Cách rã đông cá

Cá đông lạnh thương mại là một trong những phát kiến ​​lớn của thế giới ẩm thực. Ngày xưa, bạn không bao giờ có thể biết chắc con cá bạn mua có thực sự tươi hay không. Ngày nay, hầu hết cá và hải sản được đông lạnh nhanh ngay trên thuyền trong vòng vài phút sau khi được đánh bắt, giữ được độ tươi cao nhất và đảm bảo rằng chúng luôn tươi ngon đến tận nhà bếp của bạn. 

Nó thậm chí còn được đóng gói trong các phần kín chân không, để thêm tiện lợi. Tất cả những gì bạn cần làm là rã đông cá và nấu chín. Vậy cách tốt nhất để rã đông cá, rã đông cá nhanh nhất là gì?

Chiên cá tuyết chấm đen

Cách rã đông cá

Mối quan tâm chính khi rã đông cá đông lạnh là an toàn thực phẩm. Điều đó có nghĩa là chúng tôi giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm . Và nó chỉ ra rằng cách hiệu quả nhất để rã đông cá cũng xảy ra an toàn nhất.

Lưu ý rằng chúng tôi giả định rằng cá của bạn đã được đông lạnh thương mại và được niêm phong chân không. Điều này bao gồm các phần riêng lẻ, cho dù đó là bít tết hay phi lê, và thậm chí cả cá nguyên con như cá rô phi hoặc cá hồi . 

Có hai phương pháp ưa thích để rã đông cá đông lạnh và phương pháp nào bạn sẽ sử dụng chủ yếu phụ thuộc vào lượng thời gian bạn có. 

Rã đông cá trong tủ lạnh

Cách tốt nhất để rã đông cá là để trong tủ lạnh qua đêm. Chỉ cần chuyển nó từ ngăn đá vào tủ lạnh trước khi bạn đi ngủ và nó sẽ sẵn sàng để nấu vào ngày hôm sau. Nếu cá của bạn được hút chân không kín, bạn không phải lo lắng về việc nó bị rò rỉ. Bạn có thể chỉ cần đặt nó trên đĩa hoặc khay hoặc thậm chí trực tiếp trên kệ tủ lạnh. 

Sau đó, khi bạn đã sẵn sàng để nấu ăn, mở nắp nhựa, rửa sạch cá và lau khô bằng khăn giấy, và bạn đã hoàn tất. Nếu vì lý do nào đó mà cá của bạn không được niêm phong, hãy tiếp tục và niêm phong nó trong một túi nhựa có nắp đậy để nó không bị rò rỉ. 

Lý do phương pháp này là tốt nhất vì nó đảm bảo cá không bao giờ đủ ấm để tạo cơ hội cho vi khuẩn truyền qua thức ăn sinh sôi. Hạn chế chính là nhớ làm điều đó vào đêm hôm trước. Nếu các miếng bánh đủ mỏng, bạn có thể không làm nó vào buổi sáng nếu bạn định nấu nó vào buổi tối hôm đó cho bữa tối. 

Rã đông cá trong nước lạnh

Cách tốt nhất tiếp theo và khá nhanh hơn một chút là rã đông cá trong nước lạnh. Một lần nữa, giả sử cá của bạn được niêm phong trong bao bì chống ẩm, chỉ cần đặt cá vào đĩa nông trong bồn rửa, đổ đầy nước và để vòi chảy một chút để một dòng nước hẹp chảy vào đĩa. Và hãy chắc chắn rằng nước lạnh, không ấm và chắc chắn không nóng.

Vì nó bao bọc hoàn toàn cá nên nước lạnh sẽ làm tan đá nhanh hơn không khí lạnh của tủ lạnh. Và ngay cả một dòng nước nhỏ cũng sẽ tạo ra hiệu ứng đối lưu nhẹ , giúp đẩy nhanh quá trình một cách đáng kể. Kỹ thuật này sẽ không quá 30 phút, mặc dù bạn có thể kiểm tra sau 20 phút để xem nó diễn ra như thế nào. Như trước đây, khi đã rã đông, bạn hãy mở bao bì, rửa sạch cá và lau khô bằng khăn giấy. 

Bạn cũng có thể kết hợp phương pháp nước với phương pháp tủ lạnh. Chỉ cần nhúng gói vào nước trong chảo và chuyển toàn bộ vào tủ lạnh. Quá trình này sẽ lâu hơn một chút so với phương pháp nước chảy, nhưng vẫn nhanh hơn một chút so với phương pháp tủ lạnh thông thường. Ưu điểm là bằng cách để nó trong tủ lạnh, bạn giảm thiểu nguy cơ vi khuẩn.  

Nhưng dù bạn làm gì, đừng để cá ngập trong nước nếu nó không được đậy kín bằng nhựa. Điều này sẽ làm cho nó bị úng nước. Nếu nó chưa được niêm phong, hãy niêm phong nó trong một túi đông lạnh bằng nhựa với tất cả không khí được ép ra trước khi ngâm nó. Việc vắt kiệt không khí là rất quan trọng để đảm bảo rằng nước lạnh tiếp xúc với cá.

Cách KHÔNG Rã đông Cá

Giữa hai phương pháp này, thực sự không có lý do gì để thử bất cứ điều gì khác. Nhưng trong trường hợp bạn bị cám dỗ, hãy nhớ rằng rã đông trong nước ấm hoặc trên mặt bếp ở nhiệt độ phòng, đều không nên. Cả hai phương pháp này đều có thể tạo ra mối nguy về an toàn thực phẩm. Và nước ấm có thể gây ra những thay đổi kết cấu không mong muốn.

Và đối với lò vi sóng, đây là phương pháp tồi tệ nhất. Lò vi sóng làm nóng không đều và sẽ làm chín các bộ phận của cá, đồng thời gây ra mối nguy về an toàn thực phẩm. Cho rằng bạn có thể sử dụng phương pháp nước chảy và rã đông cá trong vòng nửa giờ, thực sự không có lý do gì để sử dụng phương pháp này.

Nguồn: www.thespruceeats.com