Đâu là nguyên nhân khiến tóc rụng nhiều?

Tóc rụng nhiều không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn là dấu hiệu sức khoẻ của bạn đang có vấn đề. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những nguyên nhân gây rụng tóc. Cùng DHC truy tìm ngay những nguyên nhân khiến cho tóc rụng nhiều bạn nhé!

nguyên nhân tóc rụng nhiều

Đâu là nguyên nhân tóc rụng nhiều?

(Nguồn: healthhq.defencehealth.com.au)

1. Mất cân bằng nội tiết tố

Sự mất cân bằng nội tiết tố có thể dẫn đến vô số vấn đề về sức khỏe và sắc đẹp. Đó có thể là sự khó chịu, bực dọc. Cũng có thể là những nốt mụn trứng cá, tăng cân. Nếu nội tiết tố của bạn mất đi đột ngột, các triệu chứng này sẽ tỏa khắp cơ thể. Và tất nhiên, tóc rụng nhiều cũng là một hậu quả của mất cân bằng nội tiết tố.

Mất cân bằng nội tiết tố gây rụng tóc nhiều

Mất cân bằng nội tiết tố gây rụng tóc (Nguồn: muradvietnam.vn)

Hormone đóng một vai trò rất lớn trong việc điều chỉnh chu kỳ phát triển của tóc. Estrogen (nội tiết tố nữ) cực kỳ “thân thiện” với tóc. Estrogen giúp giữ tóc được phát triển một cách tốt nhất. Ngược lại, Androgens (nội tiết tố nam) lại có thể gây ra rụng tóc.

Sự dư thừa nội tiết tố androgen do rối loạn nội tiết hoặc các bệnh lý như Hội chứng buồng trứng đa nang đều có thể khiến tóc rụng nhiều. Mức độ của tình trạng mất cân bằng nội tiết tố thường là do gen. Bạn nên tìm hiểu kỹ về bệnh lý của người thân trong gia đình để có hướng điều trị phù hợp.

2. Căng thẳng gây ra rụng tóc nhiều

Stress cũng là nguyên nhân gây rụng tóc

Stress cũng là nguyên nhân gây rụng tóc (Nguồn: navigocare.co.uk)

Căng thẳng quá mức cũng có thể khiến cho tóc rụng nhiều sao? Vì sao lại xảy ra điều này? Các nghiên cứu cho thấy, stress có thể làm tăng nồng độ androgen (nội tiết tố nam), từ đó gây rụng tóc. 

Căng thẳng cũng có thể “kích hoạt” các vấn đề về da đầu, chẳng hạn như gàu. Hơn nữa, trạng thái buồn bực, không vui còn phá vỡ thói quen ăn uống của bạn. Nghiêm trọng hơn, stress còn gây rối loạn tiêu hóa – những nguyên nhân khiến tóc rụng nhanh chóng.

3. Thiếu sắt khiến tóc rụng nhiều hơn

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc ở phụ nữ là thiếu sắt. Sắt rất cần thiết để sản xuất protein tại tế bào tóc. Nếu không có protein, các sợi của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Có thể nói, tóc rụng nhiều một phần lớn là do cơ thể của bạn đang thiếu sắt.

Thiếu sắt khiến bạn đối mặt tình trạng rụng tóc

Thiếu sắt khiến bạn đối mặt tình trạng rụng tóc

(Nguồn: caodangyduochcm.vn)

4. Mất cân bằng tuyến giáp

Tuyến giáp giúp điều chỉnh sự trao đổi chất của cơ thể. Chúng sẽ kiểm soát việc sản xuất protein và sử dụng oxy của mô. Bất kỳ sự mất cân bằng tuyến giáp nào cũng có thể ảnh hưởng đến nang tóc. Ngoài ra, nếu suy tuyến giáp không được điều trị sẽ dẫn đến thiếu máu. Thiếu máu cũng khiến tóc rụng nhiều hơn so với bình thường.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm phục hồi tóc hư tổn tại nhà dễ dàng cho chị em

5. Thiếu vitamin B12 gây ra tóc rụng nhiều

Mái tóc rụng sẽ gây mất thẩm mỹ cho bạn

Mái tóc rụng sẽ gây mất thẩm mỹ cho bạn (Nguồn: healthdiscover.us)

Thiếu vitamin B12 có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng. Thế nhưng, không dừng lại ở đó, thiếu vitamin B12 còn dẫn đến nhiều triệu chứng khác. Trong đó có cả việc tóc đua nhau rụng.

Thiếu vitamin B12 thường khiến tóc rụng nhiều vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các tế bào hồng cầu, mang oxy đến các mô của bạn. Việc này khá phổ biến ở những nàng ăn chay. Vì bạn chủ yếu chỉ có thể nhận được B12 thông qua protein động vật mà thôi.

6. Thay đổi về trọng lượng cơ thể

Trọng lượng cơ thể thay đổi đột ngột

Trọng lượng cơ thể thay đổi đột ngột gây rụng tóc

(Nguồn: popsugar.com)

Trong 6-12 tuần sau khi giảm cân đột ngột, tóc của bạn sẽ rụng nhiều hơn. Cho dù là bạn đang cố ý ăn kiêng giảm cân hay gặp các vấn đề về sức khoẻ cần giảm cân thì đều như nhau cả. Hoặc tóc rụng nhiều hơn khi bạn tăng cân quá nhanh chóng. Về cơ bản, việc thay đổi trọng lượng quá bất ngờ khiến cơ thể không thể kịp thời thích nghi.

7. Các vấn đề tuổi tác làm tóc rụng nhiều hơn

tuổi tác làm tóc rụng

Các vấn đề tuổi tác làm tóc rụng nhanh (Nguồn: dailydot.com)

Nếu bạn đang trải qua hoặc sắp bước vào thời kỳ mãn kinh, những thay đổi trong cơ thể bạn cũng có thể ảnh hưởng đến mái tóc. Rụng tóc trở nên phổ biến hơn sau khi mãn kinh. Tóc của chúng ta cũng “già đi” theo cùng độ tuổi của mình. Đó là một phần hoàn toàn bình thường của quá trình lão hóa. Sẽ chẳng sao cả nếu tóc rụng nhiều hơn khi độ tuổi của chúng ta cũng tăng dần.

8. Chăm sóc tóc không đúng cách

Đây cũng là một nguyên nhân khiến tóc rụng nhiều. Nhiều bạn gái thường mắc các sai lầm khi chăm sóc mái tóc của mình. Bạn thường hay gội đầu bằng nước nóng? Bạn gội đầu mỗi ngày? Bạn dùng nhiều sản phẩm chăm sóc tóc cùng một lúc? Bạn quên mất việc chống nắng cho tóc? Tất cả những điều này đều là nguyên nhân gây rụng tóc mà không phải ai cũng có thể biết được.

không chăm sóc tóc đúng cách

Tóc rụng do không chăm sóc đúng cách (Nguồn: whatifhub.com)

>>> Xem thêm: Cách dưỡng tóc chẻ ngọn không bị khô xơ dễ dàng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến khiến tóc rụng nhiều mà bạn không hề hay biết. Để có một mái tóc đẹp suôn mượt, bạn vẫn nên tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân để có thể có những cách chăm sóc và điều trị phù hợp. DHC chúc bạn sớm có một mái tóc bồng bềnh để thả dáng nhé!