Những công trình kiến trúc từ container trên thế giới

An toàn, tốc độ xây dựng nhanh, chi phí thấp, tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường – nhà container đang trở thành thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực kiến trúc. Chỉ với những thùng container rỗng, bằng kĩ thuật đặc biệt trong xây dựng, đã có biết bao căn nhà độc đáo và tiện nghi được dựng lên trên khắp thế giới.

1. Nhà container

Keetwonen nổi tiếng là ngôi làng sinh viên container lớn nhất trên thế giới, với hơn 1.000 căn hộ làm từ container dành cho sinh viên tại thành phố Amstesdam (Hà Lan). Chính bởi thân thân thiện với môi trường và giải quyết được bài toán về ngân sách, Keetwonen trở thành hiện tượng đột phá trong ngành xây dựng. Kể từ đó, hàng loạt những công trình nhà ở làm từ những thùng hàng cũ xuất hiện trên khắp thế giới với những cải tiến về chất lượng và thiết kế nội thất, ngoại thất.

Những thùng container rỗng còn được dùng để xây nên những ngôi biệt thự bạc triệu, với ví dụ điển hình là căn biệt thự 3 tầng tại Queensland (Australia). Với 31 thùng container rỗng, người ta đã tạo nên một công trình đầy nghệ thuật với 4 phòng ngủ, 4 phòng tắm, 1 phòng nghiên cứu, 1 phòng làm việc, phòng tập thể thao với không gian nội thất được áp gỗ. Thật tiện lợi không khác gì những căn biệt thự được xây dựng theo cách thông thường!

containercontainer

2. Khách sạn container

Bayside Marina tại Yokohama là khách sạn độc đáo của vùng đất mặt trời mọc Nhật Bản, khi nó là tổ hợp của những ngôi nhà container được sắp đặt trên cùng một khu đất. Nội thất của các căn phòng đều được thiết kế đơn giản với tông màu trắng, trong phòng cũng đầy đủ các tiện nghi. Để tăng thêm không gian xanh cho dân cư, người ta đã trồng rất nhiều cây cối, hoa cỏ xung quanh khu vực, đảm bảo cho sự sống hoàn hảo nhất.

container

Tại Giải thưởng sáng tạo quốc tế 2014, một thiết kế dự thi độc đáo từ Tập đoàn kiến trúc Hồng Kông OVA đã gây ấn tượng mạnh trong làng kiến trúc, đó là ý tưởng về Khách sạn Hive (Hive – Inn) làm từ những thùng container với màu sắc bắt mắt. Các khối container được xếp đan xen vào nhau như trò chơi xếp hình, có các phần có thể thay thế cho nhau một cách sễ dàng tùy theo nhu cầu. Mỗi container theo một chủ đề riêng và được lấy cảm hứng từ những thương hiệu nổi tiếng như Louis Vuitton, Ferrari, Rolex

container

3. Quán cà phê, cửa hàng container

Không những góp mặt trong những công trình xây dựng nhà ở thông thường, những chiếc thùng container còn được vận dụng để xây dựng nên những cửa hàng, trung tâm thương mại độc đáo. Tại Christchurch (New Zealand), người ta xây nên một trung tâm thương mại bằng 64 thùng container, gồm 27 cửa hàng và quán cà phê. Ngày nay, loại hình trung tâm thương mại như thế này không khó để tìm thấy tại nhiều nơi trên thế giới.

Tại Việt Nam, các quán cà phê độc đáo đáo xuất hiện ngày càng nhiều và thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Không những được dựng lên từ những thùng container, nội thất trong những cửa hàng này được trang trí bằng những chiếc bánh xe, gọng bánh… đã tạo cảm giác rất khác lạ cho khách hàng đến đây.

containercontainer