Những lưu ý khi niềng răng hàm trên bạn cần biết

Nhiều người nhận thấy rằng răng dưới của họ không lộ ra nhiều và họ tò mò liệu họ có thể chỉ niềng răng hàm trên được không. Những chiếc răng trên cùng chắc chắn lộ ra nhiều nhất khi chúng ta cười, vì vậy, có nghĩa là chúng ta sẽ quan tâm nhất đến việc có hàm răng thẳng đều ở đó. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố thẩm mỹ hơn không chỉ cần xem xét khi quyết định giữa chỉ niềng răng hàm trên hoặc niềng răng cho cả 2 hàm.

1. Niềng răng hàm trên là gì?

Niềng răng hàm trên là quá trình sử dụng các loại khí cụ khác nhau như mắc cài hoặc không mắc cài nhằm nắn chỉnh răng về đúng vị trí, giúp khôi phục chức năng ăn nhai như bình thường cũng như làm tăng hiệu quả thẩm mỹ cho gương mặt của bạn.

Niềng răng hàm trên là gì? - Ảnh 1
Niềng răng hàm trên là gì?

Do những thói quen từ nhỏ như: bú bình, ngậm núm vú, đẩy lưỡi…hay do yếu tố di truyền là những nguyên nhân khiến cho hàm trên có xu hướng đưa ra phía trước, mất cân xứng so với hàm dưới.

Cũng như mọi kỹ thuật niềng răng khác, niềng răng một hàm cũng phải trải qua hai giai đoạn, đó là giai đoạn điều chỉnh và giai đoạn duy trì.

2. Niềng răng hàm trên áp dụng cho đối tượng nào?

Niềng răng hàm trên có thể thực hiện được, nhưng đó là một lựa chọn phù hợp hơn cho một số người so với những người khác. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn có thể là ứng cử viên sáng giá để chỉ niềng răng hàm trên: 

  • Những người trưởng thành đã niềng răng khi còn trẻ và các răng trên cùng của họ đã bị xê dịch .
  • Những người có hàm răng dưới thẳng, khớp cắn khỏe mạnh và chỉ cần thưa hoặc thưa nhẹ ở các răng trên.
  • Những người chỉ quan tâm đến việc làm cho răng cửa của họ thẳng và không lo lắng về việc sửa chữa khớp cắn của họ.
Niềng răng hàm trên áp dụng cho đối tượng nào? - Ảnh 2
Niềng răng hàm trên áp dụng cho đối tượng nào?

Nếu bạn cho rằng mình có thể phù hợp với một trong ba loại trên thì niềng răng hàm trên có thể là một lựa chọn cho bạn. Bước tiếp theo tốt nhất cho bạn là đặt lịch tư vấn niềng răng miễn phí với bác sĩ chỉnh nha để biết liệu niềng răng chỉ trên răng trên của bạn có hiệu quả hay không. 

Bác sĩ chỉnh nha của bạn sẽ xem xét nhiều yếu tố trong quá trình tư vấn này, bao gồm 4 yếu tố được liệt kê dưới đây…

3. Lưu ý khi thực hiện niềng răng hàm trên

3.1 Thời gian niềng răng hàm trên

Mặc dù niềng răng hàm trên được đánh giá là đỡ phức tạp hơn so với niềng răng hàm dưới nhưng để mang lại kết quả tốt thì toàn bộ liệu trình niềng răng cũng tương đương như răng hàm dưới. Thông thường thì thời gian niềng răng sẽ kéo dài 12-24 tháng. Nếu niềng răng ở độ tuổi thích hợp, ở tuổi thiếu niên sẽ rút ngắn được thời gian niềng răng, thậm chí là nửa năm đã đạt kết quả như ý muốn. Còn niềng răng ở độ tuổi trưởng thành, với những tiến bộ của khoa học kĩ thuật trong thời gian gần đây, niềng răng vẫn đạt hiệu quả cao nhất trong khoảng từ 1 đến 2 năm.

3.2 Phương pháp niềng răng hô hàm trên

Hiện nay có rất nhiều phương pháp khác nhau như niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, niềng răng mặt trong, niềng răng invisalign…bạn nên tham khảo phương pháp mới nhất, hiện đại nhất để đem lại kết quả cao mà vẫn đảm bảo an toàn.

Lưu ý khi thực hiện niềng răng hàm trên - Ảnh 3
Lưu ý khi thực hiện niềng răng hàm trên

Niềng răng invisalign hay còn gọi là niềng răng trong suốt là kỹ thuật niềng răng tân tiến nhất hiện nay, phá bỏ hoàn toàn được các nhược điểm của kỹ thuật niềng răng sử dụng mắc cài truyền thống. Phương pháp này không sử dụng mắc cài mà sử dụng khay niềng trong suốt, có thể tháo lắp dễ dàng để vệ sinh cũng như ăn nhai, vô cùng thuận tiện. Hơn nữa màu sắc trong suốt nên người ngoài khó có thể phát hiện bạn đang niềng răng.

Ngoài ra khi niềng răng hàm trên bị hô thì bạn cũng cần lưu ý đến gợi ý của bác sĩ nếu được khuyên niềng răng cả 2 hàm. Bởi đôi khi hàm trên bị hô còn liên quan đến khớp cắn, do đó cần phải niềng răng cả hàm trên và hàm dưới thì mới đem lại tính thẩm mỹ cũng như khả năng ăn nhai cho bạn.

4. Chi Phí Niềng Răng Hàm Trên Là Bao Nhiêu?

Tại buổi tư vấn chỉnh nha của bạn , bác sĩ chỉnh nha của bạn sẽ xác định xem liệu niềng răng chỉ trên răng có phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn hay không. Nếu vậy, họ sẽ cung cấp cho bạn một báo giá điều trị dựa trên:

  • Điều trị của bạn dự kiến ​​sẽ mất bao lâu .
  • Điều trị của bạn sẽ cần bao nhiêu lần khám.
  • Nếu người giữ lại sẽ cần thiết sau khi điều trị xong.
Chi Phí Niềng Răng Hàm Trên Là Bao Nhiêu? - Ảnh 4
Chi Phí Niềng Răng Hàm Trên Là Bao Nhiêu?

Mỗi người đều là duy nhất nên rất khó để đưa ra ước tính chính xác về việc điều trị niềng răng trên của bất kỳ ai nếu không gặp họ trước. Mặc dù vậy, nói chung, chỉ niềng răng ở các răng trên cùng sẽ có chi phí thấp hơn so với niềng răng cho cả răng trên và dưới. Nhưng giống như chúng tôi đã đề cập trước đó, điều quan trọng là phải xem xét liệu bạn có muốn niềng răng sau này hay không và liệu có đáng để chờ đợi hay không.

Nếu bác sĩ chỉnh nha của bạn xác định rằng việc niềng răng cho cả răng trên và dưới là tốt nhất, họ sẽ cung cấp cho bạn một ước tính về các chi phí này. 

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin liên quan đến niềng răng hàm trên và những rủi ro tiềm ẩn. Bên cạnh đó, website cũng cung cấp các thông tin về niềng răng khác. Đừng quên theo dõi website để cập nhật các thông tin về niềng răng khác. 

>> Nguồn tham khảo: