Cách chọn dây điện ngoài trời phù hợp nhu cầu

Cấu tạo của dây điện ngoài trời

Vì đoạn dây thông thường được đặt ngoài trời, bạn cần chọn loại dây không những truyền tải điện tốt mà còn chịu được các tác động như: mưa, bão, nắng gắt hay những yếu tố môi trường khác tác động từ bên ngoài… Sau đây, bạn nên lưu ý 2 bộ phận cấu tạo nên dây điện ngoài trời:

– Lõi dây điện: Nên ưu tiên lõi dây đồng vì khả năng dẫn điện và độ bền tốt hơn lõi dây bằng nhôm. Tuy nhiên, bạn cũng thể chọn dây dẫn nhôm nếu muốn tối ưu chi phí.

Tham khảo thêm: Nên lựa chọn dây dẫn đồng hay dây dẫn nhôm?

– Lớp bọc cách điện: Ngoài khả năng cách điện và bảo vệ lõi dây dẫn, lớp bọc cũng là phần trực tiếp tiếp xúc với môi trường bên này. Điều này sẽ làm lớp cách điện hao mòn theo thời gian. Ở phần tiếp theo, chúng tôi sẽ đề cập đến một số vật liệu cách điện phổ biến để bạn chọn cho dây điện ngoài trời.

cau tao day dien ngoai troi

Chọn vỏ bọc cách điện cho dây điện ngoài trời

Sản phẩm dây điện ngoài trời có lớp bọc cách điện chất lượng sẽ đảm bảo được khả năng chịu nhiệt và khả năng cách điện tốt. Ngoài ra, trên lớp bọc của dây cần có các thông tin rõ ràng như: tiêu chuẩn, nhà sản xuất… Những thông tin này đảm bảo chất lượng, độ bền và tính an toàn điện.

PVC (Polyvinyl Chloride)

PVC là chất cách điện, nhiệt dẻo thường được sử dụng cho các loại dây và cáp điện.  PVC có ưu điểm so với các loại vật liệu khác là giá thành rẻ, dễ linh hoạt, độ bền cao và dễ kiếm trên thị trường. Ngoài ra, PVC còn có khả năng chống nước và cháy ở mức độ nhất định. Tuy nhiên, nhược điểm của PVC là Clo trong PVC sẽ sinh ra khói đen và chất độc khi cháy. Điều này gây nguy hiểm cho mọi người ở các không gian kín (đường hầm). Dù vậy, với những ưu điểm riêng của mình, PVC rất thích hợp làm lớp cách điện ngoài trời.

XLPE

XLPE (viết tắt của từ Cross-Linked Polyethylene)  là vật liệu cách điện có các chuỗi polyethylene khác nhau được liên kết với nhau (“Liên kết chéo”). Quá trình này này giúp ngăn polymer tách ra hoặc chảy ra ở nhiệt độ cao. Do đó, XLPE thích hợp được sử dụng ở những nơi có nhiệt độ cao.

Một số ưu điểm sau đây của XLPE mà bạn nên quan tâm khi chọn vỏ bọc cho dây điện ngoài trời: 

 • Tuổi thọ cao và độ bền cao.
 • Chịu được nhiệt độ cao trong thời gian dài mà không biến dạng.
 • Khả năng chống nước, hạn chế thấm tốt
 • Kháng hóa chất rất tốt
 • Không chứa khí halogen – nguyên nhân gây ra khí độc và cay mắt, mất tầm nhìn khi xảy ra hỏa hoạn. Đây là ưu điểm nổi trội hơn của XLPE so với PVC.

Tham khảo thêm: NHỮNG VẬT LIỆU CÁCH ĐIỆN ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG DÂY CÁP ĐIỆN TRẦN PHÚ

Các loại dây điện tham khảo để chọn dây điện ngoài trời

Dây đơn

Đây là loại dây đơn có sợi cứng, có loại lõi đồng hoặc nhôm. Hầu hết lại này hiện nay được bọc bằng một lớp cách điện phổ biến là PVC hoặc cao su. Tuy nhiên, có một số loại dây đơn còn bọc thêm đến 2 hớp: Lớp nhựa đường và lớp vải.

