7 giải pháp chống nóng cho nhà hướng tây vào mùa hè

Những ngôi nhà gác lửng, container… xây hướng tây đều phải chịu nóng nực và gay gắt của mùa hè. Các giải pháp chống nóng cho nhà hướng Tây sẽ giúp bạn xua tan sự khắc nghiệt, giúp ngôi nhà của bạn trở nên mát mẻ và dễ chịu hơn. Cùng Vĩnh Tường tìm hiểu nhé!

Giải pháp chống nóng cho nhà hướng tây bằng cách tạo khoảng đệm cho mặt tiền

Tường nhà bị nóng khiến nhiệt độ phòng tăng cao nhanh chóng, các thiết bị làm mát hoạt động hết công suất mà vẫn không giải quyết triệt để. Điều này gây hại cho các thiết bị điện, tiêu thụ điện năng quá nhiều, sức khỏe của các thành viên trong gia đình đều ảnh hưởng. Nếu bạn biết cách xử lý và tạo bước đệm (khoảng trống) chống nóng, bạn sẽ phải ngạc nhiên độ hiệu quả của các phương pháp này.

1. Giải pháp chống nóng cho nhà hướng tây bằng lam che nắng mát mẻ

Chống nắng bằng lam gỗ, lam tre là phương pháp chống nóng từ thời xa xưa của dân tộc ta. Mành tre, nứa được ông cha kết thành mành che hiên nhà, cửa chính, cửa sổ. Theo dòng lịch sử, lam che hiện đại đã được cải tiến về độ bền, hình thức và tính năng chống nóng.

giải pháp chống nóng cho nhà hướng tây

Hiện nay, lam che chống nắng được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn làm lam gỗ, lam gỗ nhựa, lam được làm từ tấm xi măng sợi. Tuy nhiên, lam được làm từ tấm xi măng sợi được ưa chuộng hơn cả vì tính cách nhiệt, chống nóng hiệu quả hơn các loại vật liệu khác.

Lam chắn là giải pháp chống nóng cho nhà hướng Tây vì giúp giảm cường độ ánh nắng hắt vào vừa tạo độ thông thoáng hướng gió tự nhiên cho ngôi nhà.

2. Xây tường hai lớp chống nóng

Thông thường, để tiết kiệm chi phí, diện tích và tránh áp tải trọng lên công trình, chủ nhà sẽ xây tường 1 lớp (tường đơn). Tuy nhiên, đối với ngôi nhà hướng tây bị chịu trực tiếp nhiệt độ cao, bạn nên cân nhắc xây tường 2 lớp.

Cấu tạo của tường 2 lớp bao gồm 1 lớp trong và 1 lớp ngoài được ngăn giữa một khoảng trống ~100mm. Khoảng trống này giúp luồng khí được lưu thông và làm chậm tăng nhiệt độ cao cho lớp tường trong. Vì vậy, bạn sẽ cảm nhận được sự mát mẻ đến từ ngôi nhà.

3. Giải pháp chống nóng cho nhà hướng tây hiệu quả từ Logia

Dùng logia thay thế cho ban công là một giải pháp chống nóng cho nhà hướng Tây hiệu quả. Một mặt, logia đảm bảo tính riêng tư khi bạn muốn ra thư giãn mà không sợ các nhà khác làm phiền. Mặt khác, chính logia giúp bạn chống cái nắng ngày hè dễ dàng.

Logia tận dụng được phần mái che bên trên và hạn chế được sự tác động mạnh của ánh nắng oi bức cho ngôi nhà. Nếu bạn đang có ý định xây nhà thì hãy ưu tiên làm logia.

4. Trồng nhiều cây xanh trước nhà hướng tây

Một giải pháp hữu hiệu bạn không nên bỏ qua chính là trồng cây che nắng hướng tây. Nếu quỹ đất của bạn hạn chế, bạn có thể trồng các loại cây thân leo (hoa giấy, tử đằng, lan hoàng dương, cát đẳng…) cho phần trước của ngôi nhà. Những ngôi nhà thấp tầng, biệt thự có diện tích đất rộng hơn thì thiết kế nhiều cây xanh quanh nhà, đặc biệt là cây tán lá rộng, lớp lá dày.

Ngoài ra, bạn có thể tạo thêm hòn nam bộ, hồ nước nhỏ góp phần làm mát mẻ hơn trong không gian quanh nhà.

5. Hạn chế dùng nhiều kính thay thế bằng tường nhà hỗ trợ chống nóng

giải pháp chống nóng cho nhà hướng tây

Một giải pháp chống nóng cho nhà hướng Tây bạn nên áp dụng chính là hạn chế dùng kính. Nhiều chủ nhà thích sự thanh tao, sang trọng thường hay sử dụng nhiều kính thay thế cho tường nhà. Hoặc nếu bạn trót yêu kiểu nhà tiền chế cũng không nên xây dựng vào hướng tây.

Kính hấp thụ nhiệt tốt hơn so với tường. Nhiệt độ nhà của bạn tăng lên nhanh chóng nếu như diện tích kính rộng. Chính vì vậy, hãy hạn chế tối đa sử dụng kính mặt hướng tây. Thay vào đó, sử dụng tường 2 lớp cách nhiệt hoặc vách thạch cao cho ngôi nhà.

Giải pháp chống nóng cho nhà hướng tây bằng vật liệu cách nhiệt, chống nóng

Đây là một trong những giải pháp chống nóng cho nhà hướng Tây được nhiều gia đình áp dụng. Song song với những cách chống nóng cho nhà bên trên, cách chống nóng này lại càng tăng thêm phần mát mẻ cho ngôi nhà.

6. Giải pháp chống nóng bằng sơn chống nóng

Thay vì sử dụng màu sơn tối, bạn nên sử dụng gam màu sáng là một giải pháp chống nóng cho nhà hướng Tây. Gam màu sáng như trắng, kem, vàng nhạt, xanh nhạt làm giảm hấp thụ nhiệt hơn so với màu tối.

Ngoài ra, hiện nay có nhiều loại sơn cách nhiệt, bạn có thể lựa chọn các dòng sản phẩm chất lượng cho ngôi nhà.

7. Giải pháp chống nóng cho nhà hướng tây từ vách và trần thạch cao

giải pháp chống nóng cho nhà hướng tây

Trần nhà, vách tường làm bằng thạch cao có tính năng chống nóng, cách nhiệt vượt trội. Các tấm vách và trần thạch cao có cấu tạo 3 lớp, trong đó có lớp bông thủy tinh cách nhiệt dày 50mm (tùy vào hệ giải pháp lựa chọn) cùng với lớp thạch cao dày từ 9 – 12.5mm.

Sử dụng trần, vách thạch cao giúp ngôi nhà của bạn mát mẻ rõ rệt. Vì lẽ đó, bạn nên ứng dụng tấm thạch cao vào thiết kế xây dựng cho ngôi nhà của mình.

Giải pháp chống nóng vượt trội từ hệ phủ tường thạch cao cách nhiệt

Với 7 giải pháp chống nóng cho nhà hướng Tây trên, bạn lựa chọn phương pháp chống nóng nào? hay phối hợp nhiều cách? Vĩnh Tường cung cấp hệ thống giải pháp chống nóng, cách nhiệt dành cho mọi công trình giúp bạn giải quyết các vấn đề đó.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Nguồn: Giải pháp chống nóng cho nhà hướng tây