Cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng nhanh chóng

Tùy vào mỗi loại dịch vụ gửi tiền cũng như ngân hàng mà bạn có những cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng khác nhau. Mức lãi suất tiết kiệm thông thường sẽ do ngân hàng đưa ra và tuân thủ theo các quy định của ngân hàng Nhà Nước.

Sống thông minh hơn, chất hơn với Timo. Đăng ký đi chờ chi! 

Lãi suất tiết kiệm là gì? Nên hay không nên gửi tiết kiệm, gửi tiền nhàn rỗi vào ngân hàng?

Cách tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn

Lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn có ưu điểm: người gửi tiền có thể rút tiền linh hoạt, bất cứ ở đâu hay lúc nào mà không cần phải báo trước. Theo đó, cách tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn được thực hiện theo công thức sau::

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/360

Cách tính lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn

Ngoài lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn còn có lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn. Điều đó có nghĩa là: sau một khoảng thời gian nhất định bạn mới có thể rút được tiền gửi đó. Tại ngân hàng, có rất nhiều mức kỳ hạn mà bạn có thể linh động đăng ký theo tuần, tháng, quý hay năm tùy thuộc vào yêu cầu của bạn. Cách tính lãi suất ngân hàng cho trường hợp này như sau.

Công thức:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm) x số ngày gửi/360.

Hoặc:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm)/12 x số tháng gửi.

Ưu điểm của hình thức gửi tiền tiết kiệm có thời hạn so với không thời hạn là bạn sẽ được nhận mức lãi suất cao hơn. Nếu rút tiền theo đúng thời hạn cam kết, bạn sẽ được nhận toàn bộ mức lãi suất mà bạn lựa chọn. Chính vì mang lại giá trị cao mà đại đa số mọi người đều chọn hình thức này để gửi tiết kiệm.

cách tính lãi suất ngân hàng
Cách tính lãi suất tiết  kiệm đơn giản (ảnh: Internet)

Một số câu hỏi thường gặp khi mở sổ tiết kiệm ngân hàng

Câu 1: Sau khi đáo hạn, bạn đang lúng túng không biết cách tính lãi suất tiết kiệm như thế nào? Nếu không tất toán sổ tiết kiệm thì khoản tiết kiệm này có được tiếp tục sinh lãi sau đáo hạn hay không?

7 bí quyết để hình thành thói quen tiết kiệm thời hiện đại

Hầu hết tại các ngân hàng đều áp dụng cách tính lãi suất tiết kiệm khi đến ngày đáo hạn mà không tất toán như sau:

Phần lãi sẽ được tự động nhập vào phần gốc và tài khoản sẽ chuyển sang kỳ hạn tiếp theo – Cùng kỳ hạn mà bạn đã chọn ban đầu với lãi suất mới tại thời điểm tái tục. Nếu kỳ hạn của bạn đã hết áp dụng thì chính ngân hàng sẽ tự động tái tục theo kỳ hạn ngắn hơn và gần với kỳ hạn ban đầu nhất.

Cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x Số ngày thực gửi/360

Câu 2: Bạn đã tiết kiệm được một khoản tiền nhỏ tính mở sổ tiết kiệm nhưng nhiều lúc công việc bận rộn nên quên ngày đáo hạn. Còn nếu bạn đang gửi trong kỳ hạn mới mà đang thực sự cần tiền nhưng chưa hết kỳ hạn tái tục thì lúc tất toán tài khoản, cách tính lãi suất tiết kiệm như thế nào?

Tất toán sớm thì tiền lãi sẽ tính theo lãi suất không kỳ hạn. Cách tính lãi suất tiết kiệm được tính bằng: Số ngày hưởng lãi suất được tính bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ hạn mới đến ngày mà bạn tất toán sổ tiết kiệm. Mức lãi cao nhất rơi vào khoảng 1%/năm.

Còn nếu như quên ngày đáo hạn, tài khoản sẽ tự tái tục, nếu số tiền gửi ban đầu là 100 triệu. Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1 năm sẽ được tính 7%/năm. Bạn chọn gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 năm, tiền lãi của bạn sẽ là 7 triệu đồng.

