Doanh nghiệp cần tuân thủ điều kiện gì khi mở xưởng sản xuất nước hoa

Những năm đầu thế kỷ 21, nước hoa được coi là mặt hàng xa xỉ dành cho số ít. Nhưng nay, nhu cầu sử dụng nước hoa của người Việt đã gia tăng rất mạnh. Điều này tạo ra cơ hội cho những nhà pha chế và kinh doanh mặt hàng đặc biệt này. Nhiều nhà máy sản xuất nước hoa ra đời, mang lại nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp. Vậy đâu là những điều kiện doanh nghiệp cần tuân thủ khi mở xưởng sản xuất nước hoa ? 

1/ Được thành lập hợp pháp 

Một doanh nghiệp được gọi là đủ điều kiện mở xưởng sản xuất nước hoa thì yêu cầu đầu tiên là về tính chất pháp lý. Ở bước đầu tiên là doanh nghiệp đó phải làm các thủ tục thành lập đảm bảo tính hợp pháp. Để được công nhận pháp nhân, DN phải liên hệ các cơ quan cấp phép của Nhà nước để được hướng dẫn. Tất cả các doanh nghiệp đều được hỗ trợ tạo điều kiện để được hoàn thiện thủ tục này.

các khu công nghiệp lớn của Việt Nam, luôn có các đơn vị hỗ trợ tư vấn. Việc này giúp cho việc thành lập doanh nghiệp một cách hợp pháp, theo quy định pháp luật. Nước hoa là một ngành cơ bản, không phải là sản phẩm trong danh mục hạn chế, nên việc thành lập cũng không quá phức tạp. 

2/ Có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất nước hoa

Sau khi đã hoàn tất, doanh nghiệp phải nhận được giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm. Để được cấp Giấy chứng nhận này, doanh nghiệp phải đáp ứng 3 điều kiện dưới đây:

a/ Về nhân sự

Nhân sự là điều kiện tiên quyết để vận hành doanh nghiệp. Vì vậy, để chứng minh được điều kiện sản xuất DN cần phải có một đội ngũ nhân sự đầy đủ. Lực lượng này phải có kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm, kỹ năng đáp ứng nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, ngành này liên quan đến tiếp xúc trực tiếp với hóa phẩm. Cho nên đội ngũ nhân sự phải có sức khỏe tốt và đủ khả năng thực hiện công việc. Không chỉ vậy, trong cơ cấu vận hành phải có người phụ trách về sản xuất và chất lượng. Và những người đứng đầu các bộ phận này sẽ đảm nhiệm những trách nhiệm riêng biệt, đảm bảo hoàn thành công việc. 

b/ Điều kiện về cơ sở vật chất sản xuất nước hoa

Khi xây dựng DN, việc xác định địa điểm vận hành là yếu tố đầu tiên cho DN. Để hoạt động DN phải có địa điểm, diện tích, nhà xưởng, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu về dây chuyền sản xuất. Trong đó, nhà xưởng xây dựng cho sản xuất cần được thiết kế, xây dựng và bảo trì phù hợp. Các hệ thống PCCC, chiếu sáng, nước thải, thông gió nhà xưởng đảm bảo lắp đặt theo đúng quy chuẩn.

Tóm lại, hệ thống này phải phù hợp với loại sản phẩm mỹ phẩm mà cơ sở đó nêu trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm. Thông thường nếu thuê xưởng sản xuất nước hoa, những điều kiện này luôn được đảm bảo. 

Ngoài ra, kho bảo quản nguyên liệu đóng gói và thành phẩm phải có sự tách biệt, tránh lẫn lộn. Trong thiết kế nhà xưởng phải có khu vực riêng để bảo quản các chất dễ cháy nổ, các chất độc tính cao. Khu vực dành riêng nguyên vật liệu và sản phẩm bị loại, bị thu hồi và bị trả lại.

c/ Có hệ thống quản lý chất lượng đáp ứng các tiêu chuẩn

Kiểm tra chất lượng là khâu quan trọng trong sản xuất. Để bảo đảm rằng sản phẩm mỹ phẩm có chất lượng đồng nhất và phù hợp với mục đích sử dụng. Vì vậy, DN nhất thiết lập một hệ thống kiểm tra chất lượng để đảm bảo. Những sản phẩm phải bao gồm nguyên liệu với chất lượng và khối lượng xác định. Quá trình sản xuất trong điều kiện thích hợp theo đúng quy trình thao tác chuẩn.

Nguyên liệu, phụ liệu dùng trong sản xuất mỹ phẩm phải đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất. Nước dùng trong sản xuất phải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành. Các loại bán thành phẩm đưa vào sản xuất phải đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất. Trong hệ thống quản lý chất lượng của DN phải có quy trình sản xuất cho từng sản phẩm. Ngoài ra phải có bộ phận kiểm tra chất lượng nguyên liệu đầu vàovà thành phẩm. Và thiết lập được hệ thống lưu giữ hồ sơ tài liệu để kiểm soát quy trình sản xuất.

Như vậy, việc đảm bảo các yêu cầu thành lập xưởng sản xuất nước hoa nói riêng là không quá phức tạp. Đặc biệt, nếu chọn lựa kinh doanh ở các khu công nghiệp lớn của Việt Nam, DN sẽ được hỗ trợ tối đa. Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho DN của bạn.