Cách lau sàn nhà với cây lau nhà thông minh

Nói lời tạm biệt với sàn nhà có vẻ bẩn ngay cả khi bạn đã làm sạch chúng bằng cách làm theo các mẹo sau sẽ đảm bảo kết quả sạch sẽ mỗi khi bạn lau. Dưới đây là những cách giúp cây lau nhà của bạn phát huy được công dụng đích thực.

Cách lau sàn phù hợp cho từng loại sàn

  • Gỗ cứng : Kiểm tra xem sàn nhà của bạn có được hoàn thiện bằng polyurethane hoặc sáp hay không. Nếu sàn nhà của bạn được bịt kín bằng polyurethane, hãy sử dụng xà phòng nhẹ hoặc có độ pH trung tính với nước. Tránh các sản phẩm tẩy rửa (tự nhiên hoặc thương mại) với các chất phụ gia có tính axit, có thể làm hỏng gỗ theo thời gian. Nếu sàn nhà của bạn có sơn sáp, hãy sử dụng cây lau ẩm (gần như khô) tối đa mỗi tuần một lần — ngay cả một lượng nhỏ nước cũng có thể gây cong vênh.
  • Laminate : Như trường hợp của gỗ cứng, ít hơn khi gặp nước; bạn muốn giữ cho nó không thấm xuống bên dưới các tấm ván ép. Hãy thử lau sàn ẩm và lau sạch tại chỗ, nhưng không bao giờ sử dụng nước lau sàn thương mại có chất đánh bóng.
  • Vinyl : Một trong những chất tẩy rửa tốt nhất cho bề mặt sàn này là dung dịch giấm táo và nước. Do tính axit của nó, giấm giúp loại bỏ bụi bẩn mà không để lại chất tích tụ, đồng thời nó cũng khử trùng.
  • Linoleum : Không có khả năng đàn hồi tốt như vinyl, bề mặt sàn này yêu cầu chất tẩy rửa nhẹ hơn. Trộn một vài giọt xà phòng rửa bát với nước nóng trong một bình xịt, sau đó phun từng phần bề mặt. Kết thúc bằng cách lau sàn bằng nước sạch từ cây lau nhà đã được làm ẩm.
  • Đá lát : Lau bằng chất tẩy rửa trung tính có độ pH, không chứa chelat, sẽ không phản ứng với các khoáng chất trong đá. Bỏ qua thuốc tẩy, amoniac và giấm, vì dù chỉ một lượng nhỏ cũng có thể làm hỏng lớp keo trên sàn gạch đá.
  • Gạch men : Giấm trắng và nước tạo ra chất tẩy rửa hiệu quả, khử mùi hôi, không độc hại cho bề mặt sàn này — rất tốt cho các hộ gia đình có vật nuôi và trẻ em.
Làm thế nào để lau một tầng

Hai cái xô tốt hơn một cái

Đây là một ý tưởng hợp vệ sinh: Sử dụng một  để rửa và một xô để làm sạch. Bằng cách nhúng cây lau nhà bẩn vào một thùng giặt riêng biệt, bạn có thể vắt sạch nước mà không làm bẩn thùng chất tẩy rửa với bất kỳ mảnh vụn nào nhặt được. Khi nước trong một trong hai xô quá bẩn, hãy thay thế nhưng đừng chỉ đổ mẻ cũ xuống bồn rửa bát của bạn.

Lau theo đúng hướng

Như cách bạn sơn sàn nhà , hãy bắt đầu lau ở một góc của căn phòng và lùi về phía lối ra để tránh bước vào khu vực bạn vừa làm sạch. Cũng quan trọng không kém, hãy chú ý đến hình dạng mà bạn đẩy cây lau nhà của mình, Đối với sàn gỗ cứng, hãy vuốt theo hướng của thớ gỗ; đối với sàn có bề mặt kết cấu hơn, hãy lau theo hình số tám nhỏ. Nếu bạn bắt gặp một số vết cứng đầu mà vẫn chưa được làm sạch, hãy lau lại chúng bằng một số chất tẩy rửa và một miếng vải sau khi bạn đã hoàn thành một lượt đi lại trên sàn.

Nguồn: www.bobvila.com