Điểm danh top 5 các khu công nghiệp lớn ở Việt Nam

Khu công nghiệp là khu vực dành riêng cho phát triển ngành công nghiệp theo một quy hoạch cụ thể nào đó. Nhằm phát nền kinh tế mà vẫn đảm bảo cân bằng giữa môi trường và xã hội. Trong những năm tới đây, Việt Nam được đánh giá sẽ trở thành công xưởng của thế giới thay thế Trung Quốc. Theo đó, các khu công nghiệp lớn, nhỏ sẽ được tập trung phát triển. Bài viết dưới đây sẽ để cập top 5 các khu công nghiệp lớn ở Việt Nam

1/ Khu công nghiệp Becamex Bình Phước

Khu công nghiệp Becamex Bình Phước là một trong những khu công nghiệp lớn của Việt Nam. Toàn khu công nghiệp có tổng diện tích là 1.993 ha, với tổng vốn đầu tư cơ sở hạ tầng vào khoảng 2.932,5 tỷ đồng. Khu công nghiệp là điểm đến đối với nhiều nhà đầu tư. Lí do sở hữu về vị trí chiến lược, vận chuyển hàng hóa và cơ sở hạ tầng. Khu công nghiệp nằm trên tuyến đường giao thông quan trọng, kết nối nhiều khu công nghiệp lớn lân cận. Cơ sở hạ tầng được đầu tư bài bản,vững chắc, thuận lợi cho sự phát triển lâu dài. Ngoài ra, còn tiếp giáp với quốc lộ 13 và 14, mang đến doanh nghiệp nhiều ưu thế cạnh tranh.

2/ Khu công nghiệp Tân Tạo 

Khu công nghiệp Tân Tạo là khu công nghiệp khá quen thuộc đối với tầng lớp công nhân. Khu công nghiệp Tân Tạo thuộc địa phận TP. HCM, trên địa bàn phường Tân Tạo A, quận Bình Tân. Tuy không quá lớn như các khu công nghiệp lớn ở Việt Nam khác, nó lại hoạt động hiệu quả. Với diện tích 443 ha, khu công nghiệp thu hút được 213 doanh nghiệp đến đầu tư. Ví dụ như: dệt may, cơ khí chính xác, bao bì giấy, bao bì nhựa, chế biến gỗ, chế biến thủy sản xuất khẩu. Đây cũng được xem là một trong số các khu công nghiệp thuận lợi cho các phương tiện giao thông. Với vị trí gần trung tâm TP HCM cũng là một điểm cộng cho khu công nghiệp. 

3/ Khu công nghiệp Mỹ Phước 3

Với tổng diện tích 997,7 ha, khu công nghiệp Mỹ Phước 3 là một khu công nghiệp lớn thuộc công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp Becamex IDC.  Đây là một doanh nghiệp tư nhân hoạt đồng trong nhiều lĩnh vực xây dựng, tài chính, y tế,… Khu đô thị công nghiệp Mỹ Phước 3 thu hút nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Khu công nghiệp được đánh giá là khu vực tiềm năng, đầu tư nhiều lợi nhuận. Vùng kinh tế mới, dẫn đầu xu hướng hiện đại kết hợp giữa khu dân cư cùng khu công nghiệp rất thành công.

4/ Khu công nghiệp đô thị Nam Sơn – Hạp Lĩnh

Là khu công nghiệp sở hữu diện tích không quá lớn, khoảng 800 ha. Nhưng khu công nghiệp đô thị Nam Sơn – Hạp Lĩnh là KCN được biết nhiều ở khu vực phía Bắc. Khu công nghiệp do Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc và Công ty kinh doanh bất động sản Viglacera làm chủ đầu tư. Đây là nơi có vị trí chiến lược quan trọng, thuận tiện cho việc lưu thông hàng hóa. Tại khu công nghiệp có thể thuận tiện đi tới Hà Nội, sân bay Nội Bài, và các cảng lớn. Đây cũng là lý do tại sao KCN thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt hơn là các công ty vệ tinh các tập đoàn lớn trên thế giới.

5/ Khu công nghiệp Tân  Kim 

Khu công nghiệp Tân Kim là một những khu công nghiệp mới ở Cần Giuộc – Long An. Khu công nghiệp là một trong các công trình trọng điểm được ưu tiên xây dựng. Đây cũng là một khu vực có nhiều thuận lợi nhất để phát triển KCN tập trung có sức hấp dẫn lớn.

Đặc biệt, khu công nghiệp Tân Kim nổi lên với các nhà xưởng xây sẵn chất lượng cao trong đó, như nhà xưởng dịch vụ Kizuna. Tại Kizuna, đa số các sản phẩm là loại hàng không gây ô nhiễm lớn. Trong đó, kể đến công nghiệp chế biến nông sản, hải sản, hàng tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Điều này tạo ra một Kizuna xanh, thân thiện với môi trường. Không chỉ vậy, tại đây có hệ thống nhà xưởng đa dạng quy mô rất phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.  Kizuna còn thu hút các nhà đầu tư bởi chất lượng dịch vụ đi kèm tốt, chất lượng cao. Cơ sở hạ tầng hiện đại, thuận tiện cho vận chuyển hàng hóa và các dịch vụ tư vấn tận tình, chu đáo. 

Như vậy, khu công nghiệp lớn ở Việt Nam là một nhân tố quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. Và hy vọng những khu công nghiệp này ngày một vận hành tốt hơn. Vì một Việt Nam phát triển bền vững hơn và tương lai tươi sáng về nền kinh tế.