Dây đơn là sản phẩm dây điện ngoài trời gọn nhẹ. Ngoài ra, dây đơn cũng thường được dùng trong hệ thống điện gia đình. Tiết diện của dây không quá 10mm2 (cỡ Ø 30/10), độ bền tốt vì thế dây đơn lõi là sản phẩm đáng để mua.

Dây đơn mềm

Tương tự như dây đơn lõi cứng, dây đơn mềm cũng được trang bị một lớp nhựa dẻo PVC hoặc cao su để cách điện và bảo vệ phần lõi gồm những sợi đồng hay nhôm nhỏ. Các sợi lõi ở trong rất mềm do chỉ có 0.2mm đường kính. Ngoài làm dây điện ngoài trời, sản phẩm còn thường được sử dụng làm dây dẫn trong: máy móc, ô tô, bảng điện.

Dây đôi

Dây điện đôi không quá xa lạ với chúng ta, loại dây dẫn này thường được mọi người sử dụng trong việc sinh hoạt hằng ngày, làm dây cắm của các thiết bị như: tivi, quạt, tủ lạnh…. Đây là sản phẩm dây điện ngoài trời phổ biến.

dây điện ngoài trời

Các yếu tố cần xem xét khi chọn dây điện ngoài trời

Khi lựa chọn dây điện ngoài trời, bạn nên xem xét những yếu tố sau đây như:

 • Chi phí: Chi phí mua hệ thống dây điện ngoài trời là một trong những yếu tố quan trọng cần bạn xem xét. Nó nên được cân bằng giữa tính kinh tế và an toàn.
 • Độ bền: Khi đưa ra lựa chọn mua các hệ thống dây điện nào, bạn cũng cần cân nhắc độ bền của sản phẩm. Để chọn được sản phẩm sử dụng lâu dài, bạn nên đọc kỹ các thông số kỹ thuật và xem xét với loại công trình sử dụng. Ngoài chịu được các hao mòn của môi trường bên ngoài, các dây dẫn điện phải có khả chịu được cường độ dòng điện (tùy trường hợp) mà không bị quá nóng.
 • Khả năng mở rộng, kết nối: Một dây điện có cấu tạo tốt và phù hợp sẽ dễ dàng kết nối mở rộng, hay nâng cấp trong tương lai.
 • Hình thức: Nên lưu ý thẩm mỹ của dân dẫn, điều này ảnh hưởng đến tính chuyên nghiệp của hệ thống điện. Có thể thấy, các tòa nhà hiện đại ngày nay luôn chú ý đến thẩm mỹ của dây dẫn, đặc biệt là mạng điện đi dây nổi. 
 • Bảo vệ cơ học: Ngoài lớp bọc cách điện tốt, bạn có thể sử dụng các ống luồn dây điện để thuận tiện đi dây và tăng khả năng bảo vệ cơ học cho dây trong một số trường hợp.
 • An toàn: An toàn điện luôn là một trong những nguyên tắc quan trọng cần được xem xét.
 • Chi phí bảo trì: Ngoài chi phí mua ban đầu, chi phí bảo trì, bảo quản  và sửa chữa hệ thống dây rất đáng được cân nhắc.

Tổng kết

Hy vọng những thông tin và các mẫu dây điện tham khảo trên sẽ giúp bạn trong việc chọn lựa dây điện ngoài trời phù hợp. Đừng quên tham khảo thêm nhiều mẫu dây điện hơn tại danh mục sản phẩm của Cơ điện Trần Phú. Thương hiệu Trần Phú tự hào là doanh nghiệp có hơn 35 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất các loại dây cáp điện chất lượng cao. Công ty tự hào là thương hiệu Quốc Gia được người tiêu dùng tin tưởng. Ngoài ra, Trần Phú còn cung cấp dây dẫn cho các công trình lớn như tòa nhà Bộ Công An, tòa nhà EVN-Hà Nội, dự án đường dây tải điện Bắc-Nam 500 kV.THÔNG TIN LIÊN HỆ:

    Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

    Địa chỉ: Số 41 Phố Phương Liệt, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

    Hotline: 0898.41.41.41

    Email: contact@tranphu.vn

    Website: www.tranphucable.com.vn