Những khó khăn khi thuê xưởng ở khu công nghệ cao

1/ Khu công nghệ cao là gì ?

Trong xu thế phát triển của nền kinh tế, việc mở rộng đầu tư xây dựng các khu công nghiệp lớn ở Việt Nam là xu thế tất yếu. Trong đó, các khu công nghệ cao được kỳ vọng tạo ra giá trị lớn về kinh tế-công nghệ. Tuy nhiên, việc đầu tư này của các doanh nghiệp không phải dễ dàng. Thực tế, DN phải đối mặt với những khó khăn khi đầu tư thuê nhà xưởng ở đây. 

Hiện nay, trên cả nước có nhiều khu công nghệ cao. Ví dụ như khu công nghệ cao TPHCM, Hòa Lạc và Hà Nội. Vậy, có thể hiểu khái niệm này là gì?

Là khu kinh tế – kỹ thuật đa chức năng, có ranh giới xác định, do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập. Việc ra đời các khu công nghệ cao nhằm nghiên cứu – phát triển và ứng dụng công nghệ cao, ươm tạo doanh nghiệp. Đồng thời đào tạo nhân lực công nghệ cao và sản xuất, kinh doanh sản phẩm công nghệ cao. Là nơi tổ chức hội chợ, triển lãm, trình diễn sản phẩm từ kết quả nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao. Các hoạt động này thu hút các nguồn lực trong nước và ngoài nước.

2/ Những khó khăn khi thuê nhà xưởng khu công nghệ cao 

a/ Khó khăn về giá thành 

Giá thành thuê xưởng chắc chắn không phải là giá bình dân cho các nhà đầu tư. Do cơ sở ở các khu công nghệ cao thường có sự đầu tư quy mô và bài bản hơn nên giá thành cũng ở mức tương xứng. Thông thường nếu giá thuê ở các khu công nghiệp lớn ở Việt Nam khác thường giao động khoảng từ 2 USD ~ 4 USD/m2/tháng. Ở các khu công nghệ cao sẽ giao động từ 5 USD ~ 6 USD m2/tháng hoặc cao hơn. Vì vậy, những yếu tố về giá thành là một trong những khó khăn đối với doanh nghiệp.

Vì thế không phải doanh nghiệp nào cũng đủ điều kiện thuê nhà xưởng ở những khu vực này. Thông thường chỉ những DN có tiềm lực mạnh mới tìm thuê ở các khu công nghệ cao.

b/ Khó khăn khi tìm diện tích nhỏ 

Do được xây dựng với mục đích triển khai các dự án có quy mô về chất lượng và sản lượng, nên ở các khu CNC rất khó để tìm được diện tích thuê nhỏ. Diện tích ở các khu CNC thường từ 1000m2 đến vài chục nghìn mét vuông. Nên nếu doanh nghiệp muốn thuê diện tích nhỏ như 100-500m2, các khu CNC không phải là lựa chọn. Chính vì lý do này nên các chủ đầu tư ở các khu CNC bị mất lượng lớn khách hàng ở phân khúc nhỏ. 

c/ Phụ thuộc vào nhiều vào các ban ngành về giá thuê đất 

Hiện nay, nhiều khu công nghệ cao đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Những khu vực này này phải trì hoãn rất nhiều dự án thuê do chưa có giá thuê đất mới theo quy định 35/2017. Trong khi việc áp dụng tạm giá đất cũ cũng không thể thực hiện được. Do ban quản lý các KCN phải báo cáo theo đề nghị của Kiểm toán Nhà nước. Vì những lý do này giá trị thu hút đầu tư trong năm sụt giảm đáng kể. Nhìn chung các khu công nghệ cao chỉ đạt  25% – 30% so với chỉ tiêu kế hoạch.

Để giải quyết những vấn đề này cần các bộ/ngành phải vào cuộc đồng bộ, giải quyết rốt ráo. Chỉ khi vấn đề được giải quyết thì mới thúc đẩy nhanh các hoạt động đầu tư, sản xuất.

3/ Thuê nhà xưởng Kizuna 

Trước những khó khăn còn tồn đọng ở các khu CNC, thì nhiều doanh nghiệp phải lựa chọn giải pháp thay thế để tránh trì hoãn việc đầu tư. Và lựa chọn thuê nhà xưởng ở Kizuna là lựa chọn thông minh. Kizuna giúp doanh nghiệp giải quyết những khó khăn về giá, diện tích và thủ tục hành chính thuận tiện. Là một trong những khu xưởng cho thuê thuộc khu công nghiệp lớn của Việt Nam, Kizuna cung cấp cho khách hàng giá thuê tốt nhất. Ở đây, có nhiều lựa chọn cho nhà đầu tư với khoảng giá giao động chỉ từ 2.8 – 4 USD/m2/tháng. Đơn giá thuê này phù hợp với đa số nhà đầu tư.

Bên cạnh đó diện tích thuê ở Kizuna cũng rất đa dạng. Ngay cả DN nhỏ cũng có thể thuê xưởng nhỏ khoảng từ 100m2 ~ 500m2 để làm nhà kho. Và những DN lớn cũng có thể tìm diện tích lớn chục nghìn mét vuông. Đặc biệt, Kizuna là DN tư nhân, nên không phụ thuộc vào nhiều cấp chính quyền. Theo đó, các chính sách, thủ tục cũng linh hoạt, nhanh chóng hơn. 

Như vậy, bên cạnh những ưu thế thì những khó khăn cũng là điều có thể giải thích được. Tuy nhiên, chúng ta vẫn luôn kỳ vọng, cùng với các khu công nghiệp lớn ở VN, các khu công nghệ cao sẽ vượt qua khó khăn để bắt nhịp với những thành quả mới.