Những điều cần chuẩn bị khi mở nhà máy sản xuất bia tại Việt Nam

Trong khi nhiều ngành kinh tế đang gặp khó khăn, thì ngành sản xuất bia vẫn phát triển rầm rộ. Hàng loạt dự án đầu tư nhà máy sản xuất bia của cả doanh nghiệp trong nước và nước ngoài ra đời. Đây là những tín hiệu tốt cho nền kinh tế nói chung. Tuy nhiên, việc mở 1 nhà máy bia hiện nay khôngđơn giản để ai cũng có thể làm được. Thực tế, đây là cả một quá trình chuẩn bị dài hơi. Vậy DN cần chuẩn bị gì khi mở nhà máy sản xuất bia tại Việt Nam. 

1/ Doanh nghiệp cần chuẩn bị về vốn 

Ngành nghề nào cũng vậy, khi bắt đầu kinh doanh thì điều quan trọng cần chuẩn bị là vốn. Vốn hiện có, vốn vay, hay vốn góp là yếu tố quyết định những bước tiếp theo khi mở nhà máy. Tùy thuộc vào lượng vốn hiện có để DN lựa chọn sản xuất khác nhau. Có thể là phân cấp hàng hóa, thị trường chủ lực hay quy mô sản xuất. Đặc biệt, đối với lĩnh vực sản xuất bia, yêu cầu khá nhiều loại máy móc hiện đại, cũng như thường xuyên phải cập nhật những công nghệ tiên tiến. Chính vì vậy, DN cần lưu ý để dự phòng nguồn vốn cho mảng công nghệ này. 

2/ Về địa điểm thuê/ xây xưởng sản xuất bia

Dù là lựa chọn hình thức tự xây xưởng hay thuê xưởng để sản xuất, DN cũng cần chuẩn bị trước địa điểm, khu vực để đặt nhà máy. Bước chuẩn bị này cũng rất quan trọng và nó ảnh hưởng đến cơ hội phát triển sau này. Thông thường là vị trí có sự thuận lợi về giao thông, nguồn nguyên liệu và thị trường tiêu thụ. 

Do nguyên liệu chính có thể được thay thế bằng nguyên liệu gạo, nên việc lựa chọn các khu vực dồi dào về nguồn cung này là hoàn toàn phù hợp. Ngoài ra, có một số nguyên liệu bắt buộc phải nhập từ nước ngoài, nên những nơi gần cảng biển thì lý tưởng hơn. Bên cạnh đó, thị trường để tiêu thụ và quảng bá thương hiệu cũng rất quan trọng. Những nhà máy sản xuất bia thường ít được đặt ở những khu vực miền núi cao. Những khu vực ven các thành phố lớn và khu dân cư tập trung thì có nhiều thuận lợi hơn.

3/ Những kiến thức pháp lý về kinh doanh bia

Muốn hoạt động được khi xây dựng nhà máy bia, DN phải hoàn thiện các thủ tục pháp lý. Những thủ tục về pháp lý này phải tuân theo những quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam. Quy định này thường có khung sẵn và thông thường chỉ có 1 vài điểm đặc biệt với từng ngành. Ngành kinh doanh bia không thuộc danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Và ngành này cũng không thuộc mặt hàng cấm kinh doanh. Vì vậy, các thủ tục cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên, các nhà máy bia cần làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đây là điều kiện quan trọng mà mỗi DN cần lưu ý để có sự chuẩn bị phù hợp. 

Tóm lại, đầu tư ở một thị trường tiềm năng là cơ hội tốt cho các DN hưởng lợi nhuận. Để cho việc xây dựng nhà máy sản xuất bia tại Việt Nam được trơn tru, các DN nhất thiết phải có những bước chuẩn bị vững vàng. Hy vọng bài viết trên đây hữu ích cho DN của bạn.