Hướng dẫn dán gạch mosaic đúng cách, an toàn

Hồ bơi, phòng spa và phòng tắm hơi… là những khu vực chịu độ ẩm cao. Khu vực này lại được nhiều gia chủ lựa chọn gạch mosaic để ốp lát. Do đó, hướng dẫn dán gạch mosaic đúng cách là điều cực kỳ quan trọng. Để đảm bảo công trình đạt độ bền, cùng xem qua hướng dẫn dán gạch mosaic dưới đây. 

Lựa chọn sản phẩm và phương pháp thi công không đúng cách sẽ dẫn đến những sự cố không mong muốn. Hậu quả, gia chủ sẽ phải tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc để tu sửa và cải tạo. 

Các vấn đề thường gặp

Thumbnail
Thumbnail

1. Nước thấm qua các kẻ ron

Do thường xuyên phải ngâm trong nước cho nên đường ron cần phải đảm bảo không bị ảnh hưởng của nước. Trong hồ bơi nước sẽ thấm dần qua các kẻ ron. Các đường ron bằng xi măng là chất liệu có nhiều lỗ rỗng và nước sẽ dễ thấm qua. Thậm chí khi chà ron bằng keo epoxy, cũng không có gì đảm bảo các kẻ ron được trám kín. Vì vậy, cường độ bám dính của keo dán cần phải đảm bảo. Đồng thời, hồ bơi cần phải có lớp chống thấm bên dưới lớp gạch.

Thumbnail
Thumbnail

2. Thay đổi của mực nước do nhiệt độ thay đổi

Trong hồ bơi nước sẽ thấm dần qua các kẻ ron. Ngoài ra, các đường ron bằng xi măng là chất liệu có nhiều lỗ rổng và nước sẽ dễ thấm qua. Thậm chí khi chà ron bằng keo epoxy, cũng không có gì đảm bảo các kẻ ron được trám kín.

Thumbnail

3. Ảnh hưởng của hóa chất trong hồ bơi

Hóa chất trong hồ bơi có xu hướng bào mòn kẻ ron gốc xi măng. Mặc dù lượng hóa chất cho vào chỉ là một lượng nhỏ nhưng sản phẩm chà ron cần phải đảm bảo kháng được hóa chất. Đó là yếu tố quan trọng đảm bảo độ bền của sản phẩm khi tiến hành chà ron.

Thumbnail
Thumbnail

4. Lựa chọn keo dán gạch và keo chà ron không phù hợp

Khi lựa chọn sản phẩm keo dán gạch và keo chà ron không phù hợp với khu vực hồ bơi; các đường ron sẽ bị các hóa chất trong hồ bơi tác động làm ảnh hưởng đến cấu kiện. Theo đó, Nước sẽ tiếp tục thấm vào lớp keo dán gạch. Hậu quả, chất lượng của keo dán gạch bị giảm. Gạch sẽ bị bong tróc khỏi cấu kiện hồ bơi.

Hướng dẫn dán gạch Mosaic với giải pháp Weber

Hồ bơi, phòng tắm hơi, spa… là khu vực phải luôn tiếp xúc với nước sau khi lát gạch. Vì vậy, nhiều yếu tố cần phải quan tâm khi thi công hồ bơi, phòng tắm hơi, spa… ; đó là áp lực nước, nhiệt độ và loại hóa chất thêm vào. Do đó, phải kết hợp giữa thi công chống thấm, ốp lát gạch và chà ron. 

Gợi ý sản phẩm Weber cho gạch Mosaic

Giải pháp chuyên dụng cho khu vực hồ bơi công cộng hay hồ lát gạch mosaic:

 • Vữa chống thấm 2 thành phần có độ dẻo cao weber.dry top. Tuy nhiên, trong trường hợp cấu kiện chắc chắn và không có sự dịch chuyển hay bị rung động; sử dụng sản phẩm weber.dry tex
 • Keo dán gạch weber.color poxy
 • Keo chà ron weber.color poxy

Hướng dẫn dán gạch Mosaic chi tiết

 1. 1. Chuẩn bị bề mặt nền
  • Trong trường hợp cấu kiện mới xây, bề mặt xi măng cần để khô hoàn toàn trong vòng 2 tháng
  • Lớp vữa tô trát hoặc lớp vữa láng nền nên để cho khô ít nhất từ 1-3 tuần
  • Mọi công tác sửa chữa cần hoàn tất trước khi tiến hành lát gạch ít nhất 12-24 giờ
  • Bề mặt cần phải phẳng, chắc chắn và không có bụi bẩn hay vết ố.
  • Khi lát gạch trong điều kiện nhiệt độ môi trường quá cao sẽ khiến cho bề mặt nền hút nước nhiều. Do đó, cần phải làm ẩm bề mặt nền để loại bỏ hiện tượng keo bị thiếu nước, dẫn đến keo bị khô nhanh chóng.
 1. 2. Chống thấm bằng sản phẩm weber.dry tex
  • Để cho sản phẩm chống thấm khô hoàn toàn trong từ 4-7 ngày; tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm môi trường.
  • Kiểm tra khả năng rò rỉ nước của hồ bằng cách đổ nước từ từ vào trong hồ; tỉ lệ 70 cm chiều cao sau 24 giờ đến khi hồ đạt được lượng nước mong muốn. Sau 7 ngày quay lại kiểm tra, nếu lượng nước không thay đổi; tiến hành tháo nước và chờ cho hồ khô hoàn toàn trong 7 ngày trước khi tiến hành lát gạch.
 1. 3. Lát gạch bằng sản phẩm weber.tai gres hoặc weber.color poxy
  • Để keo khô từ 3-7 ngày (phụ thuộc vào điều kiện thời tiết môi trường); sau đó tiến hành chà ron.
 1. 4. Chà ron bằng weber.color HR hoặc sản phẩm weber.color poxy
  • Khi thi công gạch mosaic hoặc gạch khảm thủy tinh nên sử dụng sản phẩm weber.color poxy. Keo chà ron này đảm bảo gạch khảm không bị tách rời khỏi tấm lưới phía sau; thuận tiện cho việc chà ron. Sử dụng weber.color poxy giúp việc thi công được tiện lợi và hiệu quả.
 1. 5. Trước khi đổ nước vào hồ cần để khu vực chà ron khô hoàn toàn trong vòng 7-14 ngày; tùy thuộc vào điều kiện thời tiết