Niềng răng thưa được không? Chi phí niềng răng thưa mới nhất 2021

Chi phí niềng răng thưa là bao nhiêu? Chỉnh răng thưa bằng những phương pháp nào và chi phí ra sao, là thắc mắc của không ít bạn có hàm răng mọc xa cách nhau trên cung hàm.  Cùng VNCARE theo dõi ngay bài viết dưới đây để có thông tin chi tiết!

Răng thưa là gì?

Khi răng mọc không đúng vị trí hoặc bị xô lệch, một trong những vấn đề có thể xảy ra là khoảng cách giữa các răng. Các răng mọc cách nhau quá xa, tạo khoảng trống giữa chúng thay vì chạm vào nhau.

Răng thưa là gì? - Ảnh 1
Răng thưa là gì?

Một số người có thể chỉ có một khoảng cách – thường giữa hai hàm răng trên phía trước, được gọi là một diastema – khi những người khác có thể có những khoảng trống giữa một số răng.

Khoảng trống giữa các răng có thể có tác hại đến răng miệng cũng như sức khỏe tổng thể của bạn. Nó cũng có thể gây ra sự xấu hổ hoặc không hài lòng với nụ cười của bạn, điều này có thể làm giảm sự tự tin.

Nguyên nhân của răng thưa là gì?

Răng thưa có thể do một số yếu tố khác nhau gây ra. Nguyên nhân phổ biến của răng thưa

 • Hệ xương phát triển tự nhiên, nơi răng chỉ mọc theo cách này
 • Răng thừa, đẩy các răng khác ra khỏi vị trí chính xác
 • Thiếu răng, tạo khoảng trống lớn hoặc khiến các răng khác lấp đầy khoảng trống không đúng cách
 • Mất răng sữa quá trẻ nên răng trưởng thành mọc lệch lạc.
 • Răng nhỏ, không chiếm đủ diện tích
 • Xương hàm lớn, tạo ra quá nhiều chỗ cho răng và tạo ra khoảng trống. 
 • Lưỡi quá lớn khiến răng bị bung ra và tạo khoảng trống giữa các răng
 • Bệnh nha chu, trường hợp tiêu xương giữa các răng: răng trở nên di động (lung lay) và dịch chuyển, gây ra khoảng trống giữa chúng
 • Độ bám dính cao (dải da giữa răng gắn môi với hàm) có thể gây ra khoảng cách phát triển
Nguyên nhân của răng thưa là gì? - Ảnh 2
Nguyên nhân của răng thưa là gì?

Yếu tố bên ngoài

 • Răng thưa cũng có thể được tạo ra bởi các yếu tố bên ngoài: các thói quen như mút ngón tay cái hoặc đẩy lưỡi có thể đẩy răng ra khỏi sự thẳng hàng, khiến cho khoảng trống xuất hiện theo thời gian. Hoặc mất một chiếc răng có thể làm cho những chiếc răng bên cạnh lan vào lỗ hổng đó, gây ra những khoảng trống ở hai bên.
 • Dù nguyên nhân là gì, răng thưa đều có thể được điều chỉnh. Một số bệnh nhân sẽ yêu cầu cả can thiệp chỉnh nha và phục hình để điều chỉnh, với điều trị chỉnh nha khớp cắn trước khi phục hình. Cả niềng răng mắc cài và Invisalign đều có hiệu quả trong việc thu hẹp khoảng cách giữa các răng, nếu được sử dụng bởi một bác sĩ chỉnh nha có kinh nghiệm.

Những Dấu Hiệu Của răng thưa Là Gì?

Bạn thường có thể biết liệu mình có bị hở lợi hay không bằng cách nhìn vào nụ cười của mình trong gương: trong một nụ cười được căn chỉnh đúng cách, bạn sẽ không nhìn thấy bất kỳ khoảng trống nào. Tuy nhiên, những khoảng trống có thể nhỏ và tinh vi, hoặc ở phía sau miệng nơi bạn không thể nhìn thấy chúng. Và đôi khi những gì có vẻ là một khoảng trống trên thực tế có thể là một chiếc răng xoay không đúng cách.

Những Dấu Hiệu Của răng thưa Là Gì? - Ảnh 3
Những Dấu Hiệu Của răng thưa Là Gì?

Một cách tốt để kiểm tra các kẽ hở trên răng là dùng chỉ nha khoa. Sử dụng một đoạn chỉ nha khoa có độ dài trung bình, quấn các ngón tay của bạn quanh hai đầu, sau đó luồn chỉ nha khoa vào giữa các kẽ răng. Bạn sẽ cảm thấy một lực cản nhỏ khi chỉ nha khoa trượt vào giữa các kẽ răng. Nếu bạn cảm thấy không có lực cản, vì chỉ nha khoa có thể trượt giữa các răng mà không chạm vào một trong hai răng, tức là khoảng cách giữa các răng đó quá lớn.

