9 cách học nói tiếng Anh giúp bạn phá vỡ rào cản giao tiếp với người nước ngoài

265.000 Đ
265.000 Đ
MUA NGAY
200.000 Đ
200.000 Đ
MUA NGAY
20.000 Đ
20.000 Đ
MUA NGAY
50.000 Đ
50.000 Đ
MUA NGAY
250.000 Đ
250.000 Đ
MUA NGAY
135.000 Đ
135.000 Đ
MUA NGAY
375.000 Đ
375.000 Đ
MUA NGAY

Crush của bạn nói tiếng Anh trôi chảy và hay khiến bạn ngưỡng mộ. Bạn ấy sử dụng phương pháp học gì khiến nghe “bắt tai” đến vậy? Với các phương pháp học nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ dưới đây, bạn sẽ theo kịp Crush của mình ngay! 

9 phương pháp học nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

1. Chủ động suy nghĩ bằng tiếng Anh

Thông thường, học tiếng Anh bạn tư duy theo lối dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Khi dịch ngược lại, bạn cảm thấy vô cùng khó khăn để xử lý để giao tiếp hiệu quả. 

Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy tự tập suy nghĩ bằng tiếng Anh hàng ngày. Lúc này, tư duy của bạn sẽ được phản xạ theo hệ thống của não bộ. 

Chẳng hạn, ngày mai, bạn phải đi Hội An cùng bạn bè. Chắc chắn, bạn sẽ gặp những người bạn ngoại quốc hỏi đường hoặc giao lưu văn hóa các nước. Lúc này, bạn cần làm thế nào chủ động để nói chuyện xoanh quanh chủ đề đó? Hãy tưởng tượng tình huống và sử dụng tiếng Anh để nói chuyện sẵn trong đầu. 

2. Tự độc thoại trước gương hoặc quay lại video

Giao tiếp một cách tự tin không phải là câu chuyện ngày một ngày hai. Nếu bạn chưa đủ tự tin giao tiếp với người đối diện vì vốn tiếng Anh hạn chế, bạn có thể luyện nói kiểu độc thoại.

Khi kết hợp với phương pháp suy nghĩ bằng tiếng Anh, hãy cố gắng bật ra câu nói bạn muốn nói bằng tiếng Anh.

Ví dụ: hàng ngày bạn đi làm trên đường gặp ách tắc giao thông, bạn đang suy nghĩ “thật mệt mỏi khi tắc đường”. Lúc này, bạn có thể lẩm bẩm bật thành lời tiếng Anh “I’m tired of traffic jam”. Hoặc thấy cái váy xinh xắn được trưng bày tại shop thì “What a nice dress!”…

3. Luyện nói trôi chảy

Khi học nói tiếng Anh, bạn đừng cứ chăm chăm vào mỗi phát âm mà còn phải quan tâm để khả năng trôi chảy, lưu loát. Khi giao tiếp, độ ngập ngừng của bạn cao khiến người nghe cảm thấy khó chịu khi bạn mãi mới diễn đạt được. Lúc này mất điểm thật sự.

Vì vậy, để nói tiếng Anh trôi chảy hơn, bạn hãy luyện tập trước gương các câu lặp đi lặp lại cho thật hay và lưu loát. Hoặc có thể sử dụng app luyện nói và kiểm tra phát âm và độ trôi chảy nhé!.

Ngoài ra, khi học nói tiếng Anh bạn không nên quá chú trọng vào ngữ pháp của câu cú. Bạn có thể sử dụng một số từ khi bạn đang bị ngập ngừng diễn đạt ý. Điển hình như:

Well, let me think…

Well, what I mean is…

….

Hạn chế những từ như “ahh” “uhm” “you know” “so” “like”…

4. Nghe và nhại lại

Phương pháp nghe và nhại lại khi học nói tiếng Anh là phương pháp rất quen thuộc đối với nhiều bạn. Kiên trì nghe và nhại lại theo giọng nói, ngữ điệu sẽ giúp bạn tăng cường khả năng phát âm hay và lưu loát hơn.

Bạn có thể nghe các mẩu ngắn chương trình nước ngoài, hội thoại… Nhại lại theo cả âm điệu, tốc độ và lối diễn đạt.

5. Hãy nhấn đúng trọng âm

Trọng âm trong tiếng Anh rất quan trọng, giúp phần diễn đạt của bạn hấp dẫn hơn đối với người nghe. Nhấn trọng âm chính xác giúp bạn nhấn mạnh vào phần mà bạn mong muốn người nghe cần tập trung. 

Ngoài ra, bạn cần phải nhấn trọng âm chính xác của từ vựng đó. Tiếng Anh có một số từ vựng khi nhấn sai sẽ có nghĩa khác. Ví dụ:

 • CONtract và conTRACT
 • ADdress và adDRESS

6. Học tiếng Anh theo phim, ca nhạc

Học nói tiếng Anh theo các mẩu hội thoại khiến bạn cảm thấy khô khan và chán. Hãy thử học nói theo phim và ca nhạc? Những câu từ trong phim và nhạc nghe hay và hấp dẫn hơn giúp bạn lấy lại hào hứng nhanh chóng.

Học tiếng Anh qua talk show

Không chỉ vậy, thông qua phim và ca nhạc, bạn sẽ được tích lũy vốn từ vựng kha khá có thể sử dụng trong cuộc sống. 

Bạn có thể truy cập vào các trang youtube tìm các dòng nhạc Âu – Mỹ của các các ca sĩ nổi tiếng để nghe hàng ngày như Beyoncé, Taylor Swift, Justin Bieber,… Hoặc xem một số bộ phim “trứ danh” đã học tiếng Anh ít nhất phải xem như Friends, How I met your mother, Gossip girls,…

7. Học từ vựng theo cụm từ có nghĩa

Học từ vựng rời rạc khiến bạn khó nhớ và khó áp dụng đúng ngữ cảnh. Do đó, hãy học từ vựng có theo cụm từ có hiểu về ngữ nghĩa hơn. Ngoài ra, học thêm từ đồng nghĩa của từ đó giúp bạn gia tăng thêm sự đa dạng.

Ví dụ:

What’s up? = How do you feel today? = How are you doing?

Hoặc cụm từ:

 • To drift apart: xa cách, nhạt phai
 • To hit it off: nhanh chóng trở thành bạn
 • Be interested in: hứng thú với…

8. Làm khó bản thân với từng vựng phát âm khó

Học nói tiếng Anh bằng các từ có độ khó về phát âm sẽ giúp bạn phát âm chuẩn xác và nhuần nhuyễn hơn.

Nếu như ở tiếng Việt một số câu khiến bạn quắn quéo “xoắn lưỡi” như “nồi đồng nấu ốc, nồi đất nấu ếch” thì tiếng Anh cũng có một số câu tương tự như vậy. Những dạng câu này được gọi là “Tongue Twisters”.

Nhờ kiểu trò chơi ngôn từ sẽ giúp bạn tìm ra được vị trí miệng và lưỡi đặt chính xác, từ đó phát âm của bạn cải thiện đáng kể.

9. Tâm thế thoải mái và tự tin khi giao tiếp

học nói tiếng Anh đến đâu nhưng bạn không đặt ở tâm thể thoải mái và tự tự khi giao tiếp thì thành tích cũng “đổ sông đổ bể”. 

Hãy trong tâm thế tự tin và đừng ngại sai khi giao tiếp sẽ giúp bạn tức tốc giao tiếp tốt và hiệu quả. 

Học nói tiếng Anh dễ dàng với ELSA Speak

Nếu bạn là người bận rộn không thể đến trung tâm Anh ngữ để học giao tiếp. Hoặc bạn đang cần một người bản xứ để cùng bạn học nói tiếng Anh và kiểm tra phát âm hàng ngày nhưng quá khó? ELSA Speak sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên ngay tức khắc nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Học nói tiếng Anh cùng ELSA

ELSA Speak lọt top 5 thế giới sử dụng AI – người máy ảo bản xứ cực dễ thương giúp bạn học tập mỗi ngày.

Khi bạn học cùng ELSA Speak bạn được:

 • Người máy bản xứ giúp bạn sửa lỗi phát âm chính xác đến từng âm tiết nhờ khả năng nhận diện giọng nói độc quyền
 • Được chấm điểm tức thì, sửa lỗi và hướng dẫn sửa sai.
 • Kho từ điển học nói tiếng Anh đa dạng và chuyên dụng cho học nói và giao tiếp
 • Chủ đề học đa dạng với 1500+ bài học từ thực tiễn.
 • Từ vựng đa dạng, thú vị và gần gũi trong cuộc sống.
 • Có trợ lý cá nhân giúp bạn xây dựng lộ trình học riêng biệt, phù hợp với năng lực và mục tiêu của bạn.
 • Được học thử 7 ngày trước khi trả phí 

Học nói tiếng Anh muốn giỏi, trước hết bạn cần có đam mê và hãy rèn cho bản thân sự kiên trì. Song song đó, bạn có thể áp dụng 9 phương pháp học trên để đạt hiệu quả hơn. Ngoài ra, sử dụng ứng dụng ELSA Speak sẽ giúp bạn nhanh chóng giao tiếp tốt và tự tin hơn khi nói chuyện. Hãy chia sẻ cùng ELSA Speak biết các phương pháp học mới của bạn nữa nhé!

Nguồn: 9 cách học nói tiếng Anh giúp bạn phá vỡ rào cản giao tiếp với người nước ngoài