Gửi tiết kiệm hàng tháng là gì? Cách hình thức gửi tiết kiệm hàng tháng

Rate this post

Rate this post

Trước đây, việc gửi tiết kiệm hàng tháng đối với người có thu nhập trung bình – thấp khá khó khăn khi chỉ tích lũy được số tiền ít ỏi. Vì chủ yếu các chương trình gửi tiền tiết kiệm của ngân hàng là dành cho những khoản tiền khá lớn. Tuy nhiên giờ đây khách hàng có thể yên tâm với những gói gửi tiết kiệm hàng tháng được cập Nhật mới nhất từ ngân hàng. 

Gửi tiết kiệm hàng tháng là gì?

Gửi tiết kiệm hàng tháng là hình thức gửi tiền tiết kiệm định kỳ vào mỗi ngày/mỗi tháng/mỗi quý. Khách hàng sẽ gửi một khoản tiền nhất định vào ngân hàng theo kỳ hạn đã được quy định trong hợp đồng khi mở tài khoản. Hình thức gửi tiền tiết kiệm hàng tháng hướng đến gói gửi tiết kiệm có kỳ hạn (thường từ 6 tháng đến 1 năm). Bạn sẽ được hưởng lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn được ngân hàng áp dụng riêng cho hình thức này.gửi tiết kiệm hàng tháng

Cùng Timo tìm hiểu gửi tiết kiệm hàng tháng là gì?

Với cách gửi tiết kiệm ngân hàng, tiền nhàn rỗi của bạn sẽ được đảm bảo an toàn hơn so với các hình thức gửi tiết kiệm khác mà lãi suất hàng tháng lại khá cao. Số tiền gửi ban đầu sẽ sinh lãi theo lãi suất ngân hàng. Đến cuối tháng, bạn sẽ có khoản tiền gốc ban đầu và số tiền lãi cộng thêm. Tất cả khoản tiền này sẽ trở thành tiền gốc của kỳ tiếp theo và tiếp tục sinh lãi cho đến hết kỳ hạn sổ tiết kiệm.

Các hình thức gửi tiết kiệm hàng tháng của các ngân hàng hiện nay

Gửi tiết kiệm ngân hàng hiện nay vẫn là một cách thức cất trữ giá trị được nhiều người lựa chọn nhờ tính thanh khoản cao và tính an toàn cho khoản tiền gửi. Hiện nay, tại các ngân hàng thương mại, khi gửi tiết kiệm hàng tháng, khách hàng được lựa chọn một trong các hình thức gửi tiền: Gửi có kỳ hạn, gửi không kỳ hạn, gửi tiết kiệm bậc thang, gửi tiết kiệm góp tích lũy. Mỗi hình thức có hạn mức tiền gửi và chế độ khác nhau.  Nếu bạn đang phân vân, lưỡng lự chưa biết nên chọn gửi tiết kiệm theo hình thức nào là tốt nhất và phù hợp nhất với số tiền của mình thì những gợi ý dưới đây sẽ có ích cho bạn.

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Đây là hình thức gửi tiết kiệm hàng tháng mà người gửi sẽ không được rút tiền trước khi thời hạn gửi kết thúc. Kỳ hạn gửi tiền có kỳ hạn khoảng từ 1 đến 24 tháng. Thông thường, khi gửi có kỳ hạn, khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm không kỳ hạn.

Tuy nhiên trong một số trường hợp khẩn cấp, người gửi cũng có thể rút trước hạn nhưng sẽ được tính với lãi suất như gửi không có kỳ hạn. Ngoài ra khi gửi có kỳ hạn, khách hàng có thể cầm cố chứng chỉ tiền gửi để vay vốn tại ngân hàng.

Khi tới ngày đáo hạn, nếu khách hàng chưa có nhu cầu rút tiền thì số tiền lãi sẽ được nhập vốn và duy trì tiếp tục gói kỳ hạn với lãi suất mới tại thời điểm đó. Như vậy, khoản lãi cho kỳ sau sẽ nhiều hơn.

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Là hình thức gửi tiết kiệm mà người gửi không phải cam kết về thời gian rút tiền. Vì vậy, lãi suất tiền gửi cũng được tính theo ngày. Khách hàng có thể rút bất cứ lúc nào mình cần trong giờ hành chính, không phải thông báo trước hoặc đợi đến hạn.

Gửi tiết kiệm hàng tháng không kỳ hạn là lựa chọn tối ưu cho những khách hàng có khoản tiền nhàn rỗi nhưng có nhu cầu sử dụng thường xuyên.

Gửi tiết kiệm bậc thang

Là hình thức gửi tiết kiệm hàng tháng mà người gửi được hưởng số tiền lãi tăng dần theo số dư của tài khoản gửi, người gửi có số tiền càng lớn thì lãi suất càng lớn. Không những vậy, khi gửi với hình thức này, người gửi có thể rút số vốn nếu có nhu cầu mà không bị ràng buộc thời gian.

Gửi tiết kiệm góp tích lũy

Là hình thức gửi tiết kiệm cho tương lai mà khách hàng có thể gửi tích góp nhiều lần trong thời hạn gửi. Như vậy bạn gửi thêm tiền vào tài khoản tiết kiệm bất cứ lúc nào có khoản tiền rảnh rỗi.