Cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp nước ngoài trước tâm lý “sính ngoại”

Sản phẩm nhập ngoại luôn là sản phẩm được gắn mác “giá thành cao, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp”. Đây là một trong những lý do, người tiêu dùng  việt chuộng hàng ngoại. Và thói quen “sính ngoại” được thể hiện rõ ở hầu hết các lĩnh vực.. Đơn cử như ở các nhà máy sản xuất nội thất, sản phẩm nội thất nhập ngoại chiếm vị trí độc tôn. Điều này đã mở ra cơ hội đầu tư lớn cho các DN nước ngoài.

Người Việt và xu hướng “sính ngoại”

Chuộng hàng ngoại – xu hướng không còn xa lạ với người Việt trong vài năm trở lại đây. Các con số thống kê hàng năm đều chỉ ra nhu cầu sử dụng hàng nhập đang tăng và theo hướng ngày càng nhanh. Và tỷ lệ người tiêu dùng Việt mua hàng nội giảm 22% xuống còn 70% chỉ sau một năm.

Tâm lý chuộng hàng ngoại một phần xuất phát từ mong muốn được khẳng định đẳng cấp. Không chỉ các sản phẩm có giá trị cao như hàng điện tử, thời trang. Các mặt hàng nội thất thương hiệu ngoại cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Trung bình cứ 10 người mua bánh kẹo, thực phẩm đóng hộp và đồ uống không cồn thì khoảng 4 người lựa chọn sản phẩm nhập khẩu. Ở các siêu thị, cửa hàng cũng vậy, thay vì mua hàng nội địa, người tiêu dùng đua nhau nhập hàng của Đức, Úc. Điều này khiến cho thị trường nội địa của mặt hàng này bị bỏ ngỏ.  

Năm 2017 sản phẩm nội địa vẫn chiếm ưu thế với hơn 92% người tiêu dùng.  Nhưng tỷ lệ người yêu thích hàng có xuất xứ nước ngoài đang nhích lên. Khảo sát của cuộc điều tra Hàng Việt Nam chất lượng cao cũng cho thấy đã cho thấy rõ. Năm 2018, tỷ lệ người tiêu dùng Việt mua sản phẩm trong nước đã giảm chỉ còn 60% và 70%.

Tâm lý “sính ngoại” mở ra nhiều cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp nước ngoài

Chính tâm lý sính ngoại của người Việt đã mang đến nhiều cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp nước ngoài. Và thị trường đồ nội thất nhập ngoại cũng không nằm ngoài thực tế này. 

1.Doanh nghiệp nước ngoài có cơ hội tiếp cận với thị trường tiêu thụ dồi dào 

Tâm lý sính ngoại đã tạo cho các DN nước ngoài một thị trường tiêu thụ hết sức màu mỡ. Nhiều chuyên gia đánh giá, với dân số trẻ hơn 90 triệu dân, Việt Nam chính là địa điểm kinh doanh không thể bỏ qua. Hơn thế nữa, dân số Việt Nam đang trong thời kỳ dân số trẻ. Chính vì vậy, những năm trở lại đây, số lượng hàng nhập vào Việt Nam chiếm số lượng lớn. Và lượng hàng hóa này được người tiêu thụ Việt đón nhận rất nồng hậu. Có những mặt hàng như đèn trung thu, hay đồ chơi trẻ em, hàng ngoại đã bán hết, nhưng hàng nội thì vẫn còn nguyên trên kệ. 

Trên thị trường hàng gia dụng Việt Nam, rất nhiều thương hiệu thế giới bắt đầu kinh doanh . Những thương hiệu đó có thể là thương hiệu lớn như: Elmich, Bosch. Những thương hiệu này đón đầu tâm lý ưa chuộng hàng ngoại của người tiêu dùng Việt. Ngoài ra, hàng ngàn sản phẩm Trung Quốc giá rẻ tạo áp lực cạnh tranh rất lớn tới các doanh nghiệp Việt Nam. 

2. Doanh nghiệp nước ngoài có cơ hội đầu tư kèm chế độ ưu đãi thuế quan 

Cũng do nhu cầu tiêu thụ hàng ngoại rất lớn nên thị trường nhập khẩu rất được quan tâm. Chính vì vậy, các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam cũng được ưu tiên, khuyến khích.

Theo các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết, các DN nước ngoài được hưởng nhiều ưu đãi khi đầu tư vào Việt Nam. Hàng nhập khẩu ngày càng dễ tiếp cận thị trường do những ưu đãi về thuế quan. Đồng thời những cải thiện về thủ tục thuế, hải quan ở khâu nhập khẩu cũng là một lợi thế. Hàng nhập khẩu sẽ từng bước mở rộng thị phần tại Việt Nam. Hàng loạt các đối thủ cạnh tranh ở Thái Lan, Hàn Quốc sẽ cũng được hưởng lợi từ thuế 0%. Điều này đem lại lợi thế cho các công ty nước ngoài và bất lợi cho doanh nghiệp trong nước. Ngành sản xuất đồ nội thất được đánh giá là “đem sân nhà đi đãi khách”. 

Như vậy, với lợi thế đó những doanh nghiệp nước ngoài sẽ có nhiều cơ hội đầu tư, phát triển hơn nữa. Những nhà máy sản xuất đồ nội thất của DN nước ngoài sẽ có thêm nhiều cơ hội mở rộng và phát triển thị trường. Chính vì vậy, DN nội địa phải nỗ lực hơn nữa để cạnh tranh với các DN nước ngoài.