Khu công nghiệp Việt Nam vẫn “nóng” tình trạng ô nhiễm

Với mục tiêu phát triển đất nước, Chính phủ có những chính sách thu hút đầu tư, xây dựng các khu công nghiệp theo hướng công nghiệp hóa. Càng ngày càng nhiều các doanh nghiệp trong và ngoài nước tìm đến đầu tư. Điều này mang đến một diện mạo mới cho Việt Nam. Tuy nhiên, kéo theo đó, tình trạng ô nhiễm môi trường cũng trở nên nhức nhối. Thực tế, tình trạng ô nhiễm tại các khu công nghiệp Việt Nam đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. 

1/ Tình trạng ô nhiễm tại Khu công nghiệp Việt Nam

Theo thống kê, tính đến đầu năm 2018, cả nước có 326 KCN được thành lập. Tất cả KCN kể trên với tổng diện tích đất tự nhiên gần 95.000ha. Trong đó có 232 KCN đã đi vào hoạt động. Tỷ lệ lấp đầy bình quân tại các KCN đang hoạt động hiện nay là 73%.

Có thể nói, điều này mang đến cho ngành kinh tế Việt Nam những bước đi mới. Tuy nhiên quá trình phát triển các khu công nghiệp Việt Nam đang tạo ra nhiều thách thức lớn về ô nhiễm môi trường. Theo đánh giá của Ngân hàng thế giới, Việt Nam có thể phải chịu tổn thất do ô nhiễm môi trường. Thiệt hại ước tính lên tới 5,5% GDP hàng năm. Và thiệt hại 780 triệu USD trong các lĩnh vực sức khỏe cộng đồng.

3 dạng ô nhiễm môi trường chủ yếu

Ô nhiễm môi trường nước do nước thải từ KCN trong những năm gần đây là rất lớn. Tốc độ gia tăng này cao hơn rất nhiều so với tổng nước thải từ các lĩnh vực khác. Mặc dù có khoảng 62% các KCN đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhưng hiệu quả không cao. Tính đến tháng 6/2012, có 75% nước thải KCN thải ra ngoài với lượng ô nhiễm cao. Riêng tại Ðông Nam Bộ, lượng nước thải từ các KCN, chiếm đến 49% tổng các KCN trong toàn quốc. Điển hình là Khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam gồm TPHCM, Đồng Nai và Bình Dương. Tình trạng vi phạm các quy định về môi trường vẫn thường xuyên xảy ra. 

Ô nhiễm môi trường, không khí, thường chủ yếu tập trung tại các KCN cũ. Lí do là các KCN này đang sử dụng công nghệ sản xuất lạc hậu hoặc chưa được đầu tư. Ô nhiễm không khí tại các KCN chủ yếu là bụi, CO2, SO2 và tiếng ồn.

Chất thải rắn cũng là nguồn ô nhiễm lớn ở các khu công nghiệp Việt Nam. Thống kê cho thấy, năm 2011, các KCN nước ta thải ra khoảng 8000 tấn/ngày. Con số này tương đương khoảng 3 triệu tấn/năm.Và thực tế lượng chất thải rắn càng ngày càng gia tăng.  Tổng phát thải CTR từ các KCN gia tăng từ 9 đến 13,5 triệu tấn/năm vào năm 2020. 

 2/ Thuê xưởng dịch vụ của Kizuna với chất lượng cao 

Trước bối cảnh, tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày một gia tăng, việc tìm được một môi trường kinh doanh xanh sạch là một thách thức đối với các doanh nghiệp. Khu nhà xưởng Kizuna ở Long An được xem là dịch vụ cho thuê xưởng với chất lượng cao. Tại Kizuna, nhà đầu tư ưu tiên cho các ngành sản xuất xanh, sạch không gây ô nhiễm môi trường. Đa số tập trung vào các ngành công nghiệp phụ trợ về linh kiện điện tử, cơ khí, ngành F&B, ngành Thời trang và bao bì tem nhãn.

Bên cạnh đó, Kizuna đang sử dụng và phát triển hệ thống điện năng lượng mặt trời. Mô hình này giúp bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng các nguồn nhiên liệu. Không chỉ vậy, năm 2020, KIZUNA tiếp tục phát triển loại hình Nhà xưởng thông minh – Smart factory. Doanh nghiệp có thể kiểm soát về an toàn, tiêu thụ năng lượng, nguồn chất thải một cách tốt nhất bằng ứng dụng Công nghệ tiên tiến thời kỳ 4.0. Hy vọng với những bước tiến này, Kizuna có thể giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa biện pháp sản xuất thân thiện với môi trường. 

Nói tóm lại ô nhiễm môi trường tại các khu công nghiệp Việt Nam là một vấn đề quá cấp thiết hiện nay. Chưa bao giờ Việt Nam cần những mô hình khu công nghiệp xanh sạch như lúc này. Vì vậy, cần tìm ra những giải pháp tích cực để cải thiện tình hình.