Ngành sản xuất, đóng gói bao bì có nhiều đổi mới nhờ Cách mạng công nghệ 4.0

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 có ảnh hưởng tích cực đối với nền kinh tế trên thế giới. Theo đó, tất cả các lĩnh vực đều có sự chuyển động để bắt kịp xu thế này. Từ các xưởng sản xuất gia công bao bì nhỏ lẻ đến các tập đoàn lắp ráp công nghệ tối tân đều phải thay đổi theo thời cuộc. Và thực tế, công nghệ 4.0 mang lại nhiều đổi với cho ngành sản xuất, đóng gói bao bì. 

1/ Quy trình sản xuất thông minh

Một ưu điểm nổi bật của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 là nhờ vào các thuật toán “machine learning”. Khi có càng nhiều các dữ liệu, các thuật toán càng chạy chính xác hơn và quyết định tốt hơn. Nhờ đó nó kiểm soát được hàng hóa từ nguyên vật liệu cho đến sản phẩm và chuyển đến tay người tiêu dùng. Dựa trên đặc trưng này, các xưởng sản xuất xây dựng được một quy trình sản xuất thông minh. Thêm nữa là lập trình trước các đơn hàng phức tạp, như trong công đoạn in hàng loạt sản xuất. Nhờ vậy DN có thể hoàn thành các lô sản phẩm nhanh chóng và không bị gián đoạn

Ngoài ra, các cảm biến thông minh có thể cung cấp các lợi ích bổ sung bằng cách kiểm soát năng lượng đầu vào, và theo dõi phế thải. Điều này không chỉ tạo ra được hiệu quả cao mà còn thân thiện với môi trường. 

Nhờ vào thành quả của công nghệ 4.0, công đoạn in không còn là công việc của giấy và mực. Thay vào đó, đây là quá trình của việc kết nối các dữ liệu với máy móc và các hệ thống quản lý. Công nghiệp in chuyển sang quy trình in kỹ thuật số. Điều này góp phần tạo ra chuỗi công việc vận hành thông minh. 

2/ Công nghệ 4.0 giúp tự động hóa sản xuất

Công nghiệp 4.0 được đặc trưng bởi mạng lưới công nghệ thông tin, dữ liệu, kết nối với nhau. Và trong đó mọi người, cung cấp năng lượng cho nhà máy thông minh. Tự động hóa trong ngành bao bì đã trở nên thông minh hơn sau cuộc cách mạng lần 4. Và một nền tảng cho tự động hóa là sử dụng các hệ thống sản xuất thực. Ở đây những máy thông minh có thể giao tiếp với các thiết bị và hệ thống khác để sử dụng những dữ liệu đầu và đưa ra các quyết định tự động. Nhờ có công đoạn này mà quá trình sản xuất sẽ tối giản được công nhân làm việc. Người chỉ can thiệp vào quá trình sản xuất khi cần thiết.

Đây là một trong những lợi thế rõ nét nhất đối với các xưởng sản xuất gia công bao bì. Nếu nắm bắt công nghệ này sớm, chắc chắn họ sẽ đạt được những lợi thế cạnh tranh. 

3/ Tạo ra những sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường 

Hiện nay, Việt Nam và thế giới đang đẩy mạnh các chiến dịch truyền thông về giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ Trái Đất. Và ngành nhựa và bao bì Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc. Nếu không thay đổi thì rất khó nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng và xã hội.

Cùng với đó, 5 năm tới, ngành này sẽ ngày càng phát triển cả về quy mô và công nghệ. Đặc biệt, công nghệ “bao bì xanh” giúp tiết kiệm tài nguyên không tái tạo, giảm phát thải. Điều này hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của doanh nghiệp. Theo đó, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và môi trường sống.

Thực tế, ngành bao bì đã tạo ra những sản phẩm xanh-sạch hơn. Với những loại vật liệu thân thiện môi trường hơn như giấy, màng sinh học hay bột gạo/ngô. Đây được coi là xu hướng văn minh và cũng mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp sẽ tích cực chế tạo các loại vật liệu mới, thân thiện môi trường

Như vậy, không thể phủ định những tác động to lớn và tích cực mà cuộc cách mạng 4.0 mang lại. Hy vọng rằng các xưởng sản xuất gia công bao bì sẽ có nhiều bước đột phá hơn nhờ vào những tác động này.