Định hướng xây dựng luật đặc khu Việt Nam thành Luật chung

Việt Nam đang trong thời kỳ phát triển nhanh về kinh tế. Các khu công nghiệp Việt Nam trở thành điểm đến quen thuộc cho các nhà đầu tư. Và các đặc khu kinh tế trở thành tiềm năng quý cho sự phát triển. Vì vậy, tháng 6/2018 Chính phủ Việt Nam đã xây dựng Luật đặc khu Việt Nam để thu hút đầu tư. Tuy nhiên dự án luật này được trì hoãn và mới trở lại trong thời gian gần đây. Liệu rằng Luật đặc khu Việt Nam sẽ trở thành luật chung? 

Luật đặc khu kinh tế là gì ?

Dự án đặc khu kinh tế là ý kiến định hướng của Chính phủ. Nói về việc thành lập các đặc khu hành chính – kinh tế tại các địa điểm trọng yếu để thu hút đầu tư. Các đặc khu ở đây có thể kể đến Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang). Trên cơ sở đó Chính phủ đã chỉ đạo soạn thảo dự án Luật đơn vị  hành chính – kinh tế đặc biệt (gọi tắt là Luật Đặc khu) trình Quốc hội xem xét.

Nội dung là nhằm tập trung vào các điều khoản công tác quản lý các ĐKKT của Việt Nam. Những đặc khu mới trong dự án này có cơ chế chính sách quản lý riêng nhằm tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài. Đồng thời dự luật này cũng cho phép họ có thể thuê đất trong thời hạn lên tới 99 năm. Nhiều ý kiến cho rằng dự luật này góp phần tạo điều kiện cho việc mở rộng các khu công nghiệp Việt Nam

Luật đặc khu kinh tế Việt Nam liệu có trở thành luật chung ?

1/ Những bước đầu trong quá trình hình thành luật chung

Luật đặc khu kinh tế Việt Nam được công bố để thăm dò vào đầu năm 2018. Tuy nhiên dự luật này được tạm dừng ngay trước thời điểm dự kiến được công bố. Đó là dịp Quốc hội biểu quyết thông qua tại kỳ họp thứ 5 (tháng 6/2018).

Thời điểm này, dự luật được ra đời với định hướng xây dựng 3 đặc khu nêu trên. Các địa phương này cũng đã hoàn thành đề án thành lập các đặc khu hành chính, kinh tế nơi đây. Sau đó sẽ gửi, thẩm định song song với bản dự thảo luật.

Tuy nhiên, liên quan tới dự án Luật này, vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn. Nhất là về quy định cho nhà đầu tư thuê đất với thời hạn lên đến 99 năm. Trong khi đó quy định hiện hành tối đa là 70 năm. Ngoài ra một số ưu đãi được cho là không cần thiết cũng xuất hiện trong dự án luật. 

Song, dù thế nào đi nữa dự án Luật đặc khu là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Nếu đi vào hiện thực cũng sẽ là cơ hội cho việc thành lập thêm các khu công nghiệp mới. Tuy nhiên, đây là vấn đề mới, phức tạp, còn nhiều ý kiến. Đây cũng là lý do  dự án luật được trì hoãn để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện.

2/ Hướng đi mở cho Luật đặc khu kinh tế Việt Nam

Sau một thời gian trì hoãn, dự án Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt đã có chuyển biến. Theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với ủy ban pháp luật & kinh tế có trách nhiệm xây dựng phương án chỉnh lý và hoàn thiện dự án luật.

Hiện nay, Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã báo cáo Bộ Chính trị xin ý kiến chỉ đạo việc tiếp thu, chỉnh lý dự án luật. Dự án Luật không chỉ dành riêng cho 3 đặc khu mà được xây dựng theo hướng một luật chung. Tuy nhiên, nội dung cụ thể của dự luật chung này vẫn chưa được công bố. Đảng và Chính phủ cam kết sẽ nghiên cứu chỉnh lý sao cho phù hợp với nguyện vọng nhân dân.

Việc dự thảo có đi đến hồi kết hay không phụ thuộc rất nhiều vào các nhà Lãnh đạo. Hy vọng rằng chính phủ và các cơ quan hữu quan tiếp tục chuẩn bị, lấy ý kiến rộng rãi. Bên cạnh làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Như vậy, Luật đặc khu kinh tế Việt Nam đang là chủ đề thu hút khá nhiều sự quan tâm. Và liệu rằng dự thảo luật này khi trở thành dự luật chung thì có đạt đến sự đồng thuận của người dân hay không, vẫn còn là phỏng đoán.