Làm thế nào để rã đông thịt an toàn

Cách tốt nhất và an toàn nhất để rã đông thịt là để qua đêm trong tủ lạnh, cho đến khi rã đông hoàn toàn . Sau khi rã đông, thịt xay, thịt gia cầm và hải sản nên giữ tốt trong tủ lạnh thêm một hoặc hai ngày, trong khi thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu và bít tết) vẫn tốt trong 3 đến 5 ngày nữa. Ngoài ra, nếu bạn rã đông thịt trong tủ lạnh, bạn có thể đông lạnh lại một cách an toàn.

Nhưng nếu bạn cần rã đông bít tết vội vàng thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu ức gà đó không rã đông hoàn toàn qua đêm? Có một số phương pháp để đẩy nhanh quá trình và rã đông mọi phần thịt một cách nhanh chóng và an toàn. Lựa chọn của bạn dựa trên thời gian cho đến bữa tối. Tìm hiểu ngay cách rã đông thịt hữu hiệu qua bài viết sau.

Cách rã đông thịt nhanh

Phương pháp nước lạnh (Một giờ)

Đây là cách tốt nhất để rã đông thịt nhanh chóng và đúng cách mà không cần lò vi sóng. Đặt phần thịt đông lạnh của bạn vào một túi nhựa có thể kéo lại, ép càng nhiều không khí càng tốt. Đổ nước lạnh vào một cái tô lớn và cho túi ngập trong nước. Thay nước sau mỗi 30 phút để đảm bảo nước vẫn lạnh và tiếp tục rã đông thịt. 

Thịt, gia cầm hoặc hải sản cắt nhỏ hơn (khoảng một pound) có thể rã đông trong một giờ hoặc ít hơn, số lượng lớn hơn (3 đến 4 pound) có thể mất 2-3 giờ. Ước tính khoảng 30 phút mỗi pound cho gà tây nguyên con đông lạnh. Chúng tôi khuyên bạn không nên làm đông lại thịt sau khi đã rã đông, trừ khi bạn nấu trước. 

Phương pháp vi sóng (10 phút)

Học cách rã đông thịt trong lò vi sóng và bạn có thể có protein chuẩn bị trong vòng chưa đầy 10 phút – thực sự. Phương pháp này hiệu quả nhất đối với những phần thịt nhỏ hơn sẽ được nấu chín hoàn toàn sau khi rã đông, chẳng hạn như ức gà để xào hoặc thịt bò xay cho bánh tét. 

Đọc hướng dẫn sử dụng lò vi sóng của bạn để tìm hiểu cách tốt nhất để rã đông một phần thịt cụ thể theo cài đặt của lò vi sóng. Nếu lò vi sóng của bạn không có cài đặt “rã đông”, hãy đặt nó ở mức công suất thấp hơn và chạy từng đợt ngắn cho đến khi thịt được rã đông. Tuy nhiên, hãy cẩn thận, nấu ở nhiệt độ quá cao hoặc quá lâu có thể thực sự làm chín thịt thay vì rã đông. Dù thế nào đi nữa, ngay sau khi rã đông xong, hãy nấu thịt ngay.

Nấu mà không cần rã đông

Khi bạn thực sự khó khăn, bạn không cần phải rã đông thịt đông lạnh trước khi nấu. Bạn có tin hay không, thật an toàn khi nấu những khối gà tây xay tươi mới lấy từ tủ đông, những miếng thịt gà rắn và những viên thịt bít tết lạnh như đá. Thịt sẽ mất nhiều thời gian để nấu hơn (khoảng 50% thời gian) và nó không phải là lý tưởng để đạt được lớp da giòn vàng hoặc một lớp sốt hoàn hảo. Tuy nhiên, đó là một lựa chọn luôn ở đó dành cho bạn – ngay cả khi protein không được rã đông hoàn hảo.

Chỉ cần tránh nấu thịt đông lạnh trong nồi nấu chậm – nó có thể mất quá nhiều thời gian để rã đông và trở nên không an toàn khi ăn.

Nguồn: www.goodhousekeeping.com