình thẩm định, nếu khách hàng cung cấp thông tin đầy đủ thì bước thẩm định sẽ được tiến hành nhanh hơn. Khách hàng có thể chủ động bố trí thời gian gặp mặt trực tiếp và bổ sung hồ sơ kịp thời.
  • Cố gắng sắp xếp thời gian khi Ngân hàng có yêu cầu làm thủ tục để được giải ngân nhanh và tránh để lỡ công việc.
  • Cần đọc kỹ thông báo cho vay, điều kiện cho vay, các thông tin chi tiết về thời hạn, biên độ, lãi suất, … và cần đọc kỹ hợp đồng cho vay trước khi đặt bút ký.
  • Nên tìm hiểu về vay vốn ngân hàng 1-2 tháng trước thời điểm cần sử dụng vốn để tránh lỡ kế hoạch sau này.
  • Trên đây là những thông tin về thủ tục giải ngân vay vốn ngân hàng cũng như những điều khách hàng cần lưu ý khi đi vay tiền ở bất kỳ ngân hàng nào. Tuy nhiên mỗi ngân hàng lại có những yêu cầu cụ thể và thời gian giải ngân nhanh chậm khác nhau, bạn hãy liên hệ chuyên viên tín dụng của ngân hàng đó để được tư vấn cụ thể nhất!
thủ tục giải ngân vay vốn ngân hàng

Sống thông minh hơn, chất hơn với Timo. Đăng ký đi chờ chi! 
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua tổng đài miễn cước phí 1800 6788.