MC Én Vàng Khánh Ly: Làm Mẹ Hiện Đại & Cân Bằng Cuộc Sống Cùng Con

Trẻ em luôn là nguồn cảm hứng của người mẹ. Nhân dịp ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 sắp cận kề, đồng hành cùng chiến dịch mua sắm Children’s Day duy nhất tại Leflair Vietnam ngày 25/5/2018, MC Én Vàng Khánh Ly đã thực hiện một buổi phỏng vấn độc quyền vô cùng ấm áp cùng Leflair Style Guide. Cô đã chia sẻ một số khía cạnh của hành trình trải nghiệm từ cô MC duyên dáng, trở thành một người mẹ hiện đại trong tổ ấm cùng con.
 

Contents hide

– Cảm giác của chị khi lần đầu tiên làm mẹ như thế nào?

– Đó là một cảm giác hạnh phúc dâng trào mà trong cuộc đời Khánh Ly không thể nào quên được. Cảm giác đó có pha lẫn sự nôn nao, hồi hộp, lo lắng. Mình đã nghĩ 38 tuần mang thai ắt hẳn là những tháng ngày đợi chờ lâu nhất từ trước đến giờ trong cuộc đời mình để gặp được một ai đó.
Và khoảnh khắc chờ đợi khắc khoải ấy như vỡ oà khi lần đầu thấy con cất tiếng khóc chào đời, khi con được đặt nằm trên lồng ngực để lắng nghe nhịp đập trái tim mình. Kể từ ngày đó, Ly đã thực sự được trở thành một người với tên gọi đầy thân thương – “Mẹ”.

 

– Khi có con, cuộc sống hằng ngày ắt hẳn sẽ bị đảo lộn, ban đầu chị có cảm thấy bị bỡ ngỡ hay không? Chị có thể chia sẻ một số kỷ niệm gia đình trong những ngày đầu chào đón thành viên mới ra sao không?

– Chắc chắn là có bỡ ngỡ, lần đầu làm mẹ mà, kinh nghiệm vẫn còn non nớt, dù rằng Khánh Ly đã tìm đọc bao nhiêu sách vở, kiến thức, nhưng khi bước ra “thực tế” rồi thì vẫn bối rối lắm. Đến bé thứ hai thì mọi việc đã dễ thích nghi hơn nhiều rồi.
(Cười lớn) Về kỉ niệm, thì nhiều lắm, như là lúc sinh bé Ly với ông xã bàn nhau là, lúc sinh chồng sẽ có mặt. Hôm đó mình đau từ sáng sớm tới tối mà vẫn chưa sinh nên gọi ông xã về để nghỉ ngơi rồi hôm sau vào sớm. Mẹ mình ở lại túc trực, ai ngờ đêm đó chuyển dạ và sinh luôn, ông xã vào không kịp, thành ra mẹ là người bên cạnh lúc đón bé ra đời.
Đến bé sau cũng bàn rất kĩ càng, nhưng đến lúc sinh thì phòng sanh gia đình đang sửa nên ông xã cũng không vào được. Thành ra mẹ vượt cạn một mình rồi sau đó mới ra gặp ba sau. Chắc là bé không muốn ba bé thấy mẹ đau khi vượt cạn đây mà (Cười).
Bé sinh ra vào dịp cuối năm, nên năm đó cũng là năm đầu tiên gia đình Ly đón Noel rồi đón Tết nguyên đán cùng thành viên mới. Ông bà rất thương cháu, đi đâu cũng trông về để gặp, gia đình khi có đứa con nít vui hơn rất nhiều.
 

– Chị đã bao giờ nghĩ rằng các giá trị sống mà mẹ chị truyền lại cho chị, chị sẽ dành lại cho con của chị chứ? Các giá trị sống mà chị tâm đắc nhất?

– Chắc chắn là có, Khánh Ly nghĩ giá trị sống của mình có được là sự cộng hưởng từ việc giáo dục, định hướng của gia đình và thích nghi, trưởng thành từ ảnh hưởng của xã hội, những giá trị sống tốt đẹp đó mình sẽ truyền lại cho con để làm hành trang nền tảng nhân cách sau này.
Giá trị sống mà mình tâm đắc nhất đó là sự hiếu thuận với cha mẹ, hướng về gia đình. Giá trị đó càng ý nghĩa hơn khi chúng ta bắt đầu có gia đình nhỏ, có con cái, người ta có câu “sinh con mới biết lòng cha mẹ” mà, và giá trị đó cũng lại càng vững chãi hơn khi chúng ta gặp nhiều sóng gió và va vấp ngoài xã hội. Chúng ta luôn biết sau bao nhiêu thứ bon chen mệt mỏi kia, mình vẫn có một nơi để quay trở về, nơi đó gọi là “Nhà”.

 

– Khi nhận thiên chức làm mẹ, đồng nghĩa với việc phụ nữ phải luôn gắn liền với vô số trách nhiệm và nghĩa vụ cho gia đình, chồng con. Chị đã bao giờ có suy nghĩ “mình không còn là chính mình”? Nếu có, chị đã áp dụng cách nào để vượt qua những suy nghĩ đó?

– Câu hỏi này làm Ly nhớ đến một điều, đó là sau khi sinh bé đầu tiên vài ngày, mình bị stress vì không thể ngủ được một giấc quá 3 tiếng, chứ đừng nói là ngủ nướng như ngày trước. Lúc đó mình vẫn chưa cân bằng được cảm xúc nên đã khóc, mình nhìn con và nghĩ “Ôi vậy là từ bây giờ đến cuối cuộc đời mình sẽ có trách nhiệm và nghĩa vụ với con của mình ư? Mình đã thực sự sẵn sàng chưa? Mình có làm được không? Rồi sự tự do của mình có còn như trước? Mình phải thay đổi như thế nào? Mình có còn là mình hay không?”.
Sau đó từng ngày trôi qua, khi mình gắn bó và tận tay nuôi nấng con từng ngày, tận mắt nhìn thấy con lớn lên trong vòng tay, học ăn, học nói, học chơi, mình thực sự cảm thấy càng lúc càng yêu thương con hơn. Những khi quá mệt mỏi vì công việc, tìm về với con là khi mình trở về với bình yên, vì mình luôn tâm niệm hành trình làm mẹ là một trải nghiệm hạnh phúc và quý báu nhất mà người phụ nữ được ban tặng. Mình tin là người mẹ nào cũng sẽ học cách thích nghi và thay đổi để làm tốt nhất trọng trách thiêng liêng này vì con.
 

– Quan điểm của chị về ý kiến: “Làm mẹ là phải hy sinh cả cuộc đời cho con, mặc kệ bản thân thế nào”/ “Hy sinh đời bố, củng cố đời con”?

– Ly không nghĩ làm mẹ là hy sinh, mà Ly nghĩ đó là sự lựa chọn của mình và mình sẽ làm mọi điều để thích nghi và hài lòng với công việc làm mẹ đó. Mình phải yêu thương chăm chút bản thân mình, để mình luôn cảm thấy tự tin, thoải mái và tràn đầy năng lượng để yêu thương những người xung quanh, trong đó có cả những đứa trẻ của mình.

 

– Trong cuộc sống hiện đại, đa số các bà mẹ là dân văn phòng, với lịch làm việc dày đặc và khá bận rộn. Bản thân chị là người đi làm, chị có thể chia sẻ một số bí quyết để có thể cân bằng giữa việc chăm sóc con cái và chăm sóc bản thân?

– Lúc trước Ly là người chỉ của công việc, nhưng sau khi có con thì Ly đã phải cố gắng cân bằng rất nhiều thứ: Đầu tiên là sắp xếp công việc hợp lý để mình có được nguồn tài chính nuôi con. Sau là dành ra được quỹ thời gian để chăm sóc, dạy dỗ cho con. Bởi Ly nghĩ ai cũng không thể thay thế được mẹ, nhất là trong những năm đầu đời của con trẻ. Sau là dành thời gian cho những nhu cầu cá nhân để thư giãn chính mình, nạp năng lượng để tiếp tục guồng quay cuộc sống.
Để làm được điều đó chúng ta cần sự hỗ trợ của người thân trong việc chăm sóc đỡ đần con cái, có thể là ông bà, chồng, hoặc thuê vú em,… như vậy mới có thể đảm bảo được sức khoẻ thể chất, sự thoải mái về tinh thần cho bản thân (Mỉm cười).
 

– Nếu có cơ hội thêm một lần nữa để được chọn giữa: “Người mẹ đơn thân” (Có con, không chồng) và “người mẹ hình mẫu” (Có chồng, có con), chị sẽ chọn trở thành hình tượng nào, khi xu hướng “bà mẹ đơn thân” trở nên ngày càng phổ biến?

– Khánh Ly nghĩ người mẹ nào cũng sẽ có cách yêu thương chăm sóc và dạy dỗ con tốt nhất trong hoàn cảnh của mình dù là đơn thân hay hình mẫu. Ly không chọn lựa để trở thành hình tượng nào, mà Ly chọn lựa cách để thích nghi với cuộc sống như thế nào. Với Ly, một gia đình mà ở đó, con cái được sống trong tình yêu thương của cả cha mẹ và gia đình, là điều mình vẫn luôn cố gắng để bảo vệ và giữ gìn.
 

– Chị có thể gợi ý một số tips hiệu quả trong việc chăm sóc con cái dành riêng cho độc giả Leflair Style Guide không?

– Theo Ly nghĩ, sau một khoảng thời gian được làm mẹ, Ly đúc kết được một số điều rất quan trọng dành riêng cho những cô gái đang bắt đầu làm mẹ/ những bà mẹ đang có con nhỏ mà mọi người có thể áp dụng được như sau:

  1. Chăm con và dạy dỗ con luôn cần sự yêu thương, kiên nhẫn, chịu khó và bình tĩnh trong mọi tình huống
  2. Tự tin vào khả năng nuôi con của mình để ra quyết định
  3. Hãy đứng vai trò là một đứa trẻ, trở thành bạn của chúng để hiểu về chúng hơn
  4. Đừng trừng phạt chúng mà hãy cho chúng biết cái gì đúng sai
  5. Thích nghi và hoàn thiện bản thân của mình trong hành trình nuôi dạy con cái, tận hưởng những khoảnh khắc hạnh phúc bên con

 
[yikes-mailchimp form=”1″ title=”1″ description=”1″]