Max Keiser nhận định vốn đang được tháo chạy ra khỏi châu Á thông qua Bitcoin

  • Một luật mới do chính phủ Trung Quốc áp đặt lên Hồng Kông đã làm gia tăng lo ngại về quy trình kiểm duyệt tài chính.
  • Các công dân Hồng Kông giàu có đã chuyển 10% số vàng của họ ra ngoài lãnh thổ.
  • Max Keizer cho rằng Bitcoin đang được sử dụng như một phương tiện di chuyển tiền ra ngoài châu Á.

Đối với các nhà đầu tư, Hồng Kông từ lâu đã đóng vai trò là trung gian thân thiện của hệ thống tài chính toàn cầu với Trung Quốc. Nhưng sau một năm biến động xã hội, chính phủ Trung Quốc đã áp dụng một luật an ninh quốc gia mới toàn diện, theo báo cáo sẽ cấp cho nước này “chế độ bán tự trị” cho đến năm 2048.

Được thông qua vào ngày 30 tháng 6 năm 2020, luật mới có 66 điều khoản ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của cuộc sống ở Hồng Kông, bao gồm cả khả năng bị Bắc Kinh kiểm duyệt tài chính. Các điều kiện để tháo chạy vốn (capital flight)* đã chín muồi khi có luật này.

Các nhà đầu tư chuyển đi 10% số vàng của họ từ Hồng Kông

Ban đầu, mọi thứ khá im ắng, nhưng trong sáu tuần trôi qua kể từ khi luật được ban hành, các bằng chứng và suy đoán thêm đang bắt đầu tăng lên. Vào ngày 7 tháng 8, Financial Times đưa tin rằng những người Hồng Kông giàu có đang cố gắng chuyển vàng ra nước ngoài.

Bài báo tương tự lưu ý rằng khoảng 10% cổ phần tư nhân đã được chuyển đến các khu vực pháp lý an toàn hơn như Singapore hoặc Thụy Sĩ kể từ khi bắt đầu các cuộc biểu tình. Một số người thậm chí còn suy đoán rằng những phát triển gần đây ở trung tâm tài chính lớn thứ 6 thế giới, là nguyên nhân dẫn đến cuộc biểu tình mới nhất của Bitcoin.

Trong một tweet ngày 10 tháng 8, người ủng hộ bitcoin có tiếng kiêm người dẫn chương trình truyền hình Max Keizer lập luận rằng Bitcoin đang được sử dụng để chuyển một lượng lớn tiền ra khỏi châu Á.

Quan điểm của Keiser được nhấn mạnh bởi thực tế rằng việc rời khỏi khu vực với một lượng lớn vàng vật chất tiếp theo là điều không thể. Ví dụ, một công dân Trung Quốc gần đây đã bị bắt giữ khi cố gắng đưa vào hoa Kỳ một lượng vàng miếng trị giá 28.000 đô la bất hợp pháp.

Lịch sử lặp lại

Các công dân Hồng Kông đã bắt đầu tìm kiếm các hàng rào chống lại một tương lai bị che phủ bởi môi trường chính trị không chắc chắn. Thanh lý tài sản thành Bitcoin là một động thái hợp lý, nhưng cần lưu ý rằng những hành động như vậy không phải là chưa có tiền lệ.

Sau Tuyên bố Trung – Anh năm 1994, nhiều người cho rằng Hồng Kông sẽ hoàn toàn mất quyền tự chủ. Do đó, hàng nghìn người Hồng Kông đã di cư đến Bắc Mỹ, Vương quốc Anh hoặc các nước phương Tây khác.

Và như đã làm, họ mua hàng tỷ đô la bất động sản ở nước ngoài để bảo vệ tài sản của họ trong trường hợp bị đàn áp. Lần này, thay vì bất động sản, họ có thể đang ngốn vào đồng tiền điện tử hàng đầu, Bitcoin.

Crypto More!

Tháo chạy vốn (capital flight) là gì?

Tháo chạy vốn (capital flight) là sự dịch chuyển tài sản tài chính và vốn qui mô lớn khỏi một quốc gia do các sự kiện như bất ổn chính trị hoặc kinh tế, mất giá tiền tệ hoặc áp dụng kiểm soát vốn. Tháo chạy vốn có thể là hợp pháp như trường hợp các nhà đầu tư nước ngoài chuyển vốn quay về nước họ hoặc bất hợp pháp khi xảy ra ở các nền kinh tế có kiểm soát vốn, hạn chế việc chuyển tài sản ra khỏi đất nước.


Hi vọng những thông tin/kiến thức hữu ích trên sẽ giúp bạn tìm ra chiến lược đầu tư thông minh cho chính mình. Hãy trải nghiệm mua bán tiền điện tử (crypto) ngay trên sàn remitano thông qua kênh giao dịch P2P và đầu tư Invest ngay hôm nay để bắt đầu tạo ra lợi nhuận nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc tin tức tại Remitano Forum. Còn bây giờ, hãy dành ít phút để đánh giá về tin tức bạn vừa đọc cũng như mục Tin tức để chúng tôi sớm cải thiện nội dung và chất lượng để mang đến những trải nghiệm tuyệt vời hơn đến bạn!


Hi vọng những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp bạn tìm ra chiến lược đầu tư thông minh cho chính mình. Hãy trải nghiệm mua bán tiền điện tử ngay trên sàn Remitano thông qua kênh giao dịch P2PSWAP và đầu tư Invest ngay hôm nay để bắt đầu tạo ra lợi nhuận. Và đừng quên đào RENEC mỗi ngày nhé.

Nguồn: Max Keiser nhận định vốn đang được tháo chạy ra khỏi châu Á thông qua Bitcoin (remitano.com).