Kỹ năng sống là gì và tại sao phải dạy chúng?

Các kỹ năng sống liên quan đến sự thành công trong trường học và cuộc sống — Sức Khoẻ và sự giàu có khi trưởng thành — và đã được chứng minh là còn quan trọng hơn chỉ số IQ đối với sự thành công trong tương lai. Cùng tìm hiểu rõ hơn về kỹ năng sống và đâu là các kỹ năng quan trọng nhất

Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là gì? Đây là một thuật ngữ dùng để mô tả một tập hợp các kỹ năng cơ bản có được thông qua học tập và / hoặc trải nghiệm trực tiếp trong cuộc sống cho phép các cá nhân và nhóm xử lý hiệu quả các vấn đề và sự cố thường gặp trong cuộc sống hàng ngày.

Chúng bao gồm tính sáng tạo, tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, ra quyết định, khả năng giao tiếp và cộng tác, cùng với trách nhiệm cá nhân và xã hội góp phần tạo nên tư cách công dân tốt – tất cả các kỹ năng cần thiết để thành công trong thế kỷ 21, cho cả xã hội lành mạnh và những cá nhân thành công và có thể tuyển dụng.

Việc rèn luyện kỹ năng sống mang lại lợi ích như thế nào cho giới trẻ?

  • Nó giúp họ phát triển sự tự tin và đối phó thành công với những thay đổi và thách thức quan trọng trong cuộc sống, chẳng hạn như bắt nạt và phân biệt đối xử.
  • Nó mang lại cho họ tiếng nói ở trường học, trong cộng đồng của họ và trong xã hội nói chung.
  • Nó cho phép họ đóng góp tích cực bằng cách phát triển kiến ​​thức chuyên môn và kinh nghiệm cần thiết để khẳng định quyền và hiểu rõ trách nhiệm của mình, đồng thời chuẩn bị cho họ trước những thách thức và cơ hội trong cuộc sống trưởng thành và đi làm.

7 Kỹ năng sống cần thiết nên được dạy cho giới trẻ

Tập trung và tự kiểm soát

Trẻ em cần kỹ năng này để đạt được mục tiêu, đặc biệt là trong một thế giới tràn ngập sự sao nhãng và quá tải thông tin. Điều này bao gồm sự chú ý, rèn luyện tính tự chủ, ghi nhớ các quy tắc và tư duy linh hoạt.

Tiếp nhận quan điểm

Điều này liên quan đến việc hiểu những gì người khác nghĩ và cảm thấy, và tạo cơ sở cho sự hiểu biết của trẻ về ý định của cha mẹ, giáo viên và bạn bè. Những đứa trẻ có kỹ năng này ít có khả năng tham gia vào các cuộc xung đột.

Giao tiếp

Hơn cả việc hiểu ngôn ngữ, đọc, viết và nói, kỹ năng giao tiếp là xác định những gì một người muốn giao tiếp và nhận ra nó sẽ được người khác hiểu như thế nào. Đó là kỹ năng mà các nhà tuyển dụng và giáo viên cảm thấy đang thiếu nhất hiện nay.

Tạo kết nối

Kỹ năng sống này là trọng tâm của việc học: tìm ra điểm giống nhau, điểm khác biệt và sắp xếp chúng thành các loại. Tạo ra những kết nối bất thường là cốt lõi của sự sáng tạo và đưa trẻ em không biết thông tin sang sử dụng thông tin thành thạo.

Tư duy phản biện

Kỹ năng này giúp trẻ phân tích và đánh giá thông tin để định hướng cho niềm tin, quyết định và hành động của trẻ. Trẻ em cần tư duy phản biện để hiểu thế giới xung quanh và giải quyết vấn đề.

Chấp nhận những thách thức

Những đứa trẻ chấp nhận thử thách thay vì trốn tránh hoặc đơn giản là đương đầu với chúng sẽ đạt được kết quả tốt hơn ở trường và trong cuộc sống.

Học tập tự định hướng, có sự tham gia

Bằng cách đặt ra các mục tiêu và chiến lược tự học tập, trẻ em trở nên hòa hợp và chuẩn bị tốt hơn để thay đổi khi thế giới thay đổi. Điều này giúp trẻ nuôi dưỡng trí tò mò bẩm sinh để tìm hiểu và giúp trẻ nhận ra tiềm năng của mình.