Tìm hiểu từ A – Z về các loại phấn phủ phổ biến hiện nay

Phấn phủ là bước trang điểm cuối cùng giúp lớp trang điểm lâu trôi và sáng mịn hơn. Phấn phủ có hai dạng phổ biến là phấn phủ dạng bột và phấn phủ dạng nén. Mỗi loại phấn có ưu, nhược điểm khác nhau sẽ phù hợp với làn da khác nhau. Chỉ khi hiểu và phân biệt được các loại phấn phủ này, bạn mới có thể chọn đúng sản phẩm trang điểm phù hợp nhất. Tham khảo ngay bài viết sau để tìm hiểu toàn bộ về phấn phủ nhé!

Phấn phủ là gì?

Phấn phủ là lớp phấn được đánh cuối cùng trong bước trang điểm nền. Chúng thường gồm các hạt siêu li ti có khả năng kiềm dầu, che phủ khuyết điểm và bắt sáng. Nhờ đó, lớp trang điểm được che phủ trở nên mỏng mịn, sáng hồng và giữ thời gian lâu trôi hơn. Ngoài ra, một số các loại phấn phủ còn có khả năng chống nắng, bảo vệ da khỏi tác nhân gây hại từ môi trường. Da được bảo vệ đẩy lùi quá trình lão hóa sớm trên da.

Các loại phấn phủ phổ biến hiện nay

Hiểu đúng về các loại phấn phủ phổ biến hiện nay (Ảnh: cosmetic.yeni.vn)

Các loại phấn phủ phổ biến

Trong các loại phấn phủ, phấn phủ dạng bột và phấn phủ dạng nén là hai sản phẩm được yêu thích nhất. Phấn phủ dạng nén thường có dạng khối đặc, có độ bám lâu trên da. Sản phẩm này thường được bổ sung nhiều dưỡng chất, giúp làm mềm da, chống khô da. Nhờ vậy, lớp nền trở nên căng mướt, giữ tông màu lâu trôi hơn. Phấn phủ dạng nén phù hợp cho da thường đến da khô.

Phấn phủ dạng bột bao gồm các hạt phấn li ti có khả năng thấm hút dầu thừa, kiểm soát độ bóng nhờn trên da. Sản phẩm mỏng nhẹ, tạo lớp nền tự nhiên, ngăn ngừa tình trạng đổ dầu trên da, giúp da sáng mịn, đều màu hơn. Tuy nhiên, phấn phủ dạng bột có độ bám và độ che khuyết điểm không được tốt như các loại phấn phủ khác. Sản phẩm phù hợp cho những bạn gái da dầu hoặc hỗn hợp thiên dầu.

Phân biệt phấn phủ dạng bột và phấn phủ dạng nén

Phân biệt phấn phủ dạng bột và phấn phủ dạng nén (Ảnh: metomin.com)

Bạn cần hiểu rõ đặc điểm của từng loại phấn phủ để sử dụng sản phẩm phù hợp cho da mình. Nếu bạn sử dụng phấn phủ dạng nén cho da dầu sẽ dễ gây tắc nghẽn lỗ chân lông, mụn mọc trên da. Ngược lại, nếu bạn sử dụng phấn phủ dạng bột cho da khô sẽ khiến da khô mất nước, bong tróc, lộ nếp nhăn.

Bạn nên chọn các loại phấn phủ dạng bột chứa dầu khoáng. Chúng giúp kiểm soát dầu thừa tốt hơn, có lợi cho da dầu. Còn các sản phẩm dạng nén thường chứa nhiều thành phần dưỡng ẩm vitamin E, axit HA, glycerin… Chúng cung cấp và duy trì độ ẩm trên da khô giúp lớp trang điểm căng mướt, chống khô da, bong tróc.

Các loại phấn phủ phù hợp với từng loại da

Chọn phấn phủ phù hợp với từng làn da (Ảnh: chego.vn)

Cushion có phải là phấn phủ không?

Nhiều bạn cho rằng cushion là phấn phủ, bởi sản phẩm thường được dùng làm bước trang điểm cuối cùng trên da. Tuy nhiên, cushion không được coi là một trong các loại phấn phủ. Hay nói chính xác hơn, cushion (phấn nước) chính là một loại kem nền ở trong miếng mút có chứa hàng nghìn lỗ khí. 

Cushion có ưu điểm tạo lớp nền mỏng, tự nhiên nhờ làm giảm các bước trang điểm. Ngoài ra, chúng còn giúp kiềm dầu, chống nắng, che khuyết điểm nhẹ, nâng tông da… Tuy nhiên, cushion chỉ phù hợp với những làn da ít khuyết điểm. Sau một thời gian trang điểm, cushion sẽ để lại lớp bóng nhẹ trên da. Nếu muốn cải thiện tình trạng này, bạn hãy sử dụng phấn phủ phủ một lớp nhẹ lên da. Những hạt phấn siêu li ti sẽ giúp da trở nên tự nhiên, mỏng mịn, đều màu hơn.

Hiểu đúng về cushion trang điểm mỏng nhẹ

Hiểu đúng về cushion (phấn nước) trang điểm mỏng nhẹ (Ảnh: dep365.com)

Phấn phủ là sản phẩm trang điểm cần thiết của phái đẹp. Nhờ phấn phủ, lớp trang điểm trở nên mỏng mịn, đều màu, dầu thừa được kiểm soát nên không bóng nhờn, loang lổ trên da. Bạn hãy tham khảo bài viết trên để hiểu đúng về các loại phấn phủ, chọn lựa sản phẩm phù hợp cho da mình nhé!