Nếu bạn có khoảng trống giữa các răng, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chỉnh nha có kinh nghiệm, được cấp phép trong văn phòng bác sĩ chỉnh nha chuyên dụng được công nhận để trao đổi về các lựa chọn điều trị. Nếu không được điều trị, những kẽ hở đó có thể gây kích ứng nướu và thức ăn bám vào, gây viêm nướu, viêm nha chu.

Răng thưa có hại cho sức khỏe răng miệng của bạn không?

Đúng vậy, răng thưa có thể gây ra các vấn đề cho răng và sức khỏe tổng thể của bạn.

Khi trẻ em vẫn có sự kết hợp giữa răng sữa và răng trưởng thành, các khoảng trống là bình thường vì răng rụng và mọc với tốc độ khác nhau. Khoảng trống có thể tự hết khi tất cả các răng trưởng thành mọc vào. Bác sĩ chỉnh nha của con bạn sẽ theo dõi cẩn thận tình trạng răng mọc ở đâu và nếu có vẻ như khoảng trống sẽ không được điều chỉnh một cách tự nhiên, thì can thiệp chỉnh nha sẽ là cần thiết.

Răng thưa có hại cho sức khỏe răng miệng của bạn không? - Ảnh 4
Răng thưa có hại cho sức khỏe răng miệng của bạn không?

Răng thưa có niềng được không?

Niềng răng được chỉ định cho tất cả các trường hợp răng thưa từ nhẹ đến nặng, nếu bạn có nhiều răng thưa thì niềng răng chắc chắn sẽ khắc phục được. Phương pháp này không xâm lấn răng thật, an toàn và cho hiệu quả vĩnh viễn, răng không tái xô lệch.

Bảng so sánh các phương pháp chỉnh răng thưa

Dưới đây là bảng so sánh ba phương pháp chỉnh răng thưa đang được sử dụng rộng rãi:

 Trám răngBọc răng sứNiềng răng thẩm mỹ
Phạm vi sử dụngThông thường chỉ có thể sử dụng khi số lượng răng thưa ít, khoảng thưa không quá lớn, không đi kèm các vấn đề khác như răng mọc lệch, mọc chìa,…Có thể sử dụng với các trường hợp phức tạp, xuất hiện nhiều vấn đề về răng và khớp cắn cùng lúc. Ngoài ra, niềng răng còn có tác dụng nắn chỉnh khớp cắn và khung xương mặt
Thời gian sử dụng5 – 7 năm, tuỳ thuộc vào loại vật liệu trám và khả năng chăm sóc răng miệng của từng người10 – 25 năm, tuỳ thuộc vào chất lượng răng và khả năng chăm sócVĩnh viễn. Răng sau niềng sẽ cố định, không chạy về vị trí ban đầu
Thời gian nắn chỉnh răng1 – 2 lần thăm khám4 – 5 lần thăm khám cùng kiểm tra sau khi bọc răngSử dụng niềng răng trong thời gian 18 – 30 tháng
Các vấn đề thường gặp– Miếng trám có thể bị vỡ nếu lực cắn quá mạnh– Sau thời gian sử dụng, màu miếng trám có thể thay đổi, miếng trám có thể bị bong tróc, tách khỏi răng– Răng thật trước khi bọc sứ phải được mài bớt, do vậy sẽ yếu hơn răng bình thường– Khó khăn trong quá trình vệ sinh răng miệng do vướng hệ thống khung niềng– Có thể gây đau đớn trong quá trình niềng
Chi phíTương đối thấpTrung bìnhChi phí niềng răng thưa khá cao

Chi phí niềng răng thưa là bao nhiêu?

Dưới đây là bảng chi phí niềng răng thưa mới nhất 2021:

Bảng chi phí niềng răng thưa mới nhất 2021
Phương pháp niềngMức độ tình trạng răng
Mức độ Trung bìnhMức độ khó     Mức độ phức tạp
Chi phí niềng răng thưa mắc cài kim loại cao cấp 25 triệu29 triệu33 triệu
Chi phí niềng răng thưa mắc cài kim loại cao cấp tự khóa38 triệu42 triệu46 triệu
Chi phí niềng răng thưa  mắc cài sứ cao cấp40 triệu 44 triệu 48 triệu
Chi phí niềng răng thưa  mắc cài sứ cao cấp tự khóa48 triệu52 triệu56 triệu
Chi phí niềng răng thưa mắc cài mặt trong/mặt lưỡi80 triệu100 triệu110 triệu
Chi phí niềng răng thưa không mắc cài eCligner55 triệu 65 triệu70 triệu 
Chi phí niềng răng thưa không mắc cài Invisalign85 triệu95 triệu 100 triệu

Ở bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp thắc mắc niềng răng thưa có được không và chi phí niềng răng thưa hết bao nhiêu tiền. Đừng quên theo dõi website ngay hôm nay để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

>> Nguồn tham khảo:

https://diamondbraces.com/conditions/gaps-between-teeth/