Sau 1 năm mà không tất toán, ngân hàng sẽ mặc định rằng tiền lãi được cộng vào gốc là 107 triệu đồng. Nếu lúc này, lãi suất kỳ hạn năm vào thời điểm tái tục chỉ còn 6%/năm thì tài khoản sẽ áp dụng lãi mới này trong kỳ hạn mới.

  • Trường hợp năm 2 tất toán đúng hạn: 

Gửi tiết kiệm lãi suất thả nổi là gì? Có nên gửi?

Lãi trong kỳ hạn mới này sẽ là: 107 x 6% = 6,42 triệu đồng.

Tổng cộng tiền lãi 2 năm là 7 + 6,42 = 13,42 triệu.

Với tiền gốc ban đầu là: 100 triệu đồng thì sau 2 năm tích lũy thành 113,42 triệu đồng.

  • Trường hợp năm 2 tất toán sớm vào giữa năm:

Hãy giả sử: Lãi không kỳ hạn vào thời điểm tất toán chỉ có 0.5% (thông thường dưới mức 1%).

Tiền lãi cho nửa năm thứ 2 sẽ được tính : 107 x 0,5%/360 x 180 = 0,2675 triệu đồng.

Vậy tiền lãi cho một năm rưỡi sẽ được tính là: 7 + 0,2675 = 7,2675 triệu đồng.

Với tiền gốc ban đầu là 100 triệu đồng thì sau 1,5 năm bạn được tích lũy thành 107,2675 triệu đồng.

Câu 3: Ngân hàng giao dịch giờ hành chính mà lúc đó bạn cũng đang làm việc trên công ty, phải xin ra ngoài giải quyết việc riêng cũng nhiều bất tiện, vậy có cách nào tất toán sổ tiết kiệm tại nhà không?

Bạn nên sử dụng thanh toán trực tuyến như internet banking hoặc Ngân Hàng Số để mở sổ tiết kiệm online, thanh toán tài khoản tiết kiệm online để linh động trong việc tất toán mà không cần phải đến ngân hàng.

cách tính lãi suất ngân hàng
Sử dụng thanh toán trực tuyến để mở sổ tiết kiệm

Giải pháp tiết kiệm thông minh của Timo

Để giúp bạn giảm thiểu tối đa những sự cố không mong muốn mà vẫn giữ được lãi suất tiết kiệm tối đa, Timo đã có giải pháp gửi tiết kiệm thông minh cho bạn:

  • Thường xuyên cập nhật bảng lãi suất chi tiết của ngân hàng theo ngày để chọn thời gian gửi tiền phù hợp.
  • Nhập số tiền muốn gửi để được ứng dụng tính chính xác khoản tiền bạn nhận được vào ngày đáo hạn cùng lãi suất tốt nhất.
  • Kiểm tra ngày đáo hạn và Bạn nên rút tiền tiết kiệm vào ngày đó để có lãi tốt nhất, vì lãi suất không kỳ hạn hiện giờ chỉ 1%/năm.
  • Trong trường hợp đến hạn, số tiền từ sổ tiết kiệm sẽ tự động chuyển về tài khoản thanh toán và ngay lập tức, ứng dụng sẽ thông báo cho bạn.
  • Ứng dụng luôn đề xuất chia nhỏ khoản tiền gửi ra thành 4 sổ tiết kiệm nhỏ để bạn có thể linh hoạt rút tiền trước kỳ hạn mà vẫn giữ lãi suất tốt cho những sổ còn lại.
  • Đặt tên cho từng sổ tiết kiệm để phân loại, tìm kiếm và luôn có động lực làm việc mỗi ngày.

Chiến lược gửi tiền tiết kiệm dài hạn an toàn

Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ về tiết kiệm và cách tiết kiệm thông minh. Nếu bạn muốn mở sổ tiết kiệm với Timo, thực hiện ngay trong 2 bước:

  • Bước 1: Đăng nhập ứng dụng Timo
  • Bước 2: Vuốt trái Term Deposit chọn Mở sổ tiết kiệm

Sống thông minh hơn, chất hơn với Timo. Đăng ký đi chờ chi! 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua tổng đài miễn cước phí 1800 6788.