Đầu tư khởi sắc khi thuê nhà xưởng sản xuất giày tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, có nhiều nhà đầu tư tìm đến Việt Nam thuê xưởng sản xuất. Mỗi ngành nghề đều có những ưu thế nhất định cho sự phát triển. Với hàng loạt các nhà xưởng sản xuất giày liền kề nhau mọc lên, ngành CN giày đang có những bước tiến mới. 

Những số liệu cho thấy sự khởi sắc của tình hình sản xuất giày tại Việt Nam 

Theo số liệu từ Hiệp hội Da giày Túi xách Việt Nam (Lefaso), Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc về lượng xuất khẩu giày dép ra thị trường thế giới. Mỗi năm Việt Nam xuất khẩu khoảng hơn 1 tỷ đôi các loại. Đáng lưu ý, giá xuất khẩu giày dép trung bình của thế giới là 9,81 USD/đôi. Trong khi đó giá của Việt Nam là 15 USD/đôi, cao gấp 1,6 lần so với giá trung bình của thế giới. Cho thấy chất lượng sản phẩm giày dép của Việt Nam đã được cải thiện đáng kể.

Hiện nay, giày dép Việt Nam đã xuất khẩu trên 100 quốc gia trên thế giới. Trong đó có 72 nước có kim ngạch xuất khẩu trên 1 triệu USD. Trong đó có thể kể đến một số thị trường có kim ngạch tăng cao như: Mỹ tăng trên 10%; Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản tăng trên 20%. Lefaso thống kê, trong 4 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu giày dép đạt hơn 1,1 tỷ USD. Con số này tăng 11,28% so với cùng kỳ năm 2018.

Đây là những dấu hiệu đáng mừng và đầy triển vọng cho sự phát triển mạnh của ngành giày da Việt Nam. 

Tại sao việc thuê xưởng sản xuất giày tại Việt Nam lại là hướng đầu tư có nhiều khởi sắc ?

1/ Sự biến đổi của nền kinh tế Trung Quốc – đối thủ cạnh tranh số 1 của Việt Nam

Các doanh nghiệp ngành da giày Việt Nam được dự báo trong thời gian tới sẽ còn thuận lợi hơn nữa. Sở dĩ như vậy, do cơ cấu nền kinh tế Trung Quốc có những chuyển biến đáng kể. Trung Quốc đang chuyển hướng sản xuất sang các ngành công nghiệp công nghệ cao. Do đó, các đơn đặt hàng giày dép và túi xách sẽ duy trì xu hướng chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam. Đây cũng chính là yếu tố mang đến sự thuận lợi cho thị trường thuê xưởng sản xuất giày ở Việt Nam. 

2/ Ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung 

Thêm vào đó, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang có diễn biến phức tạp. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu giày dép của Trung Quốc. Đồng thời, thúc đẩy đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài dịch chuyển vào ngành giày dép Việt Nam. Nhiều nhà đầu tư chọn Việt Nam để bắt đầu sản xuất. Trong đó có thể kể đến thương hiệu Sketcher, là một trong những tập đoàn sản xuất giày dép lớn tại Mỹ. Đây là thương hiệu cạnh tranh khốc liệt nhất với 2 “ông lớn” Nike và Adidas. Năm vừa qua, tập đoàn này đã phân phối hơn 200 triệu sản phẩm.

3/ Lợi ích từ các Hiệp định thương mại Quốc tế 

Đặc biệt, năm 2018 Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU được ký kết. Hiệp định này giúp thuế nhập khẩu giày thể thao giảm về 0%. Lợi ích về thuế suất sẽ không chỉ kéo dòng đơn hàng dịch chuyển về Việt Nam. Ngoài ra, nó  còn giúp Việt Nam thu hút thêm đáng kể nguồn vốn đầu tư từ các tập đoàn lớn trên thế giới. 

Không chỉ vậy, giày da là một trong những ngành được lợi nhiều từ Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. Đây chính là những yếu tố hết sức thuận lợi cho sự đầu tư vào ngành giày ở Việt Nam. Điều này mang đến cho nhà đầu tư nhiều hơn sự lựa chọn. Việc thuê xưởng sản xuất sẽ là yếu tố thuận lợi cho doanh nghiệp dừng chân. Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho doanh nghiệp.