Cách chăm sóc da mặt khô thiếu nước và đổ nhiều dầu đúng cách

Chúng ta luôn cho rằng da đổ nhiều dầu chắc chắn là da nhờn. Tuy nhiên, nhiều cô nằng khi chăm sóc da mặt khô cũng thấy đổ nhiều dầu. Vậy da khô đổ nhiều dầu được gọi là gì? Và cần chăm sóc da mặt khô này như thế nào? Các bạn hãy cùng DHC Việt Nam tìm hiểu nhé!

1. Da mặt khô là gì

da mặt khô

Trước khi chăm sóc da mặt khô đúng cách, bạn cần hiểu làn da bị khô là da như thế nào. Da mặt khô là tình trạng xảy ra do tuyến bã nhờn tiết ra ít lượng dầu hơn bình thường. Hiện tượng da khô diễn ra do sự thiếu nước trong biểu bì. Kết quả dẫn đến tình trạng khô rát, bong tróc nghiêm trọng.

Chăm sóc da mặt khô thiếu nước cần cấp ẩm và khóa ẩm (Ảnh: kenhphunu.com)

Nhận định về những đặc điểm của da mặt khô như vậy, nhiều người lầm tưởng mọi làn da đổ nhiều dầu đều là da nhờn. Thực tế khi da bị khô, mất nước, tuyến bã nhờn dưới da hoạt động mạnh hơn. Lượng dầu được tiết ra nhiều hơn bình thường để cân bằng lại độ ẩm cho da. Tuy bạn cảm thấy da mình nhiều dầu, nhưng thực tế lại là da khô thiếu nước.

>>> Xem thêm: Top 7 sản phẩm chăm sóc da khô không phải ai cũng biết

2. Da khô đổ nhiều dầu thực chất là da bị thiếu nước

da khô đổ nhiều dầu

Đây là một làn da “khó chịu”, vào mùa hè da bóng dầu nhưng đến mùa đông lại khô nẻ. Thậm chí, có bạn da vừa dầu vừa bong tróc. Mặc dù nhìn bóng dầu nhưng sờ tay vào bề mặt da lại cảm thấy thô ráp kém mịn màng. Do đó, bạn chớ nhầm lẫn loại da khô này với da dầu. Bởi lẽ da dầu thực sự thì sẽ không bao giờ bị khô, cho dù là vào mùa đông.

Da khô đổ nhiều dầu thực chất là da bị thiếu nước (Ảnh: tranghannah.com)

Nhận thức sai về loại da dẫn đến việc chọn sai mỹ phẩm chăm sóc da mặt khô. Đa số các bạn cảm thấy da mình nhiều dầu nên sử dụng sữa rửa mặt dành cho da dầu. Loại này thường là sữa rửa mặt kiềm dầu tạo bọt có độ pH khá cao, trên 8.

Sử dụng sữa rửa mặt da dầu dành cho da khô thì sẽ thế nào? Lúc vừa rửa mặt xong thì da rất sạch sẽ, nhưng sau vài phút đến 1 giờ lại tiếp tục tiết dầu nhiều hơn. Bởi lẽ loại sữa rửa mặt này khiến da bị mất nước, dẫn đến thúc đẩy tuyến bã nhờn tiết nhiều dầu hơn. Tình trạng da vì thế mà trở nên trầm trọng hơn.

>>> Xem thêm: Chăm sóc da khô mụn như thế nào đúng cách

3. Những sai lầm khi chăm sóc da mặt khô

*** Sử dụng sản phẩm làm sạch da cho da dầu

chăm sóc da mặt khô

Dầu nhờn phủ kín da mặt gây cảm giác rất khó chịu. Vì thế, bạn dùng sữa rửa mặt đặc hiệu dành riêng cho da dầu để “loại bỏ” mọi vết dầu nhờn. Các loại sữa rửa mặt này thường chứa chất tẩy rửa mạnh như Sodium Lauryl Sulfate, Sodium Laureth Sulfate, Natri Laureth Sulfate, … Các chất này có tác dụng làm sạch và loại bỏ dầu mạnh mẽ. Chúng khiến làn da của bạn khô ráo ngay sau khi sử dụng.

Sai lầm khi sử dụng sữa rửa mặt da dầu để chăm sóc da mặt khô (Ảnh: metomin.com)

Bên cạnh đó, các bạn cũng thường dùng các loại nước tẩy trang hay toner cho da dầu để dưỡng da mặt khô. Các sản phẩm này cũng chứa rất nhiều cồn (cồn khô) để giúp da có cảm giác thoáng sạch hơn.

Nhưng thực tế cách chăm sóc da mặt khô này lại không đúng như bạn nghĩ. Các chất tẩy rửa mạnh có pH cao và cồn khô lấy đi bã nhờn đồng thời làm mất độ ẩm tự nhiên của da. Khi đó, da bị tổn thương và hàng rào bảo vệ da trở nên lỏng lẻo. Nước trong da bị thất thoát, làm da khô hơn và tiết dầu nhiều hơn để cân bằng lại độ ẩm. Tình trạng này lặp lại trong thời gian lâu dài dẫn đến quá tải dầu. Nếu bạn không nhận ra cách chăm sóc sai lầm này thì da sẽ xấu đi và khó mà “cứu” được.

*** Không dùng kem dưỡng ẩm

kem dưỡng ẩm chăm sóc da

Mọi cô nàng nghĩ rằng, mình sở hữu da dầu đều tránh xa kem dưỡng ẩm. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Thực tế là da dầu cũng cần được cấp ẩm. Và làn da khô thiếu nước thì đặc biệt cần được bổ sung một lượng ẩm lớn. Cung cấp đủ nước để cân bằng độ ẩm cho da để tránh tuyến bã nhờn tiết ra nhiều dầu.

Không dám dùng kem dưỡng ẩm vì nghĩ da mình là da dầu (Ảnh: vnwriter.net)

Đối với việc chăm sóc da mặt khô thiếu nước, bạn chọn các sản phẩm dưỡng ẩm cho da khô mỏng nhẹ thì da sẽ không hề bí nhờn. Loại sản phẩm này sẽ tạo 1 màng ẩm mỏng bảo vệ da, khiến da không tiết dầu thêm nữa.

4. Cần chăm sóc da mặt khô thiếu nước như thế nào?

Làn bị thiếu nước nghĩa là da đang cần được cấp nước. Bạn cần sử dụng các sản phẩm cấp nước chứa nhiều humectant (chất hút ẩm) vào việc xịt khoáng. Bên cạnh đó, duy trì đắp lotion mask hay 7 – skin method để giúp da luôn ngậm đủ nước.

gel chăm sóc da mặt khô

Bạn cần tránh xa các loại sữa rửa mặt tạo nhiều bọt với pH cao khi chăm sóc da mặt khô. Thay vào đó, bạn hãy chuyển sang dùng sữa rửa mặt dạng kem (không/ ít bọt) với pH cân bằng (pH 5.0 – 6.0). Các sản phẩm này không làm khô da và không tổn hại đến lớp dầu tự nhiên trên da. Lời khuyên cho bạn là chọn những loại sữa rửa mặt dành cho da khô và da nhạy cảm.

Chăm sóc da mặt khô thiếu nước bằng tinh chất dưỡng mềm mịn, thẩm thấu nhanh (Ảnh: shopmyphamtrangdiem.com)

Làn da bị thiếu nước phù hợp với sản phẩm dưỡng ẩm dạng gel thân nước thay vì dạng kem dày. Bạn nên mua các sản phẩm chăm sóc da mặt khô có tên Gel Cream, Aqua Cream, … Chúng vừa cấp nước, vừa tạo màng ẩm bảo vệ da và khiến nước không bị bay hơi đi mất. Bạn nên chọn các sản phẩm dưỡng ẩm vì chúng là dạng gel và không gây bí bách.

Muốn chăm sóc tốt cho da thì việc nhấn định loại da là rất quan trọng. Bởi mỗi loại da đều có những đặc điểm khác biệt. Do đó việc dưỡng da sai cách sẽ làm tổn hại da. Hãy chăm sóc da mặt khô thiếu nước thật cẩn thận nhé!