Đâu là giải pháp ốp gạch Mosaic cho công trình?

Có khá nhiều loại gạch lát nền hay gạch ốp tường được sản xuất để đáp ứng nhu cầu và mục đích sử dụng của mọi người cho ngôi nhà của mình. Trong các dòng gạch trang trí hiện nay nổi lên sản phẩm là gạch mosaic. Đây là một vật liệu được đánh giá cao là đẹp, tính thẩm mỹ cao và nhất là thân thiện với môi trường. Vậy khi gặp sự cố lát gạch Mosaic thì cần có những giải pháp khắc phục nào?

Các loại gạch mosaic

  • Gạch ceramic mosaic
  • Gạch mosaic với chất liệu thủy tinh
  • Gạch mosaic tổng hợp
  • Gạch mosaic với chất liệu đá tự nhiên

Do sự đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng cũng như chất liệu của gạch, khi thi công ốp lát gạch mosaic cần phải lựa chọn những loại keo dán gạch, keo chà ron phù hợp với chất liệu gạch để tránh xảy ra những sự cố trong quá trình thi công và ảnh hưởng chất lượng công trình.

==>Có thể bạn quan tâm: Ốp lát gạch và đá

Các vấn đề thường gặp

Các vấn đề thường gặp khi lát gạch Mosaic
Các vấn đề thường gặp khi lát gạch Mosaic

1. Dán gạch mosaic trên các bề mặt khác nhau 

– Dán gạch mosaic trên bề mặt gốc xi măng: Trường hợp thường gặp nhất là khách hàng sử dụng sản phẩm gốc xi măng 

– Dán gạch mosaic trên các bề mặt đặc biệt như gỗ, tấm thạch cao, bề mặt gạch cũ: Đối với những bề mặt như trên, cần phải sử dụng sản phẩm keo dán gạch có thành phần polymer. 

2. Keo dán gạch dạng vữa trộn sẵn chỉ được sử dụng ở khu vực trong tình trạng khô ráo, KHÔNG được sử dụng ở trong điều kiện ẩm ướt.

 – Keo trộn sẳn là các thành phần được pha chế từ hợp chất polymer và các cốt liệu mất hoạt tính trong nước và sẽ không phát triển cường độ bám dính cho đến khi phần lớn lượng nước bốc hơi hoàn toàn 

– Nếu tiến hành lát gạch trong điều kiện ẩm ướt, quá trình nước bốc hơi sẽ diễn ra chậm hơn và do đó thời gian để keo dán gạch đông cứng sẽ lâu hơn 

3. Dán gạch mosaic trên bề mặt không hút nước/không có lỗ rỗng bằng keo dán gạch dạng vữa 

– Nước có thể thoát ra khỏi cấu trúc keo dán gạch theo các cách – Nước bị lớp nền hút vào trong ngay thời điểm dán gach ban đầu 

– Nước bốc hơi thông qua các đường ron – Nước bốc hơi thông qua các đường ron đóng vai trò chính trong việc hình thành độ bám dính của keo. Do đó độ rộng của ron đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển độ bám dính, nghĩa là nước dễ bốc hơi thông qua các đường ron lớn hơn các đường ron nhỏ. 

Dù thế nào đi nữa, khi sử dụng keo dán dạng vữa cần để keo khô hoàn toàn trước khi tiến hành chà ron để đảm bảo độ bám dính tốt nhất 

4. Thi công chà ron khi keo dán gạch chưa khô hoàn toàn 

Nếu tiến hành chà ron trong khi lớp keo dán gạch bên dưới chưa khô hoàn toàn, thì sẽ có một lượng nước bị giữ lại. Và khi lượng nước này bay hơi, những chất cặn hoặc muối không hòa tan trong nước sẽ gây ra các vết ố và các chất bẩn đọng lại trên bề mặt của đường ron.

Giải pháp ốp lát gạch Mosaic

Ngày nay, có nhiều giải pháp sản phẩm khác nhau cho việc thi công ốp lát loại gạch mosaic với cách làm đơn giản mà hiệu quả lại cao. Bạn có thể lựa chọn thông qua các gợi ý sau đây:

Sử dụng sản phẩm có 2 tính năng trong 1 vừa là keo dán gạch vừa là keo chà ron chuyên dùng cho loại gạch này khi thi công trên nền xi măng. Sản phẩm này rất thuận tiện cho người sử dụng với 2 tính năng chỉ trong 1 sản phẩm

Sử dụng keo dán gạch dạng vữa trộn sẵn phù hợp với mọi loại gạch mosaic và dán được trên các bề mặt đặc biệt như gỗ, tấm sợi xi măng và tấm vữa xi măng mà không cần thêm chất lót nào